28 Tháng Năm, 2024

Ngôn ngữ Ruby là gì? Lý do nên học ngôn ngữ Ruby

8 min read

Ngôn ngữ lập trình mang đến cho bạn rất nhiều lựa chọn, nhưng để phát triển ứng dụng nhanh chóng, code sạch và dễ hiểu, thì ngôn ngữ Ruby là lựa chọn hàng đầu. Cùng tìm hiểu về ngôn ngữ lập trình Ruby là gì? Đặc điểm ngôn ngữ này như thế nào, cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Mục Lục

1. Ngôn ngữ Ruby là gì?

Ngôn ngữ Ruby được phát triển vào năm 1995 bởi Yukihiro Matsumoto. mục đích ngôn ngữ này muốn hướng đối tượng, linh hoạt mà các lập trình viên luôn thích sử dụng. Cho đến nay, Ruby trở thành ngôn ngữ phổ biến nhất để phát triển các ứng dụng web.

Ngôn ngữ Ruby không giao tiếp trực tiếp trực tiếp với phần cứng, ghi trong tệp văn bản và trình thông dịch phân tích cú pháp và chuyển thành mã. Chương trình này mang tính thủ tục, chúng đọc từ trên xuống dưới.

Ngôn ngữ Ruby là gì
Ngôn ngữ Ruby được nhiều người yêu thích

Mặt khác, ngôn ngữ này nhằm hướng đối tượng chia nhỏ các đoạn mã thành nhóm đối tượng có thể được tạo và sử dụng khi cần thiết. Theo đó, bạn có thể dùng những đối tượng này trong các phần khác của chương trình hay thậm chí các ứng dụng khác.

Yukihiro có mong muốn tạo ra ngôn ngữ kịch bản sử dụng lập trình hướng đối tượng và tăng khả năng tái sử dụng mã nhằm giúp tăng tốc độ phát triển. Sự ra đời ngôn ngữ lập trình Ruby mang đến ngôn ngữ, cú pháp đơn giản nhằm xử lý dữ liệu và logic để giải quyết vấn đề.

>>> Xem thêm: Khái niệm ngôn ngữ hình thể là gì? Cách sử dụng ngôn ngữ hình thể

2. Ứng dụng của ngôn ngữ lập trình Ruby như thế nào?

Ngôn ngữ Ruby hướng đối tượng, có mục đích chung, chạy trên hầu hết các hệ điều hành gồm Mac, Windows, Unix. Nó có cách tiếp cận linh hoạt nhằm giải quyết vấn đề, một số lập trình viên đánh giá cao.

Ruby được dùng chủ yếu để xây dựng các ứng dụng web đồng thời rất hữu ích cho các dự án lập trình khác. Ngôn ngữ này được dùng rộng rãi nhằm xây dựng máy chủ, quét web và xử lý dữ liệu, thu thập thông tin.

Ruby được chạy bằng khung công tác hàng đầu là Ruby on Rails, dù không phải là khung duy nhất. Ruby on Rails được phát hành từ năm 2004, và sử dụng dễ dàng hơn nhiều. Đây là lý do tại sao các nhà phát triển tại công ty mới thành lập dùng Ruby để xây dựng các ứng dụng của họ.

3. Ưu và nhược điểm của ngôn ngữ lập trình Ruby

Cú pháp của ngôn ngữ Ruby tương tự như tiếng Anh, do vậy nhiều người nói tiếng Anh thấy dễ sử dụng và dễ học. Ưu điểm ngôn ngữ này là sử dụng miễn phí, là mã nguồn mở, người dùng chia sẻ các cải tiến với ý tưởng về cách sử dụng nó.

Cộng đồng Ruby thường có xu hướng tập trung phát triển web hơn những lập trình khác, nhằm tạo ra thư viện các phần tử chương trình lớn.

Một trong những nhược điểm của phương pháp tiếp cận thân thiện với người dùng của Ruby nằm ở lỗi bị ẩn, khiến việc tìm và khắc phục vấn đề mã trở lên khó hơn. Chủ yếu là do tài liệu dành cho Ruby không đầy đủ như với các ngôn ngữ khác. Ngoài ra, Ruby và Ruby for Rails thường mất nhiều thời gian khởi động và có thời gian chạy chậm hơn so với các nền tảng lập trình khác.

4. Lý do nên học ngôn ngữ lập trình Ruby ngay hôm nay

Ngôn ngữ Ruby đang ngày càng được nhiều người ưa chuộng, dưới đây là những lý do để lý giải cho điều này bao gồm:

4.1. Là loại ngôn ngữ đơn giản, dễ học

Ngôn ngữ Ruby thuộc cấp cao hơn so với C++, tính năng của chúng thường trực tượng hóa mạnh mẽ những chi tiết trong máy tính. Ngôn ngữ cấp thấp thường gần gũi hơn với chi tiết máy và gần với ngôn ngữ nói tự nhiên.

Bởi vậy, nếu bạn là người mới sử dụng Ruby sẽ dễ dàng hơn nhiều.

4.2. Học Ruby sẽ giúp tạo bước đệm cho Ruby on Rails

Ruby on Rails là loại Framework dùng và phụ thuộc nhiều vào ngôn ngữ lập trình Ruby. Để bạn dễ hình dùng, ngôn ngữ lập trình Ruby cần thiết cho việc hoạt động của framework Ruby on Rails.

Ngôn ngữ Ruby là gì1
Ngôn ngữ Ruby ngày càng có mạng lưới rộng

Thường một Framework như Ruby on Rails được coi như bộ sưu tập code sẵn, đồng thời cho phép lập trình viên có thể tạo ra ứng dụng với website dễ dàng hơn. Học Ruby là điều kiện tiên quyết, là bước đệm để quá trình học Ruby on Rails của bạn trở lên dễ dàng hơn.

Từ đó, việc tiến đến với các công việc tạo ra ứng dụng web bao gồm: Twitter, Yellow Pages, Hulu,… trở nên đơn giản hơn nhiều.

>>> Bạn có biết: Tìm hiểu ngôn ngữ học đối chiếu là gì và quá trình hình thành

4.3. Nhu cầu tuyển dụng lập trình viên Ruby ngày càng cao

Ruby là ngôn ngữ thông dụng lọt vào top 10 hiện nay. Do vậy, tốc độ tăng trưởng lượng tuyển dụng ngôn ngữ này rất cao. Do vậy, học Ruby mang lại cơ hội việc làm cực kỳ tốt sau này.

4.4. Hệ sinh thái của Ruby lớn và vô cùng hữu ích

Hệ sinh thái của Ruby được đánh giá cao bởi có nhiều tính năng hữu ích bên dưới:

  • Tài liệu đi kèm: Tài liệu hướng dẫn là nguồn kiến thức hữu ích với mọi lập trình viên. Nếu như bạn đang kiếm tài liệu phù hợp với dự án của mình thì ngôn ngữ lập trình Ruby luôn có sẵn.
  • Các phần code dễ tận dụng: Hiện nay, ngôn ngữ Ruby sở hữu framework với thư viện được xây dựng sẵn gồm Ruby on Rails và Chef. Bạn có thể dùng các phần code được xây dựng sẵn dành cho dự án riêng của mình. Điều đó giúp tiết kiệm thời gian viết code tối đa và hạn chế những rủi ro không đáng có. Ngôn ngữ Ruby hiện đang có sẵn hơn 60.000 thư viện do vậy bạn có thể thoải mái lựa chọn code phù hợp với nhu cầu của mình nhất.
  • Tài nguyên học tập lớn: Ngôn ngữ Ruby sở hữu lượng tài nguyên học tập và làm việc lớn và đa dạng. Nó sở hữu các cuốn sách, khóa học, screencasts. Đồng thời còn có bootcamp đi kèm để dành riêng cho mọi lập trình viên theo học. Những hướng dẫn làm việc cụ thể với Ruby miễn phí nằm rải rác khắp nơi trên mọi trang web.
  • Cộng đồng rộng lớn: Hiện nay, cộng đồng Ruby ngày các phát triển sẽ hỗ trợ lớn cho bạn trong việc học.

Bài viết trên đây nhằm giúp bạn giải đáp thông tin ngôn ngữ Ruby là gì? Có nên học ngôn ngữ Ruby hay không? Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo để cập nhật thông tin hữu ích khác. Chúc bạn thành công!

Facebook Comments
Rate this post