28 Tháng Năm, 2024

Ngôn ngữ ở Canada chính thức là gì?

8 min read
Ngôn ngữ ở Canada chính thức là gì?

Ngôn ngữ ở Canada chính thức là gì?

Canada nổi tiếng là đất nước đa ngôn ngữ, thu hút nhiều du học sinh quốc tế. Vậy ngôn ngữ ở Canada chính thức là gì? Trong bài viết dưới đây là những thông tin liên quan đến câu hỏi này, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Mục Lục

Đôi nét về đất nước Canada

Canada là quốc gia có diện tích lớn thứ hai trên thế giới, lãnh thổ trải dài từ phía đông giáp với Đại Tây Dương đến phía tây giáp với Thái Bình Dương, giáp Bắc Băng Dương ở phía bắc và với Hoa Kỳ lục địa ở phía nam, giáp với tiểu bang Alaska của Hoa Kỳ ở phía tây bắc.

Đây cũng là một trong những cường quốc và quốc gia phát triển, luôn nằm trong số các quốc gia giàu có nhất trên thế giới. Thu nhập bình quân đầu người của quốc gia này cao thứ 8 toàn cầu, chỉ số phát triển con người cao thứ 11.

Canada là một quốc gia đa văn hóa
Canada là một quốc gia đa văn hóa

Canada là một liên bang gồm có mười tỉnh và ba lãnh thổ. Các đơn vị hành chính đất nước này có thể được nhóm thành bốn vùng chính: Bắc bộ Canada, Trung bộ Canada, Canada Đại Tây Dương và Tây bộ Canada.

Địa hình Canada đa dạng, bao gồm: đồng bằng, rừng rậm và đồi núi:

 • Ở phía tây và vùng phía bắc: tập trung chủ yếu đồi núi và núi lửa.
 • Ở phía nam địa hình có nhiều sông hồ.

Khí hậu Canada đa dạng, nhiệt độ tối trung bình mùa đông và mùa hè có sự khác biệt theo các khu vực:

 • Mùa đông tại vùng nội địa và các tỉnh thảo nguyên, có khí hậu lục địa với nhiệt độ trung bình ngày là gần −15 °C, khó có gió lạnh, nhiệt độ có thể xuống dưới −40 °.
 • Các khu vực không giáp biển, nằm trong vùng khí hậu lục địa, mùa đông tuyết có thể bao phủ mặt đất gần sáu tháng mỗi năm.
 • Vùng đảo tỉnh bang British Columbia Duyên hải có một khí hậu ôn hòa, mùa đông mưa nhiều.
 • Ở các vùng bờ biển phía đông và phía tây, mùa đông nhiệt độ tối trung bình dưới 20 °C.

Đọc thêm: Khám phá đất nước và ngôn ngữ Israel

Ngôn ngữ ở Canada chính thức là gì?

Canada được thành lập vào năm 1867, là quốc gia thu hút nhiều người nhập cư từ nhiều nơi trên thế giới. Điều này giúp Canada có nền văn hóa vô cùng đa dạng về ngôn ngữ. Thông kê cho thấy người Canada nói trên 200 thứ tiếng. Tuy nhiên, theo điều 16 của Hiến chương, ngôn ngữ chính ở Canada chính thức là tiếng Anh và tiếng Pháp.

Chính phủ Canada thực hiện song ngữ chính thức, tiếng Anh và tiếng Pháp có địa vị ngang nhau trong các tòa án liên bang, Nghị viện, hay trong toàn bộ các cơ quan liên bang.

Hai ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất ở Canada là tiếng Anh và tiếng Pháp
Hai ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất ở Canada là tiếng Anh và tiếng Pháp

Tiếng Anh

Tiếng Anh là một trong 2 ngôn ngữ ở Canada, được hình thành qua làn sóng nhập cư lớn từ những năm 1825 – 1846. Người Canada nói tiếng Anh có những nét đặc trưng về phát âm riêng nhưng nhìn chung nó giống với tiếng Anh chuẩn. Khoảng 3/5 dân số Canada sử dụng tiếng Anh khắp cả nước. Vì vậy mà phần đông du học sinh đến Canada đều chọn sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính để giao tiếp trong học tập và cuộc sống.

Làn sóng di cư quan trọng giúp hình thành ngôn ngữ Anh ở Canada là hơn nửa triệu người nước Anh nhập cư và người nhập cư nhỏ lẻ từ nhiều cuộc Cách mạng Mỹ. Họ đã truyền bá tiếng Anh, góp phần ảnh hưởng đế giọng nói tiếng Anh của người Canada. Những làn nhập cư khác đến quốc gia này cũng nói tiếng Anh, giúp Canada trở thành một quốc gia đa văn hóa.

Xem thêm: Khám phá về đất nước và ngôn ngữ Indonesia

Tiếng Pháp

Sau tiếng Anh, tiếng Pháp là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến đứng thứ 2 tại Canada. Có khoảng 1/5 dân số Canada sử dụng tiếng Pháp. Không giống với tiếng Anh đã bị lai trong phát âm, tiếng Pháp ở Canada là thứ tiếng Pháp đích thực, được những người thương nhân Tân Pháp quốc di cư và mang sang đây vào thế kỷ 17.

Trong hệ thống giáo dục của Canada, tất cả trẻ em đều phải học bằng cả tiếng Pháp và tiếng Anh tư bậc tiểu học. Vào năm 2006, có thống kê cho thấy có khoảng hơn 17.4% dân số có thể trò chuyện, sử dụng cùng lúc hai thứ tiếng Anh và Pháp.

Hiện nay, tuy tiếng Pháp và tiếng Anh đóng vai trò quan trọng trong mọi mặt đời sống nhưng với chính sách đa văn hóa của chính phủ Canada, những người bản địa và người nhập cư đều được khuyến khích gìn giữ ngôn ngữ riêng của mình như một di sản văn hóa.

Cách dùng của người dân Canada thuộc các vùng có gì khác biệt

Ở những vùng miền khác nhau, người dân Canada sẽ sử dụng ngôn ngữ khác nhau, cụ thể:

 • Toronto

Toronto thuộc tỉnh bang Ontario, là thành phố lớn nhất của Canada. Đây là nơi có thể sử dụng 2 ngôn ngữ là tiếng Pháp và tiếng Anh. Tuy nhiên, theo báo cáo của Social Planning Toronto vẫn còn một vài người ở Toronto không biết sử dụng hai ngôn ngữ này. Họ chiếm tỷ lệ 20.5 % trong tổng số  648.970 người không nói tiếng Anh và tiếng Pháp trên khắp Canada. Báo cáo cũng ghi nhận, dân cư Toronto không nói ngôn ngữ chính thức ở Canada sẽ sử dụng tiếng mẹ đẻ như: tiếng A Rập, tiếng Nga, tiếng Hoa, tiếng Hàn, tiếng Tamil, tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Ý,…

 • Vancouver

Tại Vancouver, khi ở nhà người dân sẽ sử dụng tiếng Punjabi, tiếng Quảng Đông, tiếng Quan Thoại, tiếng Tagalog,…

 • Thủ đô Ottawa

Tại thủ đô Ottawa, chủ yếu mọi người sử dụng tiếng Ả Rập, tiếng Quan Thoại, tiếng Trung và tiếng Tây Ban Nha.

 • Gatineau

Tại Gatineau, khi sinh hoạt ở nhà, mọi người thường xuyên sử dụng tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Ả Rập và một số loại phương ngữ khác.

 • Calgary

Tại Calgary, ngoài hai ngôn ngữ chính, thì trong giao tiếp sinh hoạt người ở đây thường sử dụng tiếng Punjabi, Tagalog và một số loại phương ngữ khác.

 • Ở Edmonton

Ở Edmonton, những loại ngôn ngữ được sử dụng phổ biến khi sinh hoạt hằng ngày là tiếng Punjabi, tiếng Quảng Đông, tiếng Tây Ban Nha và tiếngTagalog.

Trên đây là những thông tin giải đáp ngôn ngữ ở Canada chính thức là gì cùng các vấn đề liên quan khác mà chúng tôi tổng hợp. Mong rằng bài viết hữu ích giúp các bạn hiểu hơn về quốc gia này cũng như có sự trang bị tốt nhất về ngoại ngữ cho việc giao tiếp khi tới đây.

Facebook Comments
Rate this post