13 Tháng Sáu, 2024

Việt Nam – bùng nổ trào lưu kinh doanh đồ trên mạng

6 min read
trao-luu-kinh-doanh-tren-mang

Việt Nam- Bùng nổ trào lưu kinh doanh qua mạng

Kinh doanh đồ trên mạng một trong những hình thức kinh doanh phổ biến ở Việt  Nam hiện nay. Trong những năm gần đây, Việt Nam ” bùng nổ” trào lưu bán hàng qua mạng facebook và zalo.  Đâu đâu cũng bán hàng, chỉ cần vào facebook là bạn có thể mua bất cứ thứ gì mà bạn mốn. Thế nhưng, hình thức kinh doanh này vừa mang đến nhiều lợi ích cũng như mang đến nhiều bất cập cho người mua hàng. Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về hình thức kinh doanh này nhé.

Đã không ít bạn trẻ thành công từ việc kinh doanh bán hàng qua mạng. Đây được xem là nền tảng là tiền đề để các em khởi nghiệp thành công. Thế nhưng, do những năm gần đây, Việt Nam ” bùng nổ” trào lưu kinh doanh bán hàng trên mạng đã gây ra nhiều” lợi bất cập hại ” cho người tiêu dùng. Hàng nhái , hàng giả, hàng kém chất lượng trôi nổi khắp nơi trên thị trường, gây ảnh hưởng lớn đến người tiêu dùng. Hãy cùng firststep đi tìm hiểu vấn đề này nhé.

trao-luu-kinh-doanh-tren-mang
Facebook ” bùng nổ” trào lưu kinh doanh qua mạng

Những năm gần đây, kinh doanh đồ trên mạng ngày càng nhiều hơn. Người người, nhà nhà đều bán hàng, chỉ cần mở điện thoại, facebook là chúng ta có thể bắt gặp những video live stream bán hàng. Các fanpaTreen đâge, các nhóm bán hàng được lập ra và ” nở rộ” trên khắp diễn đàn facebook.  Sự ” bùng nổ” này ít nhiều ảnh hưởng đến người sử dụng facebook. Facebook  như trở thành ” mảnh đất màu mỡ” để các chủ kinh doanh bán hàng. Thực tế việc bán hàng này sẽ giúp cho người mua dễ dàng tìm kiếm sản phẩn mà không cần đến các cửa hàng mua sắm , trong những trường hợp thời gian eo hẹp.

Thế nhưng , chính sự ” bùng nổ” trào lưu bán hàng online đã  mang đến những bất lợi cho người tiêu dùng. Đã không ít trường hợp dở khóc dở cười khi khách hàng mua phải sản phẩm ” ảo” . Sản phẩm đăng bán một kiểu, sản phẩm thực tế lại một kiểu khác gây ức chế cho người tiêu dùng.  Đây cũng là cơ hội để các sản phẩm kém chất lượng, hàng giả , hàng nhái tràn vào thị trường Việt Nam.

trao-luu-kinh-doanh-tren-mang
Thuốc ho bẩn được chủ kinh doanh sản xuất đăng bán trên mạng với giá 70K/1 lọ

VTV từng đưa tin về phóng sự ” Sốc: Thuốc ho sản xuất từ dầu ăn và phẩm màu”, theo đó phóng viên của VTV24 đã thâm nhập vào cơ sở sản xuất thuốc ho Hotel Students, thuốc này được sản xuất theo quy trình bẩn, được làm từ dầu ăn, dầu thông, hóa chất và phẩm màu. Sau khi sản xuất xong, chủ sản xuất tung ra thị trường và đăng bán trên facebook, các trang mạng xã hội  với giá 70,000vnđ/1 lọ. Cái thuốc ho được xem là thuốc chữa bệnh cho người lại được làm từ dầu ăn, dầu thông , các chất hóa học và phẩm màu lại được bán tràn lan trên mạng xã hội, facebook. Gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, không chỉ thuốc ho, mà nhiều chủ kinh doanh còn đăng bán các sản phẩm thuốc làm cho bạn có con trai, con gái theo ý muốn. Mà chưa có nghiên cứu nào chứng minh thuốc đó có hiệu quả.

Không chỉ thuốc, mà các sản phẩm mỹ phẩm được cho là làm sáng da , trị mụn được đăng bán trên facebook, mạng xã hội, ra các thị trường Việt Nam lại được sản xuất từ chuồng gà, thành phần của mỹ phẩm được làm từ các chất hóa học, pha trộn vô tội vạ với nhau. Cũng đã có bao nhiêu mỹ phẩm giả như thế này đến với người tiêu dùng trong 2 năm qua.

Qua các loạt điều tra, phóng sự của VTV24 đã cảnh báo cho chúng ta rằng: Đã có quá nhiều hàng nhái, hàng giả , hàng kém chất lượng được đăng bán trên facebook, các trang mạng xã hội. Vì vậy, hãy là người tiêu dùng thông thái để tránh những trường hợp mua phải hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng. Từ khi xảy ra nhiều vụ việc liên quan đến chất lượng sản phẩm , mà không ít người tiêu dùng ” sợ” mua hàng qua mạng và không dám mua hàng qua mạng.

Dù xảy ra nhiều vụ như vậy, nhưng trào lưu kinh doanh hàng qua mạng vẫn không ngừng, người mua  vẫn cứ mua, người bán vẫn cứ bán. Các mặt hàng vẫn được đăng bán và quảng cáo khắp các trang mạng xã hội, nhất là facebook , mà không có sự kiểm duyệt hay kiểm soát từ bất kì cơ quan chức năng nào. Vì vậy, chúng ta cần có những biện pháp  đối với những mặt hàng đăng bán trên facebook, để có thể bảo vệ an toàn cho người tiêu dùng.

Trên đây là một chia sẻ của chúng tôi về vấn đề trên, bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi đưa ra sẽ giúp ích cho bạn đọc.

Facebook Comments
Rate this post