28 Tháng Năm, 2024

Du học ngành Điều dưỡng tại Nhật Bản – nên hay không?

9 min read
Du học ngành Điều dưỡng tại Nhật Bản - nên hay không?

Du học tại các nước sở hữu nền tảng giáo dục cao đang là sự lựa chọn của khá nhiều gia đình. Trong số đó, Nhật Bản nổi lên là một môi trường học tập hàng đầu được khá nhiều bạn trẻ tìm đến. Vậy, có nên du học ngành điều dưỡng tại Nhật Bản hay không? 

Mục Lục

Tiềm năng du học ngành Điều dưỡng tại Nhật Bản

Nhật Bản là một trong những quốc gia có tốc độ già hóa nhanh nhất thế giới. Chính vì vậy, nhu cầu nhân lực ngành Điều dưỡng tại đất nước xứ mặt trời mọc ngày càng trở nên bức thiết hơn bao giờ hết. Theo thống kê tới năm 2025, cứ 5 người Nhật trên 25 tuổi thì có tới 4 người thiếu Điều dưỡng viên. Ước tính trong vòng 10 năm tới, người Nhật cần đến 400.000 – 600.000 Điều dưỡng viên. 

Các Điều dưỡng viên sẽ làm việc tại các viện dưỡng lão hay các bệnh viện. Công việc cụ thể của họ sẽ là theo dõi tình trạng người bệnh, chăm sóc sức khỏe người bệnh và báo cáo thường xuyên với bác sĩ. Ngoài làm những việc liên quan tới chuyên môn thì các Điều dưỡng viên cũng là người chia sẻ, lắng nghe và trò chuyện cùng các bệnh nhân, giúp các bệnh nhân sảng khoái và tự tin hơn trong cuộc sống. 

Theo nhiều nguồn tin, mức lương của các Điều dưỡng viên tại Nhật Bản khá ổn, rơi vào khoảng 140.000 yên tới 150.000 yên/tháng. Đây được xem là mức lương tối thiểu mà một Cử nhân ngành Điều dưỡng mới ra trường có thể nhận được. Mức lương sau đó sẽ được tăng lên tùy vào kinh nghiệm và các công việc cụ thể mà mỗi người làm. Chưa dừng lại ở đó, người làm Điều dưỡng tại Nhật Bản có thể hưởng thêm các khoản thu nhập, phụ cấp chăm sóc, chữa bệnh ngoài giờ. Nhìn chung, mức thu nhập của Cử nhân ngành Điều dưỡng tại Nhật Bản là khá lý tưởng. 

Du học ngành Điều dưỡng tại Nhật Bản - nên hay không?

Cuộc sống của các sinh viên du học ngành Điều dưỡng tại Nhật Bản

Cuộc sống của các Điều dưỡng viên tại Nhật Bản khá ổn định, thời gian làm việc quy củ, rõ ràng. Chính điều này sẽ giúp các bạn du học sinh làm quen và nhanh chóng ổn định cuộc sống nơi đây. Dẫu vậy, nhiều bạn sẽ “gặp khó” tại Nhật Bản vì lý do thời tiết khá lạnh, đồ ăn không hợp khẩu vị. Ngoài ra, thời gian biểu quá chặt chẽ tại đất nước xứ sở mặt trời mọc sẽ là nguyên nhân khiến nhiều người cảm thấy mệt mỏi và chán nản. 

Khi làm việc tại các bệnh viện dưỡng lão hay các trung tâm y tế tại Nhật Bản, các bạn trẻ phải tuân theo những quy định khắt khe. Các bạn không được đi làm muộn, không được về sớm hay làm việc riêng trong giờ làm việc. Chính điều này sẽ trở nên khó khăn đối với nhiều bạn trẻ mới sang Nhật Bản làm việc. 

Tuy nhiên, chính những khó khăn trên sẽ giúp các bạn trẻ Việt Nam cứng cỏi, dần hoàn thiện bản thân mình hơn. Rõ ràng, Nhật Bản là điểm đến lý tưởng bởi môi trường làm việc cực kỳ chuyên nghiệp, mức thu nhập tại đây cũng được đánh giá tốt. Chưa dừng lại ở đó, cơ hội thăng tiến tại Nhật Bản cũng được đánh giá rất tốt nếu bạn là người có trình độ chuyên môn và tay nghề cao, sở hữu nhiều năm kinh nghiệm. 

Ngoài ra, chất lượng cuộc sống tại Nhật Bản cũng được đánh giá rất tuyệt vời. Người Nhật sở hữu nền tảng giáo dục, cơ sở vật chất, hệ thống y tế được đánh giá hiện đại hàng đầu thế giới. Con người Nhật Bản cũng khá thân thiện và nhiệt tình, chính những yếu tố này sẽ giúp các bạn dần quên đi cảm giác cô đơn khi xa nhà, nhanh chóng hòa nhập với môi trường cuộc sống hơn. 

Những trường Đại học có ngành Điều dưỡng tại Nhật Bản

Để có thể du học ngành Điều dưỡng tại Nhật Bản, các bạn trẻ có thể lựa chọn những ngôi trường sau:

1. Đại học Osaka

Đại học Osaka là một trong những ngôi trường danh tiếng, nổi tiếng bậc nhất Nhật Bản. Đáng chú ý, ngôi trường được xếp hạng thứ 75 trong danh sách những trường Đại học sở hữu chất lượng đào tạo uy tín nhất hành tinh. 

Không có gì ngạc nhiên khi Đại học Osaka tuyển sinh khá cao, số lượng đăng ký theo học trường này là rất đông. Để có thể theo học ở đây, các bạn cần sở hữu khả năng học tập thật tốt. Học phí của Đại học Osaka rơi vào khoảng 535 800 yên/năm

2. Đại học Okayama

Okayama là một trong những ngôi trường có chất lượng đào tạo tốt, lâu đời bậc nhất Nhật Bản. Nhà trường có khoảng 14.000 sinh viên Đại học và sau Đại học. Đại học Okayama đào tạo khá nhiều chuyên ngành, trong đó có ngành Điều dưỡng với lịch sử hơn 150 năm thành lập. 

Khi theo học ngành Điều dưỡng tại nhà trường, các sinh viên sẽ có nhiều cơ hội để thể hiện bản thân, được làm việc thực tế tại các bệnh viện hay các phòng thí nghiệm trong nhà trường. Học phí của nhà trường rơi vào khoảng 680.000 yên /năm. 

3. Đại học Asahikawa

Đại học Asahikawa là ngôi trường chuyên đào tạo ngành Y Dược đạt chất lượng hàng đầu Nhật Bản. Các phương pháp dạy, hệ thống cơ sở vật chất của nhà trường là khá hiện đại. Chính điều này sẽ giúp sẽ giúp các sinh viên được trang bị đầy đủ những kỹ năng, kiến thức chuyên môn và hoàn toàn tự tin để tìm kiếm một công việc tốt nhất ngay sau khi ra trường. Rất nhiều bạn sinh viên đã có thể tìm được một công việc ổn định ngay sau khi ra trường nhờ học Đại học Asahikawa. 

Học phí của Đại học Asahikawa rơi vào khoảng 400.000 yên/năm. 

Du học ngành Điều dưỡng tại Nhật Bản - nên hay không?

4. Cao đẳng Y tế Heisei

Cao đẳng Y tế Heisei cũng là một trong những ngôi trường chất lượng chuyên đào tạo về Y Dược, nằm tại thành phố Osaka của Nhật Bản. Ngoài việc cung cấp những kiến thức chuyên môn thì nhà trường còn trang bị những kỹ năng lý tưởng để tăng cơ hội việc làm sau khi ra trường cho các sinh viên. 

Chưa dừng lại ở đó, đội ngũ giảng viên của nhà trường cũng được đánh giá là khá chất lượng, giàu kinh nghiệm đào tạo sẽ giúp các em sinh viên có những giây phút học tập vô cùng thú vị. 

Nên học Điều dưỡng ở đâu tại Việt Nam? 

Ngoài việc du học ngành Điều dưỡng tại Nhật Bản, các bạn trẻ Việt Nam cũng có thể học Điều dưỡng tại trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Đây là một trong những ngôi trường có chất lượng đào tạo lý tưởng, được nhiều sinh viên theo học. 

Bên cạnh đó, nhà trường cũng liên kết với khá nhiều tập đoàn, doanh nghiệp tại Nhật Bản nên sau khi hoàn thành khóa học tại nhà trường, các em sinh viên có thể làm việc tại xứ sở hoa anh đào. Hệ thống đào tạo, các trang thiết bị của nhà trường được đánh giá là khá hiện đại với chuẩn công nghệ được đào tạo từ châu Âu. Ngoài ra, các bạn cũng có thể chọn trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội nếu thực sự yêu thích ngôi trường này. Chúc các bạn may mắn và gặt hái nhiều thành công. 

Facebook Comments
Rate this post