28 Tháng Năm, 2024

Học Cao đẳng Phục hồi Chức năng TPHCM ra làm gì?

8 min read

Phục hồi Chức năng giúp cải thiện những chức năng bị giảm hay bị mất do tai nạn, chấn thương, bại não hay đột quỵ. Những biện pháp này được thực hiện sau quá trình khám, chữa bệnh để mang lại được kết quả tốt nhất. Điều đó sẽ giúp bạn cải thiện sức khỏe và hệ thống xương khớp.

Mục Lục

Chương trình đào tạo của ngành Kỹ thuật Phục hồi Chức năng

Khi bị bệnh hoặc bị chấn thương thì người ta thường nghĩ đến biện pháp điều trị để nhanh khỏi bệnh. Tuy nhiên không phải ai cũng chú trọng về việc để duy trì sức khỏe ổn định, lâu dài giúp bạn hòa nhập nhanh với cuộc sống đồng thời được tham gia những hoạt động xã hội. Đó là lý do mà ngành Phục hồi chức năng ra đời để cải thiện cũng như phục hồi những bộ phận hay cơ quan gặp vấn đề để tăng cường hiệu quả điều trị bệnh. Đồng thời giúp hỗ trợ phòng tránh bị tàn phế hay bị liệt. 

Học Cao đẳng Phục hồi Chức năng ra làm gì?

Khi đăng ký Cao đẳng Phục hồi Chức năng TPHCM này thì các bạn sinh viên sẽ phải hoàn thành các môn đại cương bao gồm: Ngoại ngữ, Chủ nghĩa Mác – Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Tin học… Không chỉ tại các trường Y Dược mà bất kỳ ngôi trường Đại học, Cao đẳng nào.

Không chỉ vậy, các bạn sinh viên đăng ký ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng sẽ được học các môn cơ sở khối ngành bao gồm: Đạo đức Y học, Hóa học, Sinh học và di truyền, Xác suất – Thống kê y học, Nghiên cứu khoa học, Tâm lý học y đức… Đồng thời các bạn cũng sẽ được đào tạo về các kiến thức cơ sở đối với ngành y dược sẽ giúp bạn có thể tiếp thu kiến thức cơ bản nhất trước khi tham gia vào bộ môn chuyên ngành. Theo đó thì kiến thức cơ sở ngành gồm các môn: Hóa sinh, Giải phẫu, Giải phẫu bệnh, Sinh lý…

Cuối cùng của phần học Cao đẳng Phục hồi Chức năng TPHCM được xem là phần quan trọng nhất của các môn học chuyên ngành bao gồm: Khoa học thần kinh, Vận động trị liệu, Lượng giá Chức năng, Giải phẫu chức năng, Vận động học và sinh cơ học khớp,… Theo đó thì các môn học này thường sẽ đòi hỏi các bạn sinh viên phải có sự sức tập trung, rèn luyện cũng như trau dồi một cách nghiêm túc bởi tất cả những kỹ năng tay nghề hay kiến thức lúc này đều sẽ được áp dụng vào công việc sau này.

Học Cao đẳng Phục hồi Chức năng ra làm gì?

Trước tình trạng nguồn nhân lực ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng đang rơi vào sự thiếu hụt trầm trọng thì đồng nghĩa mối quan tâm của ngành học này cũng ngày một tăng cao. Không chỉ với Cao đẳng Phục hồi Chức năng hay bất kỳ ngành Cao đẳng Y Dược nào khác hiện nay đều áp dụng theo hình thức xét tuyển bằng học bạ. Điều đó sẽ giúp các bạn được mở rộng cơ hội học tập cho các bạn thí sinh có mong muốn được theo học ngành đào tạo này. Cụ thể như trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch xét tuyển chỉ cần các bạn đã tốt nghiệp THPT là cơ thể được theo học tại trường. Vậy, tốt nghiệp Cao đẳng Phục hồi Chức năng TPHCM ra làm gì?

Theo chuyên gia của các trường Cao đẳng Y Dược HCM thì Công việc của ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng hiện nay cũng khá đa dạng. Theo đó các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp thì đều có thể làm việc tại một số cơ sở của trường Đại học/ Cao đẳng có ngành này hay Khoa Phục hồi chức năng tại những Bệnh viện/ Trung tâm Y tế. Bên cạnh đó, bạn còn có thể làm việc tại Bệnh viện y học cổ truyền hoặc Trung tâm Phục hồi chức năng hay tại các trường chuyên biệt dành cho các trẻ em bị khuyết tật, các tổ chức phi chính phủ về quá trình hỗ trợ đối với trẻ em khuyết tật.

Cụ thể với các kỹ thuật viên Kỹ thuật Phục hồi Chức năng sẽ đảm nhiệm những công việc dưới đây:

  • Có thể trực tiếp thăm khám, đồng thời hướng dẫn người bệnh nằm về phương pháp điều trị, đồng thời có thể đảm bảo bạn được thực hiện đúng quy trình. Theo đó thì các phương pháp thực hiện chính của ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng bao gồm: Nhiệt trị liệu, xoa bóp, laser trị liệu,…
  • Trực tiếp lên kế hoạch điều trị đồng thời có thể tiên đoán trước được thời gian phục hồi bệnh đối với người bệnh.
  • Bạn có thể đứng ra thực hiện một số Kỹ thuật, lượng giá vật lý trị liệu Phục hồi Chức năng, hay một số kỹ thuật thông thường và chuyên sâu đối với người bệnh.
  • Bạn có thể thực hiện những công việc theo dõi sự tiến triển bệnh lý của bệnh nhân trong quá trình thực hiện phương pháp phục hồi chức năng.
  • Ngoài ra, những người đang thực hiện công tác trong ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng thì còn đảm nhiệm công việc an ủi và động viên người bệnh, có thể hướng dẫn cụ thể về các phương pháp điều trị cho bệnh nhân.
  • Thực hiện kiểm tra các thiết bị Y tế trước khi đưa vào sử dụng trong liệu pháp này. Không chỉ vậy, bạn còn là người có thể tham gia vào sự quản lý máy móc trong trường hợp xảy ra sự cố trong quá trình sử dụng điều trị.

Bạn cũng có thể phối hợp với các kỹ thuật viên Phục hồi chức năng khác nhằm giúp bạn tham gia vào quá trình thăm khám đồng thời giúp người bệnh sớm phục hồi.

Đối tượng điều trị Phục hồi chức năng là ai?

Những ai nên học Cao đẳng Phục hồi chức năng TPHCM

Thường những người được chỉ định áp dụng biện Phục hồi chức năng đều là những người gặp phải những khiếm khuyết về cấu trúc trong cơ thể như bị chấn thương hoặc do bẩm sinh, phục hồi sau phẫu thuật hay bị tai nạn, chấn thương thể thao… Ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng mang đến ý nghĩa quan trọng giúp người bệnh phục hồi chức năng để trở về hoạt động bình thường hay tối đa từ đó sẽ giúp bạn có thể hòa nhập với cộng đồng. Nhìn chung thì ngành kỹ thuật Phục hồi Chức năng sẽ có tác dụng để phòng, trị bệnh, nâng cao sức khỏe, cũng như giúp phục hồi sức khỏe toàn diện. Có thể xem đây là một chuyên khoa y học mới dù được phát triển muộn nhất sau y học phòng bệnh, y học điều trị thì đây cũng được coi là một thành công trong Y học nhân loại cần được chú trọng.

Những thông tin tổng hợp về ngành Cao đẳng Phục hồi chức năng TPHCM trên đây hi vọng sẽ hữu ích với bạn đọc. Đừng quên theo dõi bài viết sau để tiếp tục cập nhật kiến thức khác nhé. Chúc bạn thành công!

Facebook Comments
Rate this post