28 Tháng Năm, 2024

Tìm hiểu về tuyển sinh liên thông Cao đẳng Dược

8 min read
tuyển sinh liên thông Cao đẳng Dược

Hiện nay, có nhiều trường tuyển sinh liên thông Cao đẳng Dược nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho những học viên đã tốt nghiệp Trung cấp Dược có cơ hội mở rộng nghề nghiệp. Đồng thời giúp người học được nâng cao kiến thức và giá trị bằng cấp của mình.

Mục Lục

1. Liên thông là gì?

Liên thông là một hình thức đào tạo trong đó người học được sử dụng kết quả học tập đã có để học tiếp ở trình độ cao hơn cùng ngành đào tạo hoặc khi chuyển sang ngành đào tạo hay trình độ đào tạo khác. Đào tạo liên thông được tổ chức theo hình thức chính quy hoặc vừa làm vừa học.

Đây là chương trình đào tạo đã được Bộ GD&ĐT cho phép các đối tượng đã tốt nghiệp Cao đẳng hoặc Trung cấp chuyên nghiệp có mong muốn đăng ký học để bổ sung kiến thức, kỹ năng chuyên môn ở trình độ cao hơn. Mục đích đào tạo liên thông là tạo cơ hội học tập cho người học và phát triển ngành nghề phù hợp với nhu cầu xã hội, tiết kiệm chi phí nâng cao hiệu quả trong đào tạo và đảm bảo công bằng trong giáo dục.

Để học liên thông, thí sinh phải tham dự kỳ thi tuyển 3 môn gồm: hai môn cơ bản và một môn cơ sở ngành (hoặc thực hành nghề); còn những người đã có bằng tốt nghiệp Cao đẳng, thì phải tham dự một kỳ thi tuyển 2 môn gồm: môn cơ sở ngành (hoặc môn ngoại ngữ tiếng Anh) và một môn kiến thức ngành.

tuyển sinh liên thông Cao đẳng DượcTìm hiểu về tuyển sinh liên thông Cao đẳng Dược

2. Học liên thông có được cấp bằng chính quy?

Theo thông tư số 10/2017/TT-BLĐTBXH của Bộ LĐ TB&XH đã quy định về cấp bằng sau khi học liên thông như sau:

 • Sau khi kết thúc học chương trình đào tạo liên thông, học viên sẽ được nhà trường công nhận tốt nghiệp và cấp bằng tốt nghiệp Cao đẳng, Đại học theo đúng năng lực bảng điểm.
 • Tất cả học viên đủ điều kiện tốt nghiệp hệ liên thông theo hình thức chính quy thì sẽ được cấp bằng tốt nghiệp chính quy. Đối với những người học hình thức vừa học vừa làm sẽ nhận bằng tốt nghiệp vừa học vừa làm.
 • Khi tốt nghiệp hệ liên thông, người học sẽ được cấp bảng điểm trong đó có ghi đầy đủ kết quả học tập trong quá trình đào tạo. Học viên lưu ý giữ bảng điểm đó để sử dụng trong quá trình xin việc và các công tác quan trọng khác.

Khi kết thúc chương trình đào tạo liên thông và được cấp bằng tốt nghiệp ĐH, CĐ tấm bằng này cũng có giá trị như bằng của những sinh viên học đào tạo chính quy của trường. Do đó, các bạn cũng không cần quá lo lắng về học liên thông sẽ được cấp bằng gì, hay cấp bằng như thế nào vì giá trị bằng cấp sẽ ngang bằng nhau và quan trọng hơn cả là bạn học được những gì sau khoảng thời gian học liên thông đó.

3. Tìm hiểu về tuyển sinh liên thông Cao đẳng Dược

Ngành Dược được rất nhiều bạn trẻ yêu thích vì mang đến cơ hội việc làm ổn định và mức lương hấp dẫn. Đây cũng là một trong những ngành nghề cao quý hiện nay. Không chỉ các bệnh viện, cơ sở y tế mới cần những Dược sĩ mà cả những cơ sở sản xuất thuốc, đơn vị được cấp phép kinh doanh thuốc cũng rất cần nhân lực trong lĩnh vực này.

Theo quy định chuẩn hóa trình độ cán bộ Y tế đến năm 2021, các cơ sở khám chữa bệnh trong cả nước sẽ ngừng tuyển dụng nhân lực có trình độ Trung cấp. Do đó, học liên thông Cao đẳng Dược là một điều kiện bắt buộc để những người đã tốt nghiệp Trung cấp Dược được nâng cao kiến thức và giá trị bằng cấp của mình, nếu không muốn bị đào thải khỏi ngành.

tuyển sinh liên thông Cao đẳng DượcTìm hiểu về tuyển sinh liên thông Cao đẳng Dược

Hiện nay, có nhiều trường tuyển sinh liên thông Cao đẳng Dược nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho những học viên đã tốt nghiệp Trung cấp Dược có cơ hội mở rộng nghề nghiệp trong tình trạng có quá nhiều người không tìm kiếm được việc làm.

Liên thông Cao đẳng Dược là một hệ đào tạo ngành y dược trong lĩnh vực giáo dục cho những đối tượng đã tốt nghiệp Trung cấp ngành Dược hoặc các chuyên ngành thuộc nhóm ngành sức khỏe đều có thể học liên thông Dược sĩ lên trình độ Cao đẳng. Bên cạnh đó, có nhiều bạn trẻ đã lựa chọn hình thức học liên thông trái ngành để mở rộng cơ hội việc làm, phát triển sự nghiệp trong tương lai của mình.

4. Một số điều cần biết khi học liên thông ngành Dược

Điều kiện xét tuyển liên thông Cao đẳng Dược

Để theo học hệ liên thông Cao đẳng Dược, thí sinh cần phải đáp ứng các điều kiện của trường. Cụ thể, điều kiện tuyển sinh liên thông Cao đẳng Y Dược như sau:

 • Thí sinh đã tốt nghiệp hệ Trung cấp ở các nhóm ngành sức khỏe ( Dược, Xét nghiệm, Y học cổ truyền, Hộ sinh…).
 • Có sức khỏe tốt để tham gia học tập.
 • Không đang trong thời gian thi hành án; không có tiền án, tiền sự, vi phạm pháp luật.

Các thí sinh được phép chọn học liên thông cùng hoặc trái ngành với ngành mình học ở Trung cấp.

Hình thức tuyển sinh đối với các thí sinh liên thông 

Thí sinh phải tham dự kỳ thi liên thông của trường tổ chức với 3 nhóm môn như sau:

 •  Môn cơ sở
 •  Môn cơ sở ngành
 •  Môn chuyên ngành.

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo để đảm bảo chất lượng đầu vào thì thí sinh thi liên thông phải đạt 5 điểm/môn trở lên.

Thời gian đào tạo liên thông cao đẳng y dược

Về thời gian đào tạo chương trình liên thông Cao đẳng Dược được áp dụng cho từng đối tượng thí sinh. Cụ thể như sau:

 • Với thí sinh học cùng chuyên ngành với hệ Trung cấp: 18 tháng.
 • Với thí sinh học trái chuyên ngành với hệ Trung cấp: 20 tháng.

Riêng các thí sinh học Liên thông trái ngành sẽ phải có thêm chứng chỉ chuyển đổi ngành (học trong 3 tháng) do nhà trường tổ chức thi. Sau khi hoàn thành chương trình học sẽ được cấp bằng Cao đẳng chính quy.

Tổng hợp

Facebook Comments
Rate this post