18 Tháng Bảy, 2024

Lễ hội Halloween ngày nào – Những điều bạn nên biết về lễ hội Halloween

9 min read
Lễ hội Halloween ngày nào?

Lễ hội Halloween ngày nào?

Lễ hội Halloween ngày nào? Nguồn gốc, ý nghĩa, những tục lệ “Rùng Rợn” ngày Halloween bạn nên biết để tránh bị gây bất ngờ bởi những cạ cứng cùng chơi với bạn dịp lễ hội Halloween. Tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết dưới đây: Lễ hội Halloween – Những điều bạn nên biết. Vậy hãy đọc và tìm hiểu ngay để bổ sung cho mình những kiến thức bổ ích nhé.

Với bài viết: Lễ hội Halloween – Những điều bạn cần biết dưới đây của chúng tôi, sẽ giúp bạn giải đáp được nhiều vấn đề đấy. Lễ hội Halloween ngày nào, nguồn gốc, ý nghĩa, phong tục trong lễ hội Halloween ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Mục Lục

1. Lễ hội Halloween ngày nào?

Lễ hội Halloween ngày nào?

Lễ hội Halloween ngày nào?

Cứ hằng năm, hầu hết ở các quốc gia trên thế giới đều tổ chức lễ hội Halloween. Vậy bạn đã biết lễ hội Halloween là ngày nào chưa? Lễ hội Halloween bắt đầu từ chiều tối đến 12 giờ đêm ngày 31/10 dương lịch.

Lễ hội Halloween là một trong những lễ hội truyền thống được tổ chức ở nhiều nước trên thế giới và đang dần trở nên phổ biến ở Việt Nam. Thế nhưng vẫn còn có rất nhiều bạn chưa biết nguồn gốc, ý nghĩa thực sự của lễ hội Halloween như thế nào. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong các phần sau nhé.

2. Nguồn gốc – ý nghĩa lễ hội Halloween

Lễ hội Halloween ngày nào?

Nguồn gốc của lễ hội halloween

2.1 Nguồn gốc lễ hội Halloween

Bạn có biết lễ hội Halloween bắt đầu từ đâu? Đất nước nào không? Bạn có muốn biết ý nghĩa thực sự của lễ hội Halloween như thế nào? Hãy cùng đi tìm hiểu nhé!

Cách đây 2000 năm ở một vùng đất nay thuộc cường quốc Anh nằm ớ phía miền bắc nước Anh và Ái Nhĩ Lan, đã có một dân tộc sinh sống đó là dân tộc Celt. Và ngày đánh dấu bước đầu năm mới của dân tộc Celt là ngày 1/10. Trước khi bước vào năm mới, bộ tộc Celt sẽ tổ chức một lễ hội vào ban đêm để tôn vinh Samhain – Thủ lĩnh của tộc Celt đã qua đời.

Đây cũng là lễ hội bắt đầu của một mùa lạnh giá, tối tăm gắn liền với sự lạnh giá, tối tăm này là sự chết chóc của con người. Và đối vời người dân của tộc Celt tin rằng, vào đêm lễ hội diễn ra, thần Samhain sẽ cho những linh hồn được trở về nhà ở trần gian.

Để tránh khỏi các linh hồn độc ác, người dân của tộc Celt đã ngụy trang những hình dáng kì dị khác nhau để giống với những linh hồn. Vào lễ hội này học sẽ mặc các lễ phục màu đen, đeo mặt nạ quỷ hay vẽ hóa trang thành mặt quỷ để giống với những linh hồn kia.

Và đó cùng là nguồn gốc ngày lễ hội hóa trang hay còn gọi là lễ hội Holloween ra đời, diễn ra trước ngày 1/10 là ngày 31/10 hằng năm. Sau đó di cư sang tới nước Mỹ do những người dân sống ở anh, sống tại bộ tộc người Celt đã mang lễ hội Halloween tới. Và đến những năm 1800, lễ hội Hallowwen trở thành ngày truyền thống và được tổ chức hằng năm.

Và đối với các nước phương tây, lễ hội Halloween là một trong những lễ hội vui nhất và lớn nhất trong năm đối, xem ngày này như là ngày lễ tết đối với các em nhỏ. Mỗi khi đến ngày Halloween, tất cả mọi người đều được hóa trang thành nhiều hình dạng khác nhau, nhân vật khác nhau rất thú vị. Không chỉ đơn giản là hóa trang, trong ngày này tất cả mọi người sẽ được tham gia các trò chơi hấp dẫn, vui nhộn.

Còn đối với ở Việt Nam, lễ hội halloween cũng dẫn trở nên phổ biến và được nhiều bạn trẻ hướng ứng. Bạn Mai Anh (sinh viên năm Cao đẳng dược tphcm) chia sẻ: “Cứ mỗi năm đến ngày lễ hội Halloween em đều được nhận tin nhắn từ người bạn thân của mình, với những hình ảnh hóa trang kinh dị, đáng sợ.

Bạn cho biết trường tổ chức lễ hội Halloween nên ở trường có rất nhiều hoạt động bổ ích và thú vị. Nên cũng hóa trang để hòa chung không khí. Mà mình thấy, buổi tối ra đường gặp nhiều người hóa trang lắm. Đôi khi giật bắn cả người, đáng sợ”.

Lễ hội Halloween ngày nào?

Ý nghĩa lễ hội Halloween

2.2 Ý nghĩa lễ hội Halloween như thế nào

Bắt nguồn từ câu chuyện của truyền thuyết của chàng Jack mà lễ hội Halloween có 2 ý nghĩa sau:

Ý nghĩa giáo dục: Lễ hội Halloween đã mang ý nghĩa giáo dục rất lớn, chính hành động và cuộc đời của Jack để các bạ trẻ chúng ta rút ra được bài học rằng, sống ở đời không nên là một kẻ sống tham lam, ích kỷ, bùn xỉn. Con người chúng ta hãy sống có lòng bác ái, từ bi và lòng vị tha, biết giúp đỡ người khác.

Không nên chơi đùa với những người không tốt, hay lừa lọc, chơi xấu người khác. Đó là ma quỷ , bởi ma quỷ sẽ khiến bạn đi vào con đường tối tăm, tội lỗi.

Tuy nhiên, đến ngày nay ý nghĩa này ít ai biết đến, Lễ hội Halloween trở thành lễ hội vui chơi hằng năm ở các Âu, Mỹ.

Ý nghĩa nhân văn: Thông qua câu chuyện của chàng Jack chúng ta vẫn tìm thấy ý nghĩa nhân văn ở đây. Đó là ngày lễ hội của người chết, cõi âm. Khi các linh hồn được phép trở về nhà ở trần gian, đại diện đó là chàng Jack. Khi Jack chết Jack trở thành một hồn ma cô đơn, lang thang thang đến địa ngục cũng đóng Ccuwar không tiếp nhận Jack.

Vì vậy, khi đến ngày hội Halloween ngày các linh hồn được trở về nhân gian – cõi dương. Trong ngày đó, con người ai cũng hóa trang giống như ma quỷ và lúc đó linh hồn Jack không còn cô đơn để chơi cùng. Và đây cũng là ý nghĩa nhân bản của lễ hội Halloween ở xã hội Âu, Mỹ.

3. Phong tục trong lễ hội Halloween

Lễ hội Halloween ngày nào?

Các phong tục trong ngày lễ hội Halloween

Tất nhiên, trong lễ hội Halloween cũng có nhiều phong tục khác nhau:

3.1 Phong tục đốt lửa

Phong tục đốt lửa là một trong những phong tục đầu tiên được người dân làm trong ngày lễ hội Halloween, người ta thường đốt lửa với hi vọng sẽ giúp chiếu sáng để cho mùa màng được bội thu hơn. Lửa còn giúp cho họ tránh xa được những linh hồn ma quỷ dữ.

3.2 Phong tục đèn lồng Jack-O’-Lanterns

Khắc khuôn mặt ma quỷ trên củ, khoai tây là lễ hội truyền thống của lễ hội Hallowee, phong tục này bắt nguồn từ Ireland. Với ý nghĩa sẽ xua đuổi các linh hồn ma quỷ. Khi lễ hội Halloween du nhập sang Mỹ, người dân lại sử dụng quả bí ngô để khắc các khuôn mặt ma quỷ và trang trí trong đêm lễ hội. Và cho đến nay đèn lồng quả bí ngô trở thành biểu tượng trong lễ hội Halloween trên toàn thế giới.

3.3 Đi xin kẹo

Đi xin kẹo trong ngày lễ hội Halloween trở thành phong tục, và còn là phong tục thú vị dành tất cả các trẻ em ở các nước phương Tây. Sau khi được hóa trang, các em sẽ đến từng nhà gõ cửa với câu nói: Nếu muốn chúng tôi không quấy phá, chơi xấu thì cho chúng tôi cái gì đó ( “Trick-or-treat”). Và tất nhiên không muốn bị chơi xấu nên các trẻ em thường được các chủ nhà cho kẹo hay tiền xu.

3.4 Hóa trang

Một trong những phong tục “Rùng Rợn” không thể thiếu trong lễ Halloween đó chính là hóa trang. Lễ hội hóa trang trở thành truyền thống trong ngày lễ Halloween.

Vào ngày lễ hội halloween tất cả mọi người đều hóa trang thành ma quỷ, sinh vật hay các nhân vật nổi tiếng, hóa trang thành phù thủy,..

Trên đây là tổng hợp tất cả thông tin về lễ hội Halloween: Lễ hội Halloween ngày nào, nguồn gốc, ý nghĩa lễ hội Halloween,..Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, mong rằng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết sẽ cung cấp cho bạn nhiều kiến thức bổ ích. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của chúng tôi!

Facebook Comments
5/5 - (26 bình chọn)