18 Tháng Bảy, 2024

Viết tắt EXP là gì? Giải mã ý nghĩa thuật ngữ EXP từng lĩnh vực

8 min read
Viết tắt EXP là gì? Giải mã ý nghĩa thuật ngữ EXP từng lĩnh vực

Viết tắt EXP là gì? Giải mã ý nghĩa thuật ngữ EXP từng lĩnh vực

EXP là thuật ngữ viết tắt được dùng trong nhiều lĩnh vực. Vậy viết tắt EXP là gì? Giải mã ý nghĩa thuật ngữ EXP từng lĩnh vực thế nào? Hãy cùng chúng tôi giải đáp tất cả những thắc mắc này trong bài viết sau đây ngay nhé!

Mục Lục

Viết tắt EXP là gì?

Viết tắt EXP là gì? EXP là cụm từ viết tắt trong tiếng Anh. Hiện nay, thuật ngữ EXP được dùng rất phổ biến tại nhiều lĩnh vực như dùng trong toán học, ghi trên bao bì, hồ sơ xin việc, điều này khiến mọi người bối rối. Bởi mỗi lĩnh vực EXP có những ý nghĩa khác tùy từng trường hợp. Để giúp các bạn giải đáp ý nghĩa EXP trong từng lĩnh vực, hãy theo dõi phần tiếp theo của bài viết nhé!

Đọc thêm: Đặc điểm của ngôn ngữ nói và ngôn ngữ viết

Ý nghĩa thuật ngữ EXP từng lĩnh vực

EXP trong sản xuất

Trong sản xuất sản phẩm, hàng hóa, EXP là viết tắt của từ Expiry, có nghĩa là hạn sử dụng. Từ này thường được in trên bao bì, nhãn của sản phẩm sử dụng để chỉ hạn sử dụng của hàng hóa. EXP cung cấp cho người dùng chính xác sản phẩm mình mua còn sử dụng được hay không.

EXP trong sản xuất là một chỉ số rất quan trọng
EXP trong sản xuất là một chỉ số rất quan trọng

Tùy vào xuất xứ, mặt hàng, các công ty mà cách ghi EXP sẽ có sự thay đổi, cụ thể hiện có 3 cách ghi thường được dùng là: tháng/năm/mã sản phẩm/ngày, ngày/tháng/năm và tháng/ngày/năm.

Xem thêm: Có bao nhiêu phong cách ngôn ngữ?

EXP trong kinh doanh

EXP trong kinh doanh là viết tắt của Expense, nghĩa là chi phí. Đây là thuật ngữ được sử dụng nhiều trong kinh doanh bởi chi phí là phần bắt buộc phải có. Chi phí kinh doanh là các khoản chi tiêu mà doanh nghiệp cần chi ra để sản xuất các sản phẩm.

Các doanh nghiệp nếu muốn duy trì lâu dài thì những báo cáo về chi phí là vô cùng quan trọng, báo cáo càng chi tiết thì việc kiểm soát hoạt động sẽ càng dễ dàng.

EXP trong tuyển dụng

Lĩnh vực tuyển dụng không ngừng phá triển và có sự cạnh tranh cao. EXP trong tuyển dụng là viết tắt của Experience với nghĩa kinh nghiệm làm việc. Là phần không thể thiếu trong hồ sơ xin việc, nó thể hiện trình độ, kỹ năng cùng kinh nghiệm mà bạn có.

EXP trong xuất khẩu

EXP là viết tắt của từ Export có nghĩa xuất khẩu. Là cụm từ chỉ các hoạt động xuất hàng, buôn bán sang nước ngoài với mục đích kiếm lợi nhuận.

EXP trong trò chơi

Đối với cộng đồng game, EXP là thuật ngữ rất quen thuộc bởi nó là viết tắt của “điểm tích lũy, điểm kinh nghiệm” mà các game thủ đạt được khi hoàn thành nhiệm vụ.

EXP trong khoa học

Trong thế giới khoa học, EXP là viết tắt của Expert chỉ các chuyên gia hay nhà khoa học lĩnh vực nào đó. Họ là những người có tri thức, có chuyên môn, hiểu biết sâu rộng về lĩnh vực khoa học, có đóng góp cho sự phát triển, giúp ích cho xã hội.

EXP trong toán học

Trong toán học, EXP đại diện một hàm số mũ cơ bản. Những hàm này đặc trưng bởi tốc độ tăng trưởng, cũng đóng vai trò then chốt trên các lý thuyết toán học, các ứng dụng trong thế giới thực. Cụ thể công thức hàm như sau: EXP(x) = e^x

EXP trong hóa học

Trong hóa học Exp được sử dụng như ngôn ngữ dùng để chỉ các loại thuốc nổ nói chung
Trong hóa học Exp được sử dụng như ngôn ngữ dùng để chỉ các loại thuốc nổ nói chung

Về lĩnh vực hóa học, EXP là viết tắt của từ Explosive, dùng để nói về các loại thuốc nổ. Thuật ngữ thường được dùng làm ký hiệu cảnh báo thuốc nổ giúp con người nhận ra và tránh nguy hiểm.

Bên cạnh đó, EXP trong hóa học cũng là viết tắt của Experiments nghĩa là các thủ tục thử nghiệm. Đây là những kế hoạch được lên và được thực hiện từng bước một cách tỉ mỉ mà các nhà hóa học nghiên cứu phản ứng, cũng như phân tích các hợp chất hay khám phá vật chất.

EXP trong giao vận

Trong giao vận, EXP là viết tắt của từ Express, với nghĩa là nhanh, nó thường được sử dụng để chỉ các dịch vụ vận chuyển hỏa tốc, vận chuyển nhanh.

Hiện nay, hầu hết tại các hãng vận chuyển đều đã mở và cung cấp các dịch vận chuyển nhanh nhằm phục vụ khách hàng. Nhiều hãng vận chuyển đặt tên đều chứa cụm từ Express để thể hiện dịch vụ giao hàng như: Shopee Express, Vnexpress,…

EXP trong giao thông

Trong giao thông, thuật ngữ EXP khá phổ biến, nó là viết tắt của từ Expressway trong tiếng Anh nghĩa là đường cao tốc trong tiếng Việt. Vì vậy khi thấy EXP khi tham gia giao thông nghĩa là bạn đang chuẩn bị đi và hoặc đã đang ở trên đường cao tốc.

Một số ý nghĩa khác của từ EXP

EXP còn là từ viết tắt của nhiều từ tiếng Anh khác như:

 • Explain: Giải thích, thanh minh, giảng giải
 • Expensive: đắt tiền, giá cao, tốn kém
 • Expose: Phơi, trưng bày, bày ra, triển lãm
 • Exposal: Sự bộc lộ, sự bày tỏ
 • Exposure: Sự phơi nhiễm, sự vạch trần, sự bày hàng
 • Expand: mở rộng, trải ra, phồng ra
 • Exponent: Người tài giỏi, người ủng hộ
 • Expiate: Chuộc, đền
 • Exposition: Sự thuyết minh, sự giải thích, sự triển lãm
 • Expound: Trình bày chi tiết
 • Expouder: Người diễn giải
 • Exponible: Có thể thuyết minh

Một số thuật ngữ có ý nghĩa tương đương EXP

EXp là thuật ngữ được sử dụng nhiều trên các bao bì biểu thị hạn dùng. Tuy nhiên cũng có nhiều thuật ngữ khác có thể biểu thị điều này, cụ thể:

 • UBD – Use by date (Sử dụng trước ngày): UBD thường được in trên vỏ các đồ hộp đông lạnh, rau quả hay thực phẩm lưu trữ lâu ngày. Nó giúp người mua nắm được ngày nên sử dụng để đạt giá trị dinh dưỡng tốt nhất.
 • BBD – Best Before Date (Sử dụng tốt nhất trước ngày): Tương tự BBD cũng biểu thị ngày mà thực phẩm đạt giá trị thành phần dinh dưỡng cao nhất.
 • Display until (Bày cho đến ngày) và Sell by (Bán cho đến ngày): Đây là hai thuật ngữ dành cho những người bán hàng hoặc các nhà phân phối. Nó thông báo ngày mà người bán nên bán để đảm bảo thực phẩm còn tươi ngon.
 • MFD (Manufactured date – Ngày sản xuất): MFD là ngày sản xuất được in trên bao bì sản phẩm giúp người dùng biết thời gian sản phẩm được sản xuất.

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc viết tắt EXP là gì cùng ý nghĩa của thuật ngữ EXP trong từng lĩnh vực cụ thể. Mong rằng bài viết hữu ích giúp các bạn nắm rõ và hiểu được ký tự khi bắt gặp nó trong đời sống hàng ngày, sử dụng được ký tự này chính xác trong lĩnh vực công việc.

Facebook Comments
Rate this post