18 Tháng Bảy, 2024

Ngôn ngữ bậc cao là gì? Khái niệm và đặc điểm

6 min read

Ngôn ngữ lập trình đã không còn quá xa lạ với cộng đồng lập trình viên. Một trong các nhánh chính của ngôn ngữ lập trình chính là ngôn ngữ lập trình bậc cao. Vậy chính xác thì khái niệm ngôn ngữ bậc cao là gì? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Mục Lục

Ngôn ngữ bậc cao là gì?

Được biết ngôn ngữ lập trình bậc cao chính là một dạng ngôn ngữ mang tính trừu tượng cao trong ngôn ngữ của máy tính. Đối với công nghệ thông tin, ngôn ngữ lập trình bậc cao có tên tiếng anh là high – level programming language.

Ngôn ngữ lập trình bậc cao là sử dụng các ngôn ngữ tự nhiên, dễ sử dụng hoặc tự động các khu vực quan trọng với hệ thống điện  toán, điều đó giúp quá trình phát triển trở nên đơn giản, dễ hiểu hơn so với ngôn ngữ cấp thấp.

Ngôn ngữ bậc cao là gì?
Ngôn ngữ bậc cao là gì?

Xem thêm: Đặc điểm của ngôn ngữ nói và ngôn ngữ viết

Nói một cách dễ hiểu thì ngôn ngữ cấp thấp dùng để phát triển những hệ điều hành mới hay dùng trong viết mã chương trình cơ sở. Ngôn ngữ bậc cao dùng để viết ứng dụng, phần mềm chạy trên các nền tảng và kiến trúc khác nhau. Có thể thấy ngôn ngữ lập trình bậc cao có hình thức gần giống với ngôn ngữ tự nhiên của con người. Nó có tính độc lập cao, ít phụ thuộc vào thiết bị xử lý hay trình dịch thuật.

Một số dạng ngôn ngữ lập trình bậc cao nổi trội

Ngôn ngữ lập trình Java

Đây là ngôn ngữ lập trình bậc cao chỉ sau hệ điều hành di động Android. Java là một dạng ngôn ngữ lập trình game mạnh mẽ được dùng cho các web như LinkedIn. Hiện nay các lập trình viên sử dụng ngôn ngữ Java rất nhiều, và trong đó Oracle đã duy trì sử dụng ngôn ngữ này cho tất các loại ứng dụng.

Ngôn ngữ lập trình JavaScript

Ngôn ngữ lập trình này được xuất hiện lần đầu tiên trong Netscape Navigator vào năm 1995. Đây được coi là nền móng cho các trang web động trong chuỗi web hiện đại. Cho đến nay, JavaScript được xem là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất.

Giai đoạn đầu, JavaScript chỉ được dùng cho web, nhưng về sau nền tảng này lại trở thành môi trường máy chủ như Node.js – công cụ phát triển các ứng dụng di động, thậm chí là phần mềm dành cho desktop.

Ngôn ngữ lập trình Go,Golang

Đây là ngôn ngữ được sinh ra bởi ông lớn Google. Sự xuất hiện của Go Language đã mang đến một niềm hy vọng mới cho nền tảng đa lõi của bộ vi xử lý và hoạt động đa nhiệm tốt hơn.

Một số dạng ngôn ngữ lập trình bậc cao nổi trội
Một số dạng ngôn ngữ lập trình bậc cao nổi trội

Xem thêm: Ngôn ngữ R là gì?

Có thể nói đây là một dấu ấn khá mạnh trong nền tảng ngôn ngữ lập trình bậc cao. Vì bên cạnh hệ điều hành được cấp phép tài nguyên và xử lý thì các phần mềm được tạo ra từ ngôn ngữ Go đều có thể tương tác trực tiếp với nền tảng đa lõi giúp việc xử lý được nhanh hơn rất nhiều.

Ngôn ngữ lập trình C

Tiếp nối Java, ngôn ngữ lập trình bậc cao tiếp theo chính là ngôn ngữ lập trình C. Đây là ngôn ngữ tiền thân của C++, một phiên bản đơn giản hóa với rất ít các chức năng. Ngôn ngữ này cho phép chạy trên một thiết bị có phần cứng lớn hơn bộ nhớ.

Ngôn ngữ lập trình C++

Như đã đề cập, ngôn ngữ lập trình C++ là ngôn ngữ có độ phức tạp hơn so với ngôn ngữ C. Các lập trình viên dùng ngôn ngữ này làm nền tảng cho các ngôn ngữ lập trình khác. C++ là một lựa chọn dành cho rất nhiều ứng dụng máy tính phổ biến, phù hợp với các trình điều khiển thiết bị, công cụ xử lý hình ảnh, âm thanh và cả phần mềm nhúng.

Ngôn ngữ lập trình bậc cao có ưu điểm gì?

Như đã nói ở trên, ngôn ngữ lập trình bậc cao có ưu điểm vô cùng nổi trội đó là tính linh hoạt và dễ hiểu hơn so với ngôn ngữ lập trình bậc thấp.

Mọi lập trình viên đều ưu tiên sử dụng ngôn ngữ lập trình bậc cao vì tính ứng dụng rộng và khả năng đa dạng các loại ngôn ngữ của nó. Nhưng bên cạnh những ưu điểm đó thì ngôn ngữ lập trình bậc cao lại có một nhược điểm đó là cần phải cài đặt một chương trình dịch để có thể chuyển đổi từ ngôn ngữ lập trình bậc cao sang ngôn ngữ của máy.

Qua bài viết trên, chúng tôi hy vọng sẽ mang đến cho bạn thật nhiều thông tin bổ ích về ngôn ngữ lập trình bậc cao. Để biết thêm thông tin chi tiết và liên quan đến chủ đều thì hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp sớm nhất bạn nhé!

Facebook Comments
Rate this post