18 Tháng Bảy, 2024

Thông tin về Ngôn ngữ Python cơ bản

6 min read
Thông tin về Ngôn ngữ Python cơ bản

Thông tin về Ngôn ngữ Python cơ bản

Python là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến trong những năm gần đây. Trong bài viết dưới đây sẽ chia sẻ thông tin về ngôn ngữ Python cơ bản, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Mục Lục

Giới thiệu ngôn ngữ Python cơ bản

Python là một ngôn ngữ lập trình được sử dụng trong các ứng dụng web, khoa học dữ liệu, phát triển phần mềm. Python khá giống Scheme, Smalltalk, Perl, Ruby và Tcl, mã nguồn Python hiện có sẵn theo giấy phép GNU (GPL). Python được phát triển trong một dự án mã mở do tổ chức phi lợi nhuận Python Software Foundation quản lý.

Giới thiệu ngôn ngữ Python cơ bản
Giới thiệu ngôn ngữ Python cơ bản

Vào tháng 12/1989, người sáng tạo đã phát triển trình thông dịch Python đầu tiên. Sau đó vào ngày 16/10/2000, Python 2.0 được phát hành với nhiều tính năng mới mẻ gồm một bộ dọn rác phát hiện theo chu kỳ cùng khả năng hỗ trợ Unicode.

Python 3.0 được phát hành vào ngày 3/12/2008,  với nhiều thử nghiệm hơn nhưng nó đã được chuyển mã ngược về các phiên bản Python 2.6.x và 2.7.x. Đến tháng 10/2023, Python 3.12 phát hành là bản ổn định nhất, có những thay đổi về ngôn ngữ và thư viện chuẩn.

Đọc thêm: Ngôn ngữ HTML là gì? Tất tần tất thông tin về HTML

Những công ty sử dụng ngôn ngữ Python

– Google và các công ty con (Youtube) sử dụng Python cho nhiều ứng dụng khác nhau.

– Facebook và các công ty con (Instagram,…) sử dụng Python cho các yếu tố khác nhau của cơ sở hạ tầng.

– Netflix sử dụng Python để phân tích dữ liệu từ máy chủ cũng như cho nhiều ứng dụng back-end giúp duy trì dịch vụ phát trực tuyến.

Ưu nhược điểm của ngôn ngữ lập trình Python

Ưu điểm

Ngôn ngữ Python cơ bản có những ưu điểm độc đáo, cụ thể:

 • Python là ngôn ngữ thông dịch: Ngôn ngữ này trực tiếp chạy từng dòng mã, khi gặp lỗi nó sẽ ngừng chạy. Điều này giúp người lập trình viên nhanh chóng tìm được lỗi trong đoạn mã.
 • Python là ngôn ngữ sử dụng như tiếng Anh nó thụt đầu dòng, thay việc dùng dấu ngoặc ôm giống các ngôn ngữ lập trình khác. Có cấu trúc code dễ đọc, dễ hiểu.
 • Python là ngôn ngữ linh hoạt: Nó giúp việc viết các chương trình Python nhanh chóng. Các lập trình viên không cần khai báo các loại biến khi viết mã.
 • Python là ngôn ngữ cấp sao: Bởi ngôn ngữ lập trình này gần gũi với con người, Python còn có một thư viện rộng lớn với khả năng quản lý bộ nhớ.
 • Python là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng: Đặc điểm này cho thấy Python coi mọi thứ là đối tượng, ngôn ngữ này cũng hỗ trợ các phương thức khác như lập trình hàm, lập trình cấu trúc.
 • Có thể được sử dụng trên nhiều hệ điều hành máy tính khác nhau như Windows, Linux, macOS hay Unix.
 • Có thể dễ dàng tích hợp với C, C++, COM, Java, ActiveX và CORBA.

Xem thêm: Ngôn ngữ bậc cao là gì? Khái niệm và đặc điểm

Nhược điểm của ngôn ngữ lập trình Python
Nhược điểm của ngôn ngữ lập trình Python

Nhược điểm

Bên cạnh các ưu điểm, Python còn một số hạn chế như sau:

 • Python có tốc độ thực thi chậm hơn C, C++ hay Java,…
 • Python không thích hợp để sử dụng phát triển trong điều kiện hạn chế bộ nhớ.
 • Python được dùng nhiều trong phát triển máy tính để bàn và web máy chủ. Nó không thích hợp cho phát triển trò chơi và thiết bị điện tử.
 • Khi nhà phát triển quen dùng Python bởi sự đơn giản và dễ dàng, họ sẽ khó dùng được ngôn ngữ lập trình khác.
 • Python được đánh giá là không an toàn và có nguy cơ bảo mật. So sánh với các công nghệ như JDBC và ODBC, Python truy cập cơ sở dữ liệu kém phát triển và sơ sài.
 • Python hạn chế trong thiết kế.

Các bước để tự học ngôn ngữ Python

Dưới đây là chia sẻ nhằm giúp các bạn ghi nhớ các bước học ngôn ngữ lập trình Python hiệu quả:

– Bước 1: Các bạn cần xác định mục tiêu muốn học lập trình, điều này sẽ tạo cho bạn động lực để hoàn thành việc học tốt hơn.

– Bước 2: Tạo nền móng vững chắc về lập trình và Python. Các bạn cần nắm những kiến thức cơ bản như kiểu dữ liệu, hàm,… bên cạnh đó nên tự mình viết code. Hãy tham khảo, học hỏi thêm trong các tài liệu để viết đoạn code của mình đừng nên copy.

– Bước 3: Áp dụng các kiến thức và triển khai dự án nhằm giải phóng tiềm năng và học hỏi thêm các kiến thức mới mẻ. Nên xây dựng các dự án ứng dụng trò chơi, website,… thực hành các chủ đề từ cơ bản đến năng cao.

– Bước 4: Trao đổi kiến thức, thảo luận về nội dung, các mẹo hay thủ thuật với những người khác để mở rộng kiến thức.

– Bước 5: Tiếp tục luyện tập, tham gia thực hành thêm nhiều dự án để trau dồi kinh nghiệm tại các lĩnh vực khác nhau.

Trên đây là thông tin chia sẻ về Ngôn ngữ Python cơ bản mà chúng tôi tổng hợp. Mong rằng bài viết hữu ích giúp các bạn hiểu rõ hơn về ngôn ngữ lập trình Python, một trong những ngôn ngữ được ưa chuộng và phổ biến. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Facebook Comments
Rate this post