25 Tháng Tư, 2024

Học Điều dưỡng ra làm gì? Những tố chất cần có khi học Điều dưỡng

8 min read
dieu-duong-hoc-may-nam

Những năm gần đây, ngành Điều dưỡng được nhiều bạn trẻ lựa chọn theo học tại các trường đại học, cao đẳng. Vậy học Điều dưỡng ra làm gì? Hãy đọc bài viết dưới đây để được giải đáp thắc mắc này nhé.

Mục Lục

1. Ngành Điều dưỡng là gì?

Điều dưỡng là một ngành học trong hệ thống các ngành đào tạo nhân lực y tế. Tại bệnh viện, họ là những Điều dưỡng viên có trách nhiệm bảo vệ, tối ưu hóa về sức khỏe, dự phòng bệnh và chấn thương. Bên cạnh đó, Điều dưỡng viên cũng thực hiện nhiệm vụ xoa dịu nỗi đau trong quá trình điều trị nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu cường chăm sóc sức khỏe cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội.

Theo học cao đẳng Điều dưỡng Hồ Chí Minh, sinh viên sẽ được cung cấp những kiến thức từ cơ bản đến chuyên môn của ngành học, tạo tiền đề tốt nhất phục vụ vấn đề làm việc sau khi ra trường. Ngoài ra, sinh viên cũng được đào tạo các kỹ năng mềm, kỹ năng bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho người bệnh, giúp người bệnh phục hồi và khỏi bệnh nhanh chóng. Sau khi hoàn thành chương trình học, sinh viên sẽ biết cách kiểm tra tình trạng bệnh nhân, kê toa thuốc, trị liệu… Và các biện pháp duy trì và cải thiện điều kiện sống để bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe con người cũng là những kiến thức quan trọng mà chương trình học sẽ cung cấp cho sinh viên.

Học Điều dưỡng ra làm gìHọc Điều dưỡng ra làm gì?

2. Học Điều dưỡng ra làm gì?

Chắc hẳn đối với nhiều bạn thí sinh khi tìm hiểu về các ngành y dược đều thắc mắc học ngành Điều dưỡng ra làm gì? Sau khi tốt nghiệp ngành Điều dưỡng, các bạn có thể công tác theo đúng nghiệp vụ tại các bệnh viện, cơ sở y tế từ trung ương đến địa phương. Tại đó, các Điều dưỡng viên sẽ thực hiện các công việc cụ thể như:

  • Thực hiện đúng theo những y lệnh của các bác sĩ đưa ra. Đồng thời, Điều dưỡng viên sẽ phối hợp với các bác sĩ trong việc chăm sóc sức khỏe cho người bệnh.
  • Thực hiện chuẩn xác quy trình chăm sóc bệnh nhân và lên kế hoạch tổ chức và thực hiện chăm sóc bệnh nhân theo đúng quy trình.
  • Áp dụng các phương pháp y học cổ truyền trong quá trình chăm sóc cho những bệnh nhân có mong muốn phòng và chữa bệnh.
  • Tham gia vào quá trình tổ chức và đào tạo cán bộ trong lĩnh vực Điều dưỡng, những nhân viên y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh.
  • Tham gia vào nhiệm vụ phát hiện dịch bệnh tại địa phương và đưa ra những phương pháp phòng chống dịch bệnh hiệu quả nhất.
  • Tiến hành tư vấn và giáo dục sức khỏe cho bệnh nhân và cộng đồng tại các trung tâm y tế khác nhau.
  • Thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe, tham gia vào công tác kế hoạch hóa gia đình và nâng cao sức khỏe cộng đồng.

3. Những tố chất phù hợp với ngành Điều dưỡng

Với bất cứ ngành nghề nào cũng đòi hỏi người học phải có những phẩm chất nhất định và ngành Điều dưỡng cũng vậy. Với các ngành y dược nói chung và ngành Điều dưỡng nói riêng, đòi hỏi các bạn những tố chất và kỹ năng cần thiết bởi đây là công việc có liên quan đến sức khỏe và tính mạng con người. Cụ thể:

Sự yêu nghề, có y đức

Sự yêu nghề là yếu tố then chốt cho những Điều dưỡng viên tương lai, bởi khi bạn thực sự yêu thích và đam mê trong công việc thì mới có thể giúp bạn gắn bó lâu dài với công việc này.

Sự cẩn thận, tinh thần trách nhiệm cao

Sự cẩn thận là điều vô cùng cần thiết đối với những người làm việc trong ngành Điều dưỡng, bởi vì chỉ cần một sai sót nhỏ, bạn có thể gây ra hậu quả vô cùng đáng tiếc. Do đó, nếu bạn xác định theo đuổi ngành học này thì cần phải nâng cao ý thức và xây dựng tinh thần trách nhiệm công việc cao.

Học Điều dưỡng ra làm gìHọc Điều dưỡng ra làm gì?

Kiên nhẫn và tỉ mỉ

Điều dưỡng viên là những người trực tiếp chăm sóc sức khỏe trong quá trình điều trị của bệnh nhân. Vì vậy, người làm công việc này cần phải có sự tỉ mỉ trong thao tác để tránh xảy ra những sai sót. Đồng thời bạn phải thật kiên nhẫn và đam mê công việc mới có thể theo được nghề này.

Biết cách giao tiếp với bệnh nhân

Điều dưỡng viên không chỉ có nhiệm vụ hỗ trợ bác sĩ trong quá trình điều trị mà còn là người động viên, giúp người bệnh lấy lại tinh thần. Do đó, bạn cần phải biết cách nói chuyện, thuyết phục và đem tới niềm vui, niềm tin cho người bệnh, đặc biệt là những bệnh nhân mắc các căn bệnh nan y.

Linh hoạt trong mọi tình huống

Để hoàn thành nhiệm vụ của một Điều dưỡng viên, bạn cần phải nắm chắc kiến thức chuyên môn để đảm bảo không “làm sai” yêu cầu của bác sĩ. Đồng thời phải luôn chủ động trong mọi tình huống và nhanh nhạy xử lý, kịp thời ứng phó với mọi vấn đề phát sinh.

Chịu được áp lực công việc cao

Mỗi bệnh nhân đều có những tâm lý và tính cách khác nhau, vì vậy, những Điều dưỡng viên đôi khi bị stress trước nhiều trường hợp làm không đúng hướng dẫn… Bên cạnh đó, họ chịu áp lực về thời gian (do thường xuyên phải thực hiện các công việc theo khung thời gian cố định, ngoài giờ hành chính).

Có kỹ năng phân tích tình hình

Người làm công việc Điều dưỡng cần phải biết tổng hợp thông tin, đánh giá quá trình tiến triển của người bệnh sau khi đã được tư vấn. Từ đó giúp cho quá trình điều trị bệnh mang lại hiệu quả cao nhất.

Có khả năng học hỏi, tiếp thu kiến thức

Khi làm việc trong ngành Điều dưỡng, bạn phải không ngừng học hỏi những kiến thức y học mới, đồng thời nâng cao kỹ năng cho bản thân và giúp cho việc theo dõi tình hình bệnh nhân tốt hơn, nhanh nhạy trong xử lý tình huống xảy ra.

Ngành Điều dưỡng được đánh giá là một trong những ngành học có nhiều triển vọng nghề nghiệp trong tương lai. Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn hiểu được học Điều dưỡng ra làm gì cũng như nắm được những phẩm chất cần có khi theo đuổi ngành này.

Tổng hợp

Facebook Comments
Rate this post