14 Tháng Sáu, 2024

Ngôn ngữ R là gì? Những lý do bạn nên bắt đầu học ngôn ngữ lập trình R

6 min read

R là một ngôn ngữ lập trình ngày càng phổ biến, đặc biệt là trong lĩnh vực phân tích dữ liệu và khoa học dữ liệu. Có thể bạn đã từng nghe mọi người nói rằng học R rất dễ.  Để tìm hiểu kỹ hơn về ngôn ngữ R là gì, bài viết dưới đây chúng ta cùng đi tìm câu trả lời!

Mục Lục

Ngôn ngữ R là gì?

R là một ngôn ngữ lập trình miễn phí được phát triển bởi Ross Ihaka và Robert Gentleman vào năm 1993. Ngôn ngữ này sở hữu một danh mục phong phú với các phương pháp thống kê và đồ họa, bao gồm các thuật toán Machine Learning, hồi quy tuyến tính, chuỗi thời gian và suy luận thống kê.

Hầu hết các thư viện của R đều được viết bằng chính ngôn ngữ này, nhưng đối với các tác vụ tính toán phức tạp/cao cấp, ngôn ngữ C, C++ và Fortran được ưu tiên hơn.

R không chỉ phổ biến trong giới học thuật mà nhiều công ty lớn cũng sử dụng ngôn ngữ lập trình này, chẳng hạn như: Uber, Google, Airbnb, Facebook, …

Ngôn ngữ R là gì?
Ngôn ngữ R là gì?

Xem thêm: Có bao nhiêu phong cách ngôn ngữ?

Phân tích dữ liệu với R sẽ được thực hiện theo một loạt các bước gồm lập trình, chuyển đổi, khám phá, mô hình hóa và truyền đạt kết quả. Cụ thể:

 • Lập trình: R là một ngôn ngữ lập trình rõ ràng và dễ tiếp cận.
 • Chuyển đổi: R được tạo thành từ một bộ sưu tập các thư viện được thiết kế đặc biệt cho khoa học dữ liệu.
 • Khám phá: Điều tra dữ liệu, tinh chỉnh giả thuyết của bạn và phân tích chúng
 • Mô hình: R cung cấp một loạt các công cụ để nắm bắt mô hình phù hợp cho dữ liệu của bạn.
 • Giao tiếp: Tích hợp code, đồ thị và kết quả đầu ra vào một báo cáo với R Markdown hoặc xây dựng ứng dụng Shiny để chia sẻ với mọi người.

Lợi ích của ngôn ngữ R

Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp đều cần dựa vào phân tích dữ liệu để phát triển kinh doanh. Trong khi đó, R là ngôn ngữ lập trình có tính ứng dụng cao với phân tích dữ liệu, được ứng dụng vào thống kê, sinh trắc học và cả di truyền học. Vì thế, doanh nghiệp sẽ chú trọng hơn vào nhân viên có khả năng dùng ngôn ngữ R để tối ưu chi phí.

Dễ dàng thu thập và phân tích dữ liệu

Với ngôn ngữ R, bạn sẽ dễ dàng thực hiện quá trình thu thập dữ liệu và phân tích chúng. Thực, các ngôn ngữ khác đều được hỗ trợ tác vụ này nhưng ngôn ngữ R giúp tối ưu và nhanh gọn hơn rất nhiều.

Về phân tích dữ liệu, R có những tính năng sau:

 • Chạy code không cần trình biên dịch: R là Interpreted Language (ngôn ngữ thông dịch) nên không cần đến trình biên dịch (compiler) vẫn có thể chạy code. Bên cạnh đó, ngôn ngữ này còn giúp thông dịch mã lệnh và hỗ trợ cho việc lập trình diễn ra thuận lợi hơn.
 • Thực hiện phép tính trên vectors: R còn là vector-language nên bạn không cần đến vòng lặp vẫn có thể sử dụng bất kỳ hàm số nào.

Một số ưu điểm khác của ngôn ngữ R

 • Hầu hết các ý tưởng mới đều được ứng dụng với ngôn ngữ R trước tiên.
 • Cho phép lập trình viên sử dụng miễn phí
 • Dễ tìm hiểu cách vận hành của R thông qua phân tích source code. Lập trình viên được phép thêm tính năng, sửa lỗi và tích hợp với các ngôn ngữ khác (C, C++), hỗ trợ tương tác với nhiều nguồn dữ liệu và gói thống kê (SPSS, SAS).
 • Có thể chạy trên các hệ điều hành phổ biến
 • Cộng đồng lớn mạnh với cơ sở dữ liệu phong phú.
Một số ưu điểm khác của ngôn ngữ R
Một số ưu điểm khác của ngôn ngữ R

Xem thêm: Ngôn ngữ Ruby là gì?

Các hạn chế của ngôn ngữ R

 • Vì là mã nguồn mở nên có thể xuất hiện các package chưa hoàn chỉnh hoặc bug.
 • Hạn chế về tính năng bảo mật
 • Quản lý bộ nhớ chưa tối ưu. Dung lượng của ngôn ngữ R khá nặng và chiếm nhiều bộ nhớ khả dụng của máy tính.
 • Tất cả các đối tượng dữ liệu đều được lưu trữ trong RAM của máy tính nên sẽ giới hạn số lượng dữ liệu R có thể hoạt động tại một thời điểm.
 • Phân tích khá chậm khi áp dụng cho các tập big data.

Ngôn ngữ R được ứng dụng như thế nào trong doanh nghiệp?

Thay vì đưa R vào triển khai và xuất bản phần mềm, nhiều doanh nghiệp sử dụng R như một công cụ để khám phá và điều tra dữ liệu. Các nhà khoa học dữ liệu sẽ sử dụng R để chạy các phân tích phức tạp trên dữ liệu mẫu và đưa kết quả vào sản phẩm thông qua các công cụ quy mô doanh nghiệp.

Một số nhà cung cấp phần mềm đã thêm R vào các dịch vụ của họ, cho phép ngôn ngữ này có được chỗ đứng vững chắc hơn trong lĩnh vực big data hiện đại.

Facebook Comments
Rate this post