25 Tháng Tư, 2024

Khái niệm ngôn ngữ hình thể là gì? Cách sử dụng ngôn ngữ hình thể

7 min read
ngon-ngu-hinh-the-la-gi

ngon-ngu-hinh-the-la-gi

Ngôn ngữ cơ thể hay còn gọi là body language là khái niệm chỉ biểu hiện như ánh mặt, cách cười, bắt tay hay đơn giản là ánh mắt. Ngôn ngữ hình thể có ý nghĩa quan trọng truyền tải được rất nhiều thông điệp qua lời nói. Vậy Khái niệm ngôn ngữ hình thể là gì? Cách sử dụng ngôn ngữ hình thể thế nào cho hiệu quả?.

Mục Lục

Ngôn ngữ hình thể là gì?

Body Language đại diện cho một sự giao tiếp riêng biệt ngoài lời nói. Ngôn ngữ cơ thể tồn tại song song với ngôn ngữ. Body language là một dạng của truyền thông phi ngôn ngữ bắt tay, giao tiếp bằng mắt và mỉm cười kèm thêm với điểm nhấn và cảm xúc không chỉ đơn thuần là những chuyển động cơ thể mà chúng trở thành một phần trong giao tiếp phi ngôn ngữ.

Ngôn ngữ hình thể được tìm hiểu ở nhiều nước phát triển và là thứ có thể giao tiếp một cách trung thực, truyền tải một cách đầy đủ nhất suy nghĩ của người nói. Ở Việt Nam nó chưa được phát triển rộng rãi và chưa nhiều người hiểu hết được ý nghĩa của nó.

Ngôn ngữ cơ thể không có ngữ pháp với một hành vi nhất định, các hành vi của cơ thể thể hiện thông điệp giao tiếp bao gồm các biểu hiện trên khuôn mặt, tư thế cơ thể, cử động của mắt, mày, môi để thể hiện hoặc truyền đạt thông tin. Nó không phải là một ngôn ngữ như ngôn ngữ ký hiệu. Việc tìm hiểu kỹ ngôn ngữ hình thể sẽ giúp bạn rất nhiều trong giao tiếp, công việc.

Ngôn ngữ cơ thể diễn đạt ý muốn thể hiện cho đối phương hiểu, là dạng phi ngôn ngữ, sử dụng các biểu cảm và hành động chiếm đến 55% sự thành công trong giao tiếp của bạn. Ngôn ngữ của cơ thể cũng được sử dụng rất nhiều không chỉ trong cuộc sống hàng ngày mà trong công việc. Nếu biết cách sử dụng ngôn ngữ hình thể hoặc hiểu được của người khác sẽ giúp bạn hiểu được ngụ ý của đối phương. Khi biết cách sử dụng loại phi ngôn ngữ này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

Có thể bạn quan tâm: Các thuật ngữ golf cơ bản cho người mới bắt đầu

 

ngon-ngu-hinh-the-la-gi
Ngôn ngữ hình thể là một trong những kiểu giao tiếp không dùng lời nói

Một số ngôn ngữ hình thể cơ bản

Bắt tay

Một cái bắt tay có thể thay cho lời chào, lời tạm biệt, sự tiếp xúc giữa lòng bàn tay thể hiện được sự thiện chí, cởi mở, tương tác giữa hai người là chân thành.

Giao tiếp bằng mắt

Mắt có thể bộc lộ mọi thứ từ sự khó chịu, hạnh phúc và nỗi đau, sự giao tiếp bằng mắt là một phần mạnh mẽ của tín hiệu ngôn ngữ cơ thể. Trong cuộc phỏng vấn, giao tiếp bằng mắt khi nghe sẽ cho đối phương thấy được sự quan tâm của bạn đối với người đang nói biểu thị sự tôn trọng, chân thành.

Đôi mắt được ví là cửa sổ của tâm hồn, ánh mắt đi kèm theo lời nói sẽ làm cho lời nói truyền cảm hơn. Khi giao tiếp, nhìn vào ánh mắt đối phương có thể giúp bạn hiểu được người ta không cần nói. Ánh mắt đi kèm cử chỉ khác như ánh mắt rạng rỡ kèm nụ cười cũng khiến cho người đối diện cảm thấy vui vẻ có thể làm cho người ta hiểu được điều mình muốn nói.

Biểu cảm khuôn mặt

Khuôn mặt thể hiện được chân thực cảm xúc và rõ ràng nhất của ngôn ngữ hình thể. Trong một cuộc trò chuyện nếu người đối diện đang nói dối, người ta thường tránh nhìn thẳng bằng ánh mắt.

Khi đồng ý với bạn, muốn tiếp tục nghe nói, người đối diện sẽ gật đầu trong khi bạn đang nói. Khi cảm thấy đồng ý, người ta sẽ cười với bạn một cách tự nhiên.

Kỹ năng giao tiếp qua nụ cười

Nụ cười được xem là một công cụ giao tiếp của ngôn ngữ hình thể, truyền tải được rất nhiều thông điệp của người muốn nói. Hãy mỉm cười tự nhiên chân thành khi nói chuyện, lắng nghe hay gọi điện thoại để người nói chuyện cảm thấy thoải mái, tự tin để chia sẻ điều tích cực trong cuộc nói chuyện. Nụ cười là một tài sản vô cùng quý giá nếu như chúng ta sử dụng đúng lúc, hợp lý.

 

 

ngon-ngu-hinh-the-la-gi
Cách giao tiếp, nói chuyện cũng là một dạng của ngôn ngữ hình thể

Xem ngay: ý nghĩa thuật ngữ rubik

Kỹ năng giao tiếp qua tư thế

Khi giao tiếp, bạn hơi rướn người, vai mở rộng, nụ cười mím môi, không tập trung hay quá gồng mình để thể hiện thái độ tự tin trong giao tiếp.

Vuốt hoặc nghịch tóc

Khi một người phụ nữ vuốt và vén tóc ra sau tai là sự duyên dáng hoặc cô ấy đang muốn gây chú ý với bạn.

Ý nghĩa của ngôn ngữ hình thể

Sử dụng ngôn ngữ cơ thể để tạo lợi thế của bạn muốn thể hiện bản thân mình thông qua ngôn ngữ cơ thể. Quan trọng nhất là bạn nên tin tưởng chính mình bạn hãy luôn ghi nhớ giá trị của giao tiếp thông qua lời nói. Nếu như bạn quá chú ý tới ngôn ngữ hình thể thay vì bạn đang cần phải giao tiếp bằng lời nói với ai đó bạn có thể đã bỏ lỡ những thông tin quan trọng trong giao tiếp bằng lời nói.

Biết sử dụng ngôn ngữ hình thể đúng cách sẽ giúp bạn tự tin hơn để đối diện với người đang trò chuyện. Body language là một dạng giao tiếp có ý nghĩa quan trọng cao hơn cả lời nói. Nếu bạn muốn thành công hơn, bạn nên tìm hiểu về ngôn ngữ hình thể để giao tiếp và hiểu người đối diện đang muốn thể hiện mong muốn gì.

Facebook Comments
Rate this post