28 Tháng Năm, 2024

CEO ngân hàng là gì? Những thông tin cần nắm về vị trí quan trọng này

6 min read

CEO ngân hàng là vị trí có vai trò đặc biệt quan trọng trong hệ thống nhà băng. Hãy cùng tìm hiểu rõ CEO ngân hàng là gì qua bài viết sau đây nhé.

Mục Lục

1. CEO Ngân Hàng Là Gì?

CEO thường được biết đến với cụm từ viết tắt Chief Executive Officer và có nghĩa là giám đốc điều hành. Vì vậy, CEO ngân hàng là vị trí giám đốc điều hành của một ngân hàng bất kỳ. Đây là vị trí có tầm ảnh hưởng quan trọng với các nhà băng và quyết định sự phát triển của đơn vị trong tương lai.

CEO ngân hàng là gì?CEO ngân hàng là gì?

CEO ngân hàng là vị trí đầu tàu đưa ra những chiến lược kinh doanh có lợi giúp ngân hàng phát triển ổn định, mở rộng thị trường, mở rộng khách hàng, huy động vốn,… Toàn bộ các giao dịch ngân hàng đều có liên quan đến CEO và thực hiện theo sự chỉ đạo của người lãnh đạo này.

Để có được chỗ đứng vững chắc này, CEO ngân hàng phải bỏ nhiều công sức, thời gian. Họ phải cố gắng hơn rất nhiều trong công việc để đạt được hiệu quả tốt nhất và được đồng nghiệp, hội đồng quản trị công nhận.

Tham khảo ngay: Pitching là gì? Những thông tin cần biết về Pitching

2. Yêu cầu cần có của một CEO ngân hàng

Vị trí này không giống như những chức vụ khác trong ngân hàng. CEO là chức danh quan trọng nắm giữ và chỉ đạo các đường lối, chính sách quan trọng quyết định đến tình hình kinh doanh của ngân hàng. Để trở thành một CEO ngân hàng người lãnh đạo cần có những điều kiện cơ bản sau:

Kiến thức sâu rộng

Nếu chỉ được trang bị kiến thức chuyên môn về tài chính ngân hàng, người CEO không thể đưa ra cái nhìn tổng quát và nhận định đúng về những vấn đề quan trọng trong cuộc sống. Vì vậy, quá trình phấn đấu trở thành một CEO chính là tích lũy riêng cho bản thân những kiến thức cần thiết về nhiều mặt, nhiều lĩnh vực khác nhau.

Nền tảng về quản trị kinh doanh

CEO phải tạo cho mình một nền móng thật vững chắc và đã tốt nghiệp những chuyên ngành có liên quan đến quản trị kinh doanh, tài chính ngân hàng. Bên cạnh đó, họ cũng phải tự tìm tòi, khám phá và nghiên cứu để nắm bắt được những kiến thức mới để nâng cao kỹ năng quản trị của mình.

Dành nhiều thời gian trau dồi bản thân hơn

Kinh nghiệm cùng kỹ năng là những yếu tố cần có của một CEO ngân hàng. Điều này cần cả một quá trình dài để tích lũy cho bản thân. Bạn có thể tự rèn luyện những yếu tố này cho bản thân trong công việc hay tích lũy vốn kinh nghiệm ngay trong cuộc sống của mình.

Chịu được áp lực và sức khỏe tốt

Nếu thời gian làm việc trung bình của một nhân viên ngân hàng là 8 giờ thì với CEO học sẽ phải làm việc trong thời gian dài hơn, khối lượng công việc cao hơn. Vì vậy để hoàn thành tốt nhiệm vụ của một CEO ngân hàng phải đảm bảo có một sức khỏe dẻo dai, chịu được áp lực công việc cao.

3. CEO ngân hàng là làm gì?

CEO ngân hàng là làm gì?CEO ngân hàng là làm gì?

Vị trí CEO ngân hàng chắc chắn phải đảm nhận những công việc vô cùng quan trọng và vất vả như:

 • Xác định đường lối chiến lược kinh doanh và cạnh tranh cho ngân hàng;
 • Lập kế hoạch định hướng phát triển cho ngân hàng qua từng giai đoạn;
 • Thực hiện những hoạt động kinh doanh theo phê duyệt của Hội đồng quản trị;
 • Xây dựng bộ máy ngân hàng, phê duyệt đề nghị bổ sung nhân sự, tăng lương, trợ cấp và đánh giá khen thưởng;
 • Chịu mọi trách nhiệm về lợi nhuận, tăng trưởng của những mục tiêu đã đề ra;
 • Phê duyệt sản phẩm, dịch vụ và các dự án đầu tư có liên quan;
 • Thay mặt ngân hàng để thực hiện đàm phán và ký kết hợp đồng;
 • Điều hành hoạt động của các tổ chức tín dụng thuộc hệ thống ngân hàng.

4. CEO ngân hàng hàng thi khối nào?

Toàn bộ các khối học hiện nay đều có thể tạo nền tảng để bạn đảm nhận vị trí CEO ngân hàng. Một số khối thi phù hợp nhất gồm:

Khối A với các môn Toán học – Vật lý – Hóa học hay Toán học – Vật lý – Tiếng Anh.

Khối D gồm các môn thi theo ngành học gồm:

 • D01:Ngữ văn- Toán- Tiếng Anh;
 • D07: Toán- Hóa học- Tiếng Anh;
 • D90: Toán- Khoa học tự nhiên- Tiếng Anh;
 • D96: Toán- Khoa học xã hội- Tiếng Anh.

Trên đây là những chia sẻ chi tiết nhất về chủ đề “CEO ngân hàng là gì? Những thông tin cần nắm về vị trí quan trọng này” đang được rất nhiều bạn học sinh đặc biệt quan tâm. Hy vọng với những thông tin liên quan được cung cấp trong bài viết sẽ giúp bạn nắm rõ công việc cụ thể và yêu cầu cần có của một CEO.

Facebook Comments
5/5 - (1 bình chọn)