18 Tháng Bảy, 2024

Những lưu ý quan trọng khi hướng nghiệp cho học sinh THCS ai cũng phải nắm

7 min read

Cần xác định các tiêu chí quan trọng khi hướng nghiệp cho học sinh!

Theo những thống kê gần đây cho thấy, có rất nhiều sinh viên sau khi ra trường đã mơ hồ về ngành học và sự lựa chọn công việc của mình. Điều này có lẽ bắt nguồn từ định hướng nghề nghiệp ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Vì thế việc hướng nghiệp cho học sinh thcs khá quan trọng, không chỉ giúp định hình công việc tương lai mà còn giúp các em hiểu rõ bản thân, tránh tình trạng mông lung sau khi ra trường. Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu rõ về chủ đề hướng nghiệp cho học sinh!

Mục Lục

Hướng nghiệp cho học sinh thcs là gì? Tầm quan trọng của định hướng nghề nghiệp cho học sinh thcs

Hướng nghiệp có nghĩa là định hướng nghề nghiệp tương lai dành cho từng học sinh dựa trên niềm yêu thích, đam mê, năng lực và sức khỏe cá nhân. Đây là một trong những công việc quan trọng hàng đầu của hệ thống giáo dục. Điều này sẽ phản ánh chất lượng giáo dục cũng như trình độ, mức độ phù hợp của từng lao động đối với ngành nghề mà họ làm việc.

Trước đây, việc giáo dục định hướng nghề nghiệp tại Việt Nam thường phổ biến đối với các học sinh trung học phổ thông, thậm chí là học sinh lớp 12. Hiện nay, tình trạng có nhiều sinh viên sau khi ra trường còn cảm thấy không phù hợp với ngành học, lựa chọn làm trái ngành…. đang trở nên phổ biến. Vì thế, việc hướng nghiệp cho học sinh thcs ngày càng quan trọng. Bởi tại lứa tuổi này, các em đã có quan điểm cá nhân, hiểu được mình thích gì cũng như điểm mạnh và điểm yếu của bản thân. 

Ở nhiều quốc gia phát triển đã bắt đầu định hướng nghề nghiệp cho học sinh ngay từ khi còn học thcs. Điều này sẽ giúp các em xác định lộ trình cụ thể, tìm kiếm các điều kiện để tiếp xúc với ngành nghề yêu thích. Bên cạnh đó, khi được bố mẹ định hướng ngành nghề, các em cũng sẽ không chọn sai môn học ở cấp trung học phổ thông hoặc ngành học ở trường đại học.

 

hướng nghiệp cho học sinh thcs
Cần phải hướng nghiệp sớm cho học sinh từ khi còn học chương trình THCS!

Các tiêu chí giáo dục hướng nghiệp cho học sinh thcs

Trên thực tế, có rất nhiều học sinh lựa chọn nghề nghiệp dựa trên việc nối tiếp truyền thống gia đình, theo ý muốn của gia đình, theo xu hướng mới… Điều này vô hình dẫn đến việc học sinh khó biết được khả năng bản thân có phù hợp nghề nghiệp đó hay không, dẫn đến nhiều hệ lụy nghiêm trọng. 

Ngoài chính bản thân các em, trách nhiệm hướng nghiệp cho học sinh thcs thuộc về nhà trường, thầy cô giáo và đặc biệt là các bậc phụ huynh. Cần lắng nghe những mong muốn của học sinh, xem xét các yếu tố còn lại trước khi đưa ra quyết định chọn ngành học. Dưới đây là các tiêu chí cần thiết để xác định theo đuổi một ngành học, ngành nghề nào đó.

Niềm đam mê: Đây là yếu tố quan trọng hàng đầu bởi chỉ có niềm yêu thích và đam mê với công việc mới khiến các em vượt qua khó khăn, chinh phục ngành học mình theo đuổi. Nếu không có đủ niềm đam mê, các em rất dễ chán nản và bỏ cuộc giữa chừng, rất lãng phí tuổi trẻ!

Khả năng học tập: Khả năng học tập chính là điều vô cùng quan trọng bên cạnh sở thích bởi nó không chỉ ảnh hưởng đến bản thân học sinh mà còn ảnh hưởng đến những người xung quanh và xã hội. Ví dụ một học sinh yêu thích nghề bác sĩ nhưng năng lực học tập vô cùng kém, không thể nâng cao năng lực học tập thì dù có yêu thích đến đâu cũng không nên bước vào con đường này. 

Sức khỏe cá nhân: Sức khỏe cũng là yếu tố quan trọng để các em học sinh xem xét liệu mình có phù hợp với ngành nghề đó không. Ví dụ như các ngành liên quan đến quân đội, công an,… đều cần những cá nhân sở hữu sức khỏe tốt về thể chất lẫn tinh thần. 

Trên đây là 3 yếu tố vô cùng quan trọng dành cho tất cả các em học sinh khi lựa chọn bất cứ một ngành học nào. Cần lưu ý rằng, các em phải đáp ứng cả 3 yếu tố vừa nêu thì mới nên chọn ngành học đó.

tư vấn hướng nghiệp cho học sinh thcs
Cần xác định các tiêu chí quan trọng khi hướng nghiệp cho học sinh!

Kế hoạch tư vấn hướng nghiệp cho học sinh thcs

Hoạt động hướng nghiệp cho học sinh thcs vô cùng quan trọng, có ảnh hưởng sâu sắc đến không chỉ bản thân học sinh mà còn đối với xã hội. Vì thế cần lập kế hoạch tư vấn cụ thể, rõ ràng để đạt hiệu quả cao. Dưới đây là một số gợi ý của Tracuudiem.me mà bạn có thể tham khảo.

Làm bài kiểm tra nhỏ

Có thể cho học sinh, con em mình thực hiện các bài kiểm tra tính cách, bài kiểm tra nhỏ để xác định tính cách cũng như niềm yêu thích của các em. Điều này giúp phần nào sàng lọc và biết được học sinh phù hợp với các ngành tự nhiên hay xã hội.

Hoạt động ngoại khóa

Cần cho các em tham gia hoặc tổ chức các hoạt động ngoại khóa liên quan đến lĩnh vực mà các em dự định lựa chọn hoặc yêu thích. Từ đó, khi được trải nghiệm trực tiếp các em sẽ có cái nhìn khách quan nhất, đồng thời xác định rằng mình có phù hợp với nó hay không.

Gặp gỡ các chuyên gia trong lĩnh vực

Đừng quên tạo điều kiện để các em gặp gỡ những chuyên gia trong lĩnh vực, điều này giúp học sinh có cơ hội giải đáp thắc mắc, lắng nghe chia sẻ từ những chuyên gia đầu ngành. 

Trên đây là những thông tin liên quan đến hướng nghiệp dành cho học sinh trường thcs. Hy vọng bài viết mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập tracuudiem.me mỗi ngày để cập nhật điểm thi cũng như kết quả học tập hằng ngày nhé!

Facebook Comments
Rate this post