18 Tháng Bảy, 2024

Viết tắt P/S là gì? Cách sử dụng P/S hợp lý

7 min read
Viết tắt P/S là gì? Cách sử dụng P/S hợp lý

Viết tắt P/S là gì? Cách sử dụng P/S hợp lý

Mỗi khi lướt mạng xã hội, hay trong các email công việc các bạn đều nhiều lần thấy từ P/S. Vậy viết tắt P/S là gì? Cách sử dụng P/S hợp lý ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây ngay nhé!

Mục Lục

Viết tắt P/S là gì?

P/S là từ viết tắt hiện xuất hiện phổ biến ở nhiều lĩnh vực cùng ngữ cảnh khác nhau. Vậy viết tắt P/S là gì? P/S thường được biết đến và sử dụng rộng rãi cho viết tắt của từ Postscript trong tiếng Anh, có nghĩa là đoạn văn bản tái bút, được viết thêm sau khi đã kết thúc đoạn văn bản chính.

P/S là từ viết tắt của tiếng Anh mang nhiều ý nghĩa khác nhau
P/S là từ viết tắt của tiếng Anh mang nhiều ý nghĩa khác nhau

Trong các đoạn văn bản, thư từ hay email, P/S được biết đến là phần tái bút, thông tin để chú thích thêm, nhấn mạnh hay nhắc lại những lưu ý, ý chính quan trọng mà người viết muốn truyền đạt, nhắn gửi. P/S thường chỉ là một đoạn viết ngắn gọn, khoảng 1 hoặc 2 câu vắn tắt.

Đọc thêm: Viết tắt EXP là gì? Giải mã ý nghĩa thuật ngữ EXP từng lĩnh vực

Cách sử dụng P/S như thế nào?

P/S được sử dụng nhiều nhất cho mạng xã hội và công việc thường ngày thông qua email. Tuy nhiên, về thái độ, ngữ cảnh và cách sử dụng viết tắt P/S trong hai trường hợp sẽ khác nhau, hãy tiếp tục theo dõi và cùng tìm hiểu cụ thể nhé.

Khi nào dùng P/S trên facebook?

Ngày nay, giới trẻ thường dùng P/S cho ngôn ngữ viết trên mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter,… Trên những nền tảng này, P/S được sử dụng để bổ sung thêm một số nội dung trong status, bài đăng để trọn vẹn ý nghĩa hơn.

Một cách sử dụng khác của P/S đó là để thể hiện cảm xúc của bản thân sau khi đăng status hoặc những lưu ý riêng biệt nào đó thay vì chỉ đề cập chung trên cả đoạn bài đăng phía trên. Ngoài ra, P/S còn mang tính chất hài hước, đối ngược với nội dung phía trên nhằm giúp mọi người vui vẻ, thoải mái hơn.

Ví dụ:

– Status: “Đã đi du lịch hè cùng bạn bè, quá vui và thú vị!

P/s: Cảm ơn bạn bè đã làm kỷ niệm hè này trở nên đặc biệt.”

– Thứ 7 này đi ăn sinh nhật bạn C nhé mọi người.

P/s: Ai cho mình đi quá giang với không?

Xem thêm: Đặc điểm của ngôn ngữ nói và ngôn ngữ viết

Khi nào dùng P/S trên email?

Trong email công việc, P/S được sử dụng để nêu bật lưu ý quan trọng, nhấn mạnh và nhắc nhở về ý chính mà người viết muốn người đọc chú tâm. Thường P/S trong email sẽ mang tính nghiêm túc, không dùng bằng thái độ vui vẻ, đùa giỡn thoài mái như khi dùng trong các nền tảng mạng xã hội.

P/S có nhiều cách hiểu các bạn hãy lựa chọn ý nghĩa phù hợp nhất dựa vào ngữ cảnh và đối tượng
P/S có nhiều cách hiểu hãy lựa chọn ý nghĩa phù hợp nhất dựa vào ngữ cảnh và đối tượng

Một số ý nghĩa khác của P/S

Ngoài cách sử dụng phổ biến của với nghĩa tái bút. Từ P.S còn là viết tắt của các khái niệm trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Sau đây là ý nghĩa về các khái niệm của P/S trong từng lĩnh vực cụ thể:

P/S trong game là gì?

Trong lĩnh vực trò chơi, PS là viết tắt của từ Playstation. Đây là một hệ thống chơi game được phát triển bởi hãng Sony Computer Entertainment.

Vật liệu P/S là gì?

Vật liệu P/S theo tên tiếng Anh là Polystyren, nó thuộc dòng nhựa nhiệt, tạo ra từ phản ứng trùng hợp Styren. Vật liệu này chuyên được dùng trong sản xuất đồ chơi trẻ em, các loại hộp thực phẩm, đồ điện tử hay ly nhựa.

P/S trong chứng khoán là gì?

P/S trong chứng khoán là chỉ số định giá đo lường mức giá thị trường trả doanh thu trên mỗi cổ phần. Chỉ số P/S là căn cứ quan trọng mà các nhà kinh tế tính toán giá trị tương đối của cổ phiếu so với doanh nghiệp cạnh tranh khác.

Phần mềm P/S là gì?

PS là một phần mềm thiết kế, chỉnh sửa ảnh với tên đầy đủ là Adobe Photoshop, được nghiên cứu và phát triển bởi Adobe Systems. Ứng dụng này được sử dụng rất phổ biến ở cả những người chuyên và không chuyên.

Thương hiệu kem đánh răng P/S

PS là trong kinh doanh là tên của nhãn hiệu kem đánh răng nổi tiếng thuộc Unilever, một trong các mặt hàng tiêu dùng bán chạy nhất tại nước ta.

P/S trong nhân sự

Trong nhân sự, P/S là viết tắt của Product Specialist, nghĩa tiếng Việt là chuyên viên sản phẩm. Đây là những người có hiểu biết chuyên sâu về sản phẩm, dịch vụ doanh nghiệp. Họ có nhiệm vụ tư vấn, giải đáp thắc mắc cho khách.

P/S trong thời trang

P/S trong thời trang, là viết tắt của Personal stylist, có nghĩa là chuyên gia phong cách cho các nghệ sĩ. Thường đây là những người có gu thẩm mỹ cũng như kiến thức về thời trang. Họ chịu trách nhiệm tư vấn và định hình phong cách ăn mặc cho ngôi sao.

P/S trong giáo dục

Trong giáo dục, P/S là từ viết tắt của Personal Statement, với nghĩa tiếng Việt là bài luận cá nhân hay bản tự giới thiệu bản thân. Đây là một trong những phần không thể thiếu trong hồ sơ xin xét học bổng của các bạn có nhu cầu du học tại các trường quốc tế.

Trên đây là những thông tin chia sẻ giải đáp viết tắt P/S là gì cùng các trường hợp sử dụng ký hiệu này. Mong rằng bài viết hữu ích giúp các bạn nắm được nội dung và cách vận dụng ký hiệu P/S chính xác nhất. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Facebook Comments
Rate this post