28 Tháng Năm, 2024

Crowdfunding là gì? Tổng hợp những điều cần biết về Crowdfunding

6 min read
Crowdfunding là gì? Tổng hợp những điều cần biết về Crowdfunding

Trên những tin trang khởi nghiệp, Crowdfunding thường được nhắc đến khá nhiều. Tuy nhiên, đây vẫn là một khái niệm khá mới mẻ. Để tìm hiểu Crowdfunding hay những đặc điểm của hình thức này, hãy tham khảo baì viết dưới đây.

Mục Lục

1. Crowdfunding là gì? Tìm hiểu về Crowdfunding

Hiểu một cách đơn giản crowdfunding là hình thức kêu gọi sự góp đỡ của cộng đồng để giúp chủ một dự án hay người nghĩ ra một ý tưởng hoàn thành những dự án hay sản phẩm của họ khi họ có ý tưởng nhưng lại không có tiền để thực hiện dự án của mình.

Theo trang crowdfunding uy tín tại Việt Nam, hình thức này được định nghĩa như sau:  Khi bạn có ý tưởng về một giải pháp đem đến lợi ích cho cộng đồng nhưng bạn không có vốn, không có tài sản thế chấp để vay ngân hàng để thực hiện dự án, bạn gặp gỡ mọi người, trình bày ý tưởng, kêu gọi ủng hộ tài chính từ cộng đồng để bạn thực hiện ý tưởng của mình. Hình thức gọi vốn này gọi là crowdfunding.

2. Tìm hiểu nguồn gốc của crowdfunding

Lịch sử của dự án crowdfunding là mô hình quỹ tín dụng cho các hộ gia đình nông thôn nhỏ của Ireland khi họ không thể tiếp cận được ngân hàng. Quỹ này cho những người nông dân vay các khoản tiền nhỏ để sản xuất và kinh doanh. Người vay sau khi làm ăn có lời họ trả cả vốn và đóng góp một phần lợi nhuận để góp vào quỹ này. Số tiền quỹ này quản lý lại tiếp tục cho những người nông dân khác vay.

Crowdfunding là gì? Tổng hợp những điều cần biết về Crowdfunding
Lịch sử của dự án crowdfunding là mô hình quỹ tín dụng cho các hộ gia đình nông thôn nhỏ của Ireland và crowdfunding là gì

Crowdfunding hiện đại theo mô hình trả thưởng bắt nguồn từ hoạt động vận động xây tượng Nữ thần tự do. Sau đó năm 2007 và 2009 đánh dấu sự ra đời của web crowdfunding Kickstarter và Indiegogo. Năm 2011 được đánh dấu là năm bùng nổ của loại hình kêu gọi quỹ cộng đồng này tại Mỹ. Đến năm 2012, Mỹ có luật chính thức cho loại hình này. Tại Việt Nam, Ig9 là trang crowdfunding đầu tiên tại thị trường Việt Nam, được ra mắt vào năm 2013.

3. Crowdfunding hoạt động như thế nào?

Nhìn một cách tổng quan, các mô hình crowdfunding đều có cách hoạt động giống nhau. Người khởi xướng hay chủ dự án sẽ đăng dự án của mình trên website, sau đó kêu gọi các nhà đầu tư cá nhân góp vốn. Những nhà đầu tư khi thấy dự án phù hợp với mình, có tiềm năng phát triển sẽ lựa chọn các gói ủng hộ khác nhau mà chủ dự án đưa ra.

Thông thường, chủ dự án thường đưa ra rất nhiều gói ủng hộ. Chẳng hạn, với startup là một sản phẩm vật lý, người dùng ủng hộ ở từng mức độ sẽ được sở hữu sản phẩm với mức giá ưu đãi khi hoàn thành, thậm chí tặng miễn phí và nhận được phiên bản đặc biệt của sản phẩm nếu mức ủng hộ cao.

4. Crowdfunding bao gồm hình thức gọi vốn nào?

Crowdfunding là gì? Tổng hợp những điều cần biết về Crowdfunding
Crowdfunding là gì? Crowdfunding có 5 hình thức gọi vốn phổ biến

Tính đến thời điển hiện tại, có 5 hình thức Crowdfunding phổ biến đó là:

– Nhận quà tri ân: Hình thức này áp dụng cho những ý tưởng mới, đột phá và chưa từng có. Số tiền tài trợ được chia theo từng gói, mỗi gói là một phần quà tương ứng. Người tài trợ sẽ nhận được quà khi dự án thành công, không xét đến lợi nhuận hay cổ phần sở hữu.

– Góp vốn cho vay: Hình thức này phù hợp với những doanh nghiệp đã thành lập nhưng tài sản thế chấp không đủ thuyết phục ngân hàng nào. Vốn vay được lấy từ vốn góp của cộng đồng hoặc từ những người đã kinh doanh thành công từ hình thức này nhằm tạo ra dòng vốn luân chuyển lớn để giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

– Góp cổ phần: Hình thức này được nhiều tương đương với hoạt động mua cổ phiếu một công ty mới có tiềm năng. Người đầu tư nhận lại cổ phần và lợi nhuận nếu công ty kinh doanh có lãi.

– Ủng hộ dự án từ thiện: đây là hình thức những tổ chức xã hội, tổ chức phi chính phủ khi vận động quyên góp giúp đỡ vùng thiên tai, người có hoàn cảnh đặc biệt hoặc trung tâm bảo trợ… Ủng hộ dự án từ thiện không xét đến việc phải có quà tri ân, lợi nhuận hay cổ phần.

– Hình thức lai: đóng góp từ thiện gửi quà tri ân, đóng góp cổ phần tặng thẻ thành viên giảm giá trọn đời hoặc gửi tặng quà cho những ai góp vốn cho công ty vay vốn làm ăn…

Trên đây là phần chia sẻ crowdfunding là gì cũng như một số thông tin cần nắm về hình thức này. Bài viết hi vọng đã đem đến thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Facebook Comments
Rate this post