18 Tháng Bảy, 2024

Điểm chuẩn ngành Điều dưỡng là bao nhiêu? 

8 min read
Điểm chuẩn ngành Điều dưỡng

Điều dưỡng là một trong những ngành nghề hot, được khá nhiều bạn trẻ lựa chọn theo học. Một trong những vấn đề mà nhiều người quan tâm hiện tại đó chính là Điểm chuẩn ngành Điều dưỡng. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp mọi thắc mắc trên của các quý độc giả. 

Mục Lục

Ngành Điều dưỡng thi khối nào?

Không cần bàn cãi quá nhiều, Điều dưỡng là ngành nghề đặc thù, khá quan trọng với nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho người bệnh và cả cộng đồng. Nhiệm vụ chính là người làm Điều dưỡng đó chính là kiểm tra tình hình sức khỏe, chăm sóc và phối hợp với các bác sĩ trong quá trình điều trị bệnh nhân. Với những đặc điểm như vậy, ngành Điều dưỡng yêu cầu các sinh viên phải sở hữu những kiến thức, kỹ năng cơ bản về hóa sinh. 

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, ngành Điều dưỡng tại các trường Đại học sẽ tuyển sinh khối B với những môn là Sinh – Hóa – Toán. Ngoài ra, với việc Bộ Giáo dục thay đổi hình thức xét tuyển trong những năm gần đây đã khiến các trường Đại học tuyển sinh thêm các tổ hợp môn mở rộng như Văn – Hóa – Sinh, Toán – Lý – Hóa hay Toán – Hóa – Anh. Chính những điều này sẽ giúp các bạn thí sinh tăng thêm nhiều cơ hội được đỗ vào các ngành Điều dưỡng. 

Điểm chuẩn ngành Điều dưỡng

Điểm chuẩn ngành Điều dưỡng là bao nhiêu?

Các lĩnh vực liên quan tới sức khỏe của con người như Y Dược đều lấy điểm chuẩn khá cao và Điều dưỡng cũng vậy. Ngoài ra, việc các thí sinh tham gia ứng tuyển ngày càng nhiều khiến điểm đầu vào của các trường chuyên về Y dược luôn là khá cao. Chính điều này đã khiến nhiều thí sinh khá băn khoăn, không biết mình có cơ hội để theo học ngành Điều dưỡng hay không. 

Dẫu vậy, so với ngành Bác sĩ đa khoa thì điểm chuẩn ngành Điều dưỡng có phần thấp hơn, mức độ cạnh tranh cũng được đánh giá là “vừa phải”. Vì vậy, các thí sinh hoàn toàn có thể yên tâm hơn. Điểm chuẩn ngành Điều dưỡng ở các trường Đại học dao động từ 21 đến 24 điểm. 

Hầu hết các trường Đại học chuyên về Y Dược đều đào tạo ngành Điều dưỡng. Có thể kể đến như Đại học Y Hà Nội, Đại học Y Huế, Y Thái Bình, Y thành phố Hồ Chí Minh, Y khoa Vinh,… Và để có thể đỗ ngành Điều dưỡng hay các ngành khác thuộc lĩnh vực Y dược, các bạn phải sở hữu lực học khá giỏi. Chí ít, mỗi môn thì các bạn cần đạt 7 điểm mới có thể mơ đến giấc mơ Y Dược. 

Đối với các bạn có lực học trung bình khá, không thể đỗ vào các trường Đại học thì các bạn có thể lựa chọn Cao đẳng làm bến đỗ lý tưởng. Tuy không danh tiếng bằng cấp bậc Đại học nhưng Cao đẳng cũng có những đặc điểm nổi trội mà các bạn nên học. Thời gian đào tạo ở Cao đẳng ngắn hơn, mức học phí ở Cao đẳng cũng rẻ hơn so với hệ Đại học. 

Nên học ngành Điều dưỡng ở trường nào?

Một trong những ngôi trường lý tưởng để các bạn có thể theo học ngành Điều dưỡng đó chính là trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Đây là ngôi trường sở hữu chất lượng đào tạo ngành Điều dưỡng được đánh giá hàng đầu, được khá nhiều sinh viên theo học, được Bộ Y tế đánh giá cao. 

Chất lượng đào tạo của nhà trường được đánh giá là khá lý tưởng. Nhà trường sở hữu những thầy cô có trình độ chuyên môn và tay nghề cao. Đội ngũ giảng viên của trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch đều là những Bác sĩ, Y sĩ, Dược sĩ, giáo sư tài năng, sẵn sàng cống hiến hết mình vì các em sinh viên thân yêu. 

Hệ thống cơ sở vật chất, các trang thiết bị của nhà trường được đánh giá rất hiện đại. Nhà trường luôn đổi mới hệ thống phòng học, máy tính, máy chiếu,… theo chuẩn châu Âu để đáp ứng nhu cầu học tập của các em sinh viên thân yêu. Việc áp dụng triết lý học tập theo kiểu “học đi đôi với hành” của nhà trường giúp các em sinh viên dần nâng cao tay nghề hơn, hoàn toàn có thể tự tin xin việc ngay sau khi ra trường. 

Thanh xuân của các em sẽ trở nên ấn tượng và hoàn hảo hơn khi đến với trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Tương lai của các em sẽ trở nên rộng mở hơn bao giờ hết khi đến với nhà trường. Không chỉ có Điều dưỡng, nhà trường còn đào tạo những ngành chất lượng khác là Dược học và Y sĩ y học cổ truyền. Chưa dừng lại ở đó, mức học phí của trường cũng được đánh giá là khá rẻ, phù hợp với điều kiện kinh tế của các em sinh viên. Được biết, học phí ngành Dược học và Điều dưỡng chỉ là 800.000 đồng/tháng. Trong khi đó, mức học phí ngành Y sĩ Y học cổ truyền thậm chí còn rẻ hơn, đối với cơ sở Hà Nội là 670.000 đồng/tháng và đối với cơ sở thành phố Hồ Chí Minh là 760.000 đồng/tháng.

Điểm chuẩn ngành Điều dưỡng

Sinh viên ngành Điều dưỡng được đào tạo những gì? 

Đến với ngành Điều dưỡng, các sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ các kiến thức để có thể làm việc tại các bệnh viện, cơ sở y tế từ Trung ương đến địa phương. Các em sẽ được làm các công việc như hướng dẫn bệnh nhân cũng như người nhà của họ tự điều trị bệnh ngay tại nhà; phối hợp với các Bác sĩ chăm sóc sức khỏe người bệnh; hướng dẫn các bệnh nhân sử dụng thuốc đúng cách; truyền đạt ý kiến của các bệnh nhân tới các Bác sĩ;… 

Đối với các Điều dưỡng viên giỏi, họ hoàn toàn có thể lên kế hoạch để xây dựng và tổ chức các quy trình Điều dưỡng. Chưa dừng lại ở đó, các Điều dưỡng viên có thể đào tạo, tổ chức quản lý các cán bộ Điều dưỡng mới vào nghề. Sau khi tốt nghiệp, các cử nhân ngành Điều dưỡng có thể tham gia công tác, tư vấn và giáo dục sức khỏe, đề xuất các biện pháp khám chữa bệnh giúp người dân và cộng đồng được phát triển hơn. 

Trên đây là bài viết phân tích, đánh giá điểm chuẩn ngành Điều dưỡng là bao nhiêu theo nhiều góc nhìn khách quan và đa chiều của tác giả. Và để theo học ngành Điều dưỡng, các bạn có thể chọn trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch làm bến đỗ “lý tưởng” của mình. Chúc các bạn may mắn và thành công trên con đường mà mình đã chọn. 

Facebook Comments
Rate this post