28 Tháng Năm, 2024

Khám phá đất nước và ngôn ngữ Israel

7 min read
Khám phá đất nước và ngôn ngữ Israel

Khám phá đất nước và ngôn ngữ Israel

Israel là một trong những đất nước Trung Đông nằm ven bờ Bắc của biển Đỏ và cực Đông của Địa Trung Hải, thu hút nhiều du khách đến tìm hiểu văn hóa. Trong bài viết hôm nay sẽ giúp bạn khám phá đất nước và ngôn ngữ Israel, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!

Mục Lục

Giới thiệu sơ lược về Israel

Israel có tên gọi chính thức là Nhà nước Israel, đây là một quốc gia có chủ quyền tại khu vực Trung Đông. Đất nước này có biên giới trên bộ với Liban về phía bắc, với Syria về phía đông bắc, với Jordan về phía đông, tiếp giáp lần lượt với các lãnh thổ Bờ Tây, Dải Gaza – kiểm soát chung với Palestine về phía đông – tây và với Ai Cập về phía tây nam.

Giới thiệu sơ lược về Israel
Giới thiệu sơ lược về Israel

Israel có diện tích tương đối nhỏ, khoảng 20.770 km2, tức là chỉ lớn hơn tỉnh Nghệ An của nước ta một chút, song đất nước này lại có nhiều đặc điểm địa lý đa dạng, được mệnh danh là “thung lũng silicon” của thế giới xét theo lĩnh vực nông nghiệp và công nghệ nước.

Trên 74% người dân Israel theo Do Thái giáo, người Hồi giáo chiếm 17,6%, khoảng 2% dân số là tín đồ Cơ Đốc giáo và 1,6% là tín đồ Druze.

Nhiệt độ tại Israel có biến động nhiều, nhất là trong mùa đông. Các khu vực duyên hải có khí hậu Địa Trung Hải đặc trưng với mùa đông mát và có mưa nhiều còn mùa hè kéo dài và nóng (như Tel Aviv và Haifa). Khu vực Beersheba và Bắc Negev với khí hậu bán hoang mạc có mùa hè nóng và mùa đông lạnh, số ngày mưa ít. Các khu vực Nam Negev và Arava có mùa hè rất nóng và khô, mùa đông ôn hòa với vài ngày có mưa, do nơi đây là khí hậu hoang mạc.

Do Israel nằm giữa ôn đới và nhiệt đới nên đất nước này có tất cả bốn khu vực địa lý thực vật khác nhau. Điều này cũng nguyên nhân chính giúp động thực vật tại Israel cực kỳ đa dạng, nơi đây đã phát hiện được 2.867 loài thực vật, đặc biệt trong đó có ít nhất 253 loài được du nhập và phi bản địa.

Đọc thêm: Khám phá về đất nước và ngôn ngữ Indonesia

Ngôn ngữ Israel là gì?

Hiện nay, tại Israel có ngôn ngữ chính thức là tiếng Ả Rập và tiếng Hebrew.

Tiếng Hebrew

Tiếng Hebrew có nguồn gốc từ tiếng Do Thái, là ngôn ngữ thuộc nhánh Semitic của ngữ hệ Sami-Hami. Đây là ngôn ngữ cổ, đã tồn tại khoảng 3.000 năm và hiện là một trong hai ngôn ngữ chính thức của Israel. Ngôn ngữ này từng bị thất truyền trong một thời gian dài cho đến sau thế kỷ 19 người dân Israel đã tìm tòi nghiên cứu để hồi sinh ngôn ngữ Hebrew hiện đại.

Người Do Thái xem ngôn ngữ Hebrew là “thánh ngữ”, bởi đây là ngôn ngữ đã viết lên Ngũ Thư (Torah) và các phần Kinh Cựu ước. Ngôn ngữ Hebrew hiện đại sau Chiến tranh thế giới thứ nhất cũng là ngôn ngữ chính thức của Palestine.

Xem thêm: Ngôn ngữ Campuchia là gì? Những câu giao tiếp tại Campuchia

Tiếng Hebrew ngôn ngữ cổ xưa nhất thế giới
Tiếng Hebrew ngôn ngữ cổ xưa nhất thế giới

Tiếng Ả Rập

Ngôn ngữ Ả Rập là ngôn ngữ chính thức thứ hai được sử dụng tại Israel, ngôn ngữ này thuộc hệ Trung Semit. Bộ Giáo dục quốc gia Israel có riêng 1 bộ phận đặc biệt phát triển tiếng Ả Rập thành chương trình đào tạo sinh viên nói tiếng Ả Rập. Thực tế có rất nhiều người nói tiếng Ả Rập không đủ tốt, nhưng nó vẫn là ngôn ngữ chính của Isreal với mục đích duy trì hòa bình trong nước.

Lí do người Israel đều thành thạo tiếng Anh

Ngoài 2 ngôn ngữ chính là Hebrew và Ả Rập, tại Israel còn phổ biến các tiếng như Ba Tư, Rumani,… và hầu hết người Isarel đều thành thạo tiếng Anh. Vậy lý do nào khiến họ giỏi tiếng Anh? Cùng tìm hiểu với chúng tôi ngay nhé!

Ảnh hưởng của đế chế Anh quốc

Lịch sử của Israel gắn liền với các đế quốc phương Tây, do vậy việc hòa nhập vào một thế giới khiến người dân Israel phải làm quen và tự chủ dần với thứ ngôn ngữ khác hoàn toàn.

Bên cạnh đó việc phát xít Đức trục xuất những người Israel ra khỏi lãnh thổ dẫn đến họ phải di cư tản khắp thế giới để sinh sống và làm việc tại đất khách quê người. Điều này buộc họ phải sử dụng tiếng Anh như một công cụ giao tiếp toàn cầu.

Chế độ ăn uống lành mạnh

Người dân Israel ý thức được một chế độ ăn uống và bảo vệ sức khỏe sẽ mang lại một cái đầu thông minh hoàn thanh công việc nhanh chóng. Đó là lý do người Israel rất ưa chuộng việc ăn hạnh nhân, ăn cá, uống sữa tươi và hạn chế tối đa việc ăn thịt. Hơn nữa, họ sử dụng rau củ hoa quả tươi và thưởng thức trước bữa ăn vì nếu sau đó chúng sẽ gây buồn ngủ và giảm tập trung khi vào học.

Ham học hỏi và khám phá

Israel có nền giáo dục khắt khe, môn học tiếng Anh là bắt buộc trong tất cả các trường, để có thể tốt nghiệp Trung học, cần phải vượt qua bài kiểm tra miệng bằng tiếng Anh.

Ganh đua và cùng hoàn thiện, cùng phát triển

Người Israel hay người Do Thái đều rất đoàn kết và giúp đỡ nhau. Họ sẵn sàng giúp luyện tập mỗi ngày để bạn nói tiếng Anh được chuẩn. Hàng năm, những cuộc đo tài về trí nhớ đều được tổ chức tại Israel. Việc này tạo ra sân chơi cũng như các cuộc đua trí tuệ khiến giúp người Israel không ngừng trau dồi và hoàn thiện được kỹ năng ngoại ngữ bản thân.

Trên đây là thông tin chia sẻ về đất nước và ngôn ngữ Israel mà chúng tôi tổng hợp. Mong rằng bài viết hữu ích giúp các bạn hiểu rõ hơn về đất nước thú vị này. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Facebook Comments
Rate this post