25 Tháng Tư, 2024

Pitching là gì? Tổng hợp những điều cần biết về pitching

6 min read
Pitching là gì? Tổng hợp những điều cần biết về pitching

Pitching là một khái niệm khá mới mẻ trong hoạt động Start up. Vậy Pitching là gì?  Cần biết những gì để có thể pitching hiệu quả? Hãu cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Mục Lục

1. Pitching là gì? Khái niệm pitching

Pitching là một từ tiếng Anh nghĩa là trình bày thuyết phục khách hàng/nhà đầu tư bỏ tiền/rót vốn cho ý tưởng hoặc công ty của mình.

Trong startup, pitching là thuyết trình ý tưởng trước những nhà đầu tư, quỹ đầu tư mạo hiểm về nhu cầu sử dụng vốn, về tính khả thi của dự án/sản phẩm mà startup đang thực hiện. Pitching đòi hỏi nhiều kỹ thuật từ nội dung, slide chiếu, giọng nói, cử chỉ, điệu bộ… sao cho thu hút các quỹ, hoặc chí ít cũng đạt được sự thiện cảm từ 1 hoặc 2 nhà đầu tư tiềm năng.

Pitching là gì? Tổng hợp những điều cần biết về pitching

Trong agency truyền thông, pitching là trình bày ý tưởng dựa trên bản tóm tắt ý tưởng của khách hàng (trong nghề gọi là bản brief). Người trình bày thường là một account hoặc giám đốc của công ty đó. Vì những người trình bày giỏi đa phần tách ra lập công ty riêng, nên nếu bạn được làm marketing cho một công ty, bạn sẽ gặp khá nhiều CEO đứng pitching để giới thiệu ý tưởng thực hiện.

2. Những điều cần biết để piching hiệu quả

Làm thể nào để pitching hiệu quả là vấn đề nhiều người quan tâm. Theo đó, bạn cần phải nắm được công thức pitching dưới đây:

Thời gian Pitching là gì?

Thời gian Pitching là tổng thời gian mà đại diện các Agency phát biểu, đưa ra ý tưởng của công ty với Client. Một bài Pitching thường chỉ kéo dài 5 đến 10 phút tùy vào quy mô từng dự án.

Nội dung Pitching là gì?

Một bài Pitching cần khái quát được các vấn đề của dự án, cách giải quyết và tiềm năng của Client. Sau buổi pitching là lộ trình làm việc với các nhà đầu tư..

Cần trình bày ngắn gọn, súc tích, đi thẳng vào vấn đề, có trọng tâm và không lan man.

Hình thức pitching là gì ?

Pitching là gì? Tổng hợp những điều cần biết về pitching

Hình thức Pitching được hiểu là tất cả những điều bạn thể hiện ra bên ngoài, từ cách bạn thể hiện slide có đẹp và sáng tạo hay không, cỡ chữ có nhỏ quá hay không cho đến cách bạn trình bày, trang phục của bạn.

3. Tham khảo một số mẹo pitching thành công

Thực hành thật nhiều trước khi thuyết trình ý tưởng

Hãy lấy trường hợp của Aaron Krause, người tạo ra sản phẩm Scrub Daddy, một dụng cụ làm sạch có hình dáng mặt cười đã nhận được giá thầu từ nhà đầu tư Shark Tank Lori Greiner – và được gọi là sản phẩm thành công nhất trong lịch sử Shark Tank.

Bên cạnh việc một sản phẩm phi thường, người khác biệt của Krause đã luyện tập pitching trước mặt rất nhiều người trước khi tham gia chương trình. Theo Krause, anh đã tập luyện hàng tháng tại các cửa hàng tạp hóa địa phương nơi anh đang bán sản phẩm của mình. Trong quá trình này, anh ấy đã tinh chỉnh cách thuyết trình của mình để khi cuối cùng anh ấy xuất hiện trên chương trình, mọi thứ dường như hoàn hảo. Nhà đầu tư Shark Tank, John Daymond, nói rằng “giống như xem quảng cáo trực tiếp”.

Tạo dựng thương hiệu cá nhân với tư cách là người kinh doanh có hiểu biết

Những doanh nhân trên Shark Tank, những người thuyết trình tốt nhất không chỉ kể một câu chuyện hấp dẫn, mà còn phải hiểu rõ bản thân như một doanh nhân hiểu biết. Trong mối quan hệ đối tác kinh doanh – các nhà đầu tư cần đảm bảo mình muốn làm việc với những người thông minh, những người biết những gì họ đang làm và có thể kiếm tiền từ mục tiêu của họ.

Làm nổi bật tính xác thực của sản phẩm bằng cách nói về doanh số bán hàng

 Cùng với một câu chuyện hấp dẫn và cách thuyết trình cuốn hút, dự đoán doanh số trong tương lai cũng như những kì vọng bạn đã đạt được là một điều cực kì cần thiết. Các nhà đầu tư thích xem các ý tưởng được hỗ trợ bởi các số liệu thực hơn là những ý tưởng trên trời chưa có giải pháp.

Hãy nhớ là phải thực tế với dự đoán bán hàng của bạn. Nếu bạn sai lầm trong bước đi này, nhà đầu tư sẽ mất niềm tin vào thương hiệu của bạn.

Trên đây là chia sẻ về khái niệm pitching là gì cũng như những điều cần biết về pitching. Bài viết hi vọng đã đen đến thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Theo Thu Linh- Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tổng hợp

Facebook Comments
Rate this post