28 Tháng Năm, 2024

Những kỹ năng cần có của trình dược viên ETC

7 min read
trình dược viên etc

Trình dược viên ETC là gì? Đây là vấn đề mà nhiều sinh viên ngành Dược quan tâm hiện nay. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đến bạn đọc những thông tin liên quan đến trình dược viên ETC.

Mục Lục

1. Trình dược viên là gì?

Trình dược viên là những người kinh doanh, giới thiệu các sản phẩm dược như thuốc, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, thiết bị y tế… Họ là những người đưa các sản phẩm y tế đặc biệt là các loại thuốc có mặt tại các quầy thuốc, nhà thuốc, bác sĩ và cuối cùng là đến tay của người bệnh. Nhờ họ mà các sản phẩm này sản xuất từ công ty hay nhập khẩu nước ngoài tới được các nhà thuốc, quầy thuốc và bác sĩ.

Bên cạnh đó, trình dược viên còn có nhiệm vụ hướng dẫn cho các dược sĩ, bác sĩ tác dụng và cách sử dụng các loại thuốc sao cho hiệu quả nhất. Ngoài ra, họ còn tổ chức hội thảo, mời các chuyên gia trong ngành để chia sẻ thông tin và quảng bá sản phẩm rộng rãi đến tay người tiêu dùng.

Hiện nay, trình dược viên là một ngành nghề đang ngày càng phát triển tại Việt Nam. Khi các công ty, doanh nghiệp về dược phẩm trong và ngoài nước đang được mở rộng, do đó rất cần đội ngũ làm công tác giới thiệu sản phẩm. Đây chính là một lĩnh vực có cơ hội việc làm tốt với nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai. Sinh viên ngành Dược mới ra trường có thể xin được việc làm ngay với mức lương khởi điểm khá ổn.

trình dược viên etc

Những kỹ năng cần có của trình dược viên ETC

2. Trình dược viên ETC là gì?

Theo đơn vị quản lý dược phẩm Mỹ FDA (Food and Drug Administration), trình dược viên được chia thành hai loại là OTC và ETC. Vậy trình dược viên ETC là gì?

Trình dược viên OTC (viết tắt của từ tiếng Anh: Over the counter) là những người chuyên giới thiệu các loại thuốc không theo toa, không cần tuân theo chỉ dẫn và theo dõi từ bác sĩ. Họ hoạt động và tiếp xúc chủ yếu với các nhà thuốc, quầy thuốc. Bên cạnh đó, họ tập trung chủ yếu vào việc giới thiệu các chương trình khuyến mãi và ưu đãi dành cho khách hàng khi mua sản phẩm.

Ngược lại, trình dược viên ETC chính là những người chuyên giới thiệu các loại thuốc ghi theo toa, nhất thiết phải tuân theo chỉ dẫn và có sự theo dõi từ bác sĩ. Môi  trường làm việc chủ yếu của họ là tại các bệnh viện, phòng khám và các trung tâm y tế. Với tính chất công việc và môi trường làm việc, trình độ chuyên môn về y dược của trình dược viên ETC cao hơn nhiều.

3. Những nhiệm vụ chính của các trình dược viên ETC

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo ngành Dược tại các trường đại học, cao đẳng, sinh viên sẽ có đủ kiến thức và kỹ năng để đảm nhận công việc chuyên môn của trình dược viên. Tại các bệnh viện hay cơ sở y tế, các trình dược viên ETC có nhiệm vụ như sau:

  • Trực tiếp tham gia vào quá trình bào chế và thử nghiệm lâm sàng thuốc để đảm bảo chất lượng cũng như hiệu quả và an toàn trước khi cung cấp cho bệnh nhân sử dụng.
  • Đánh giá chính xác cơ quan tác động của thuốc bằng cách kết hợp áp dụng kỹ thuật di truyền, virotherapeutic và kết quả nghiên cứu lâm sàng cũng như kết quả điều trị ở bệnh nhân.
  • Đảm nhiệm công việc bán thuốc và hướng dẫn sử dụng thuốc tại các quầy thuốc của bệnh viện. Đồng thời giám sát việc tuân thủ của bệnh nhân đối với thuốc kê đơn.
  • Thực hành giảng dạy và tập huấn cho các dược sĩ mới về công tác bán và tư vấn thuốc cho bệnh nhân
  • Phối hợp với 1 số phòng ban khác để lập kế hoạch dùng thuốc điều trị cho từng đơn vị công tác.

trình dược viên etc

Những kỹ năng cần có của trình dược viên ETC

➤ Xem thêm: Trình dược viên OTC là gì?

4. Những kỹ năng cần có của trình dược viên ETC

Để thành công trong bất kỳ công việc nào, bạn cũng cần rèn luyện những kỹ năng và tố chất cần thiết của để phục vụ mục đích của công việc đó. Để trở thành một trình dược viên ETC, các bạn cần phải tốt nghiệp chuyên ngành Dược với trình độ Trung cấp trở lên.

Nếu muốn làm việc tại các bệnh viện, trung tâm y tế, các trình dược viên ETC cần trải qua các vòng phỏng vấn gắt gao. Sau đó, bạn sẽ được đào tạo chuyên sâu hơn về loại thuốc cần giới thiệu tới các nhà phân phối khác.

Công việc trình dược viên yêu cầu tính cẩn thận, chính xác để có thể cung cấp đúng các loại thuốc kê toa như chỉ định của bác sĩ tránh tuyệt đối các tình huống sai sót gây nguy hại đến người bệnh. Do đó, để gắn bó lâu dài và phát triển trong nghề, các trình dược viên phải có đam mê và trách nhiệm với nghề.

Bên cạnh đó, với đặc trưng của ngành y tế, trình dược viên ETC phải có đủ sức khỏe để đáp ứng được khối lượng công việc lớn với nhu cầu của nhiều bệnh nhân thăm khám ở các bệnh viện mỗi ngày. Công việc của nghề nhiều thử thách bởi bạn vừa đóng vai trò là nhà kinh doanh, vừa là một chuyên gia về dược, lại vừa phải thường xuyên tổ chức sự kiện.

Nhìn chung, đây là một nghề nghiệp không quá khó so với các chuyên môn khác trong ngành y tế, tuy nhiên các trình dược viên cũng cần làm việc chăm chỉ, luôn trau dồi kiến thức chuyên môn cũng như nỗ lực để vượt qua các khó khăn trong công việc.

Qua những thông tin bài viết chia sẻ, chắc hẳn bạn đọc đã hiểu rõ hơn về khái niệm cũng như những kỹ năng cần có của trình dược viên ETC.

Tổng hợp

Facebook Comments
Rate this post