28 Tháng Hai, 2024

Ngành điều dưỡng có dễ xin việc không? Lương ổn không?

9 min read
Ngành điều dưỡng có dễ xin việc không? Lương ổn không?

Điều dưỡng hiện nay là ngành được khá nhiều thí sinh theo đuổi. Vậy, ngành điều dưỡng có dễ xin việc không? Lương ổn không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc trên của các quý độc giả.

Học Điều dưỡng ra làm gì? 

Điều dưỡng là một nghiệp vụ y tế giữ vai trò chăm sóc và kiểm tra tình trạng sức khỏe của các bệnh nhân xuyên suốt quá trình điều trị cho đến khi phục hồi, giảm thiểu tối đa nguy cơ chấn, tái bệnh của các bệnh nhân.

Sinh viên ngành Điều dưỡng sau khi ra trường có thể công tác, làm việc tại các cơ sở y tế hay các bệnh viện trên toàn quốc. Cụ thể, các cử nhân Điều dưỡng có thể làm các công việc cụ thể như giám sát, kiểm tra tình trạng của các bệnh nhân, hướng dẫn bệnh nhân tự chăm sóc sức khỏe, biết cách sử dụng thuốc trong quá trình điều trị. 

Ngoài ra, các cử nhân Điều dưỡng còn có thể thông báo tình trạng của bệnh nhân với các bác sĩ để đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. Nhìn chung, Điều dưỡng viên chính là cầu nối giữa Bác sĩ và bệnh nhân. Các Điều dưỡng viên chính là người bạn chia sẻ, an ủi và động viên nỗi đau tinh thần cũng như thể xác của các bệnh nhân. Ngoài ra, cử nhân Điều dưỡng còn có thể lập kế hoạch giúp bệnh nhân và gia đình của họ phòng ngừa và kiểm soát bệnh tật. 

Một Điều dưỡng viên tài năng hoàn toàn có đủ trình độ để tổ chức và lập kế hoạch Điều dưỡng. Chưa dừng lại ở đó, họ cũng có thể làm quản lý và đào tạo các cán bộ, những người mới vào nghề Điều dưỡng. Họ cũng có thể thực hiện, tham gia các hoạt động y tế, chăm sóc sức khỏe cộng đồng ngay tại địa phương như tuyên truyền, giáo dục sức khỏe cộng đồng; thực hiện kế hoạch hóa gia đình;… 

Ngành điều dưỡng có dễ xin việc không? Lương ổn không?

Khá nhiều người quan niệm rằng, học ngành Điều dưỡng là nhất thiết phải làm việc tại các bệnh viện. Dẫu vậy, các bạn hoàn toàn có thể tham gia công tác y tế ngay tại địa phương. Ngoài ra, các bạn cũng có thể học chuyển đổi lên Đại học để có thể giảng dạy tại các trường học hay thậm chí là làm việc tại các nước có nền y học phát triển như Đức, Canada, Nhật Bản, Mỹ,…

Ngành điều dưỡng có dễ xin việc không? 

Ở thời điểm hiện tại, ngành Điều dưỡng của nước ta đang rơi vào tình trạng khan hiếm nguồn nhân lực vô cùng trầm trọng. Khi mà xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu khám chữa bệnh của người dân ngày càng tăng lên thì ngành Điều dưỡng nói riêng cũng như các ngành Y Dược khác nói chung đều trở nên hót, được nhiều thí sinh theo học. Trong khi đó, nhân lực ngành Điều dưỡng hiện tại, đặc biệt là nguồn nhân lực sở hữu trình độ tay nghề cao lại thiếu, chưa đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe người dân hiện tại. Tình trạng bệnh viện quá tải, một Điều dưỡng viên phải chăm sóc quá nhiều bệnh nhân diễn ra khá phổ biến. Thêm vào đó, dân số nước ta hiện tại đang bước vào quá trình già hóa dân số. Chính vì thế, nhu cầu chăm sóc sức khỏe người già ngày càng trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Và các cử nhân ngày Điều dưỡng tràn đầy cơ hội để có thể xin việc ngay sau khi làm việc. 

Không cần bàn cãi nhiều, chỉ cần nhìn vào tỷ lệ chọi “siêu to khổng lồ” của các trường Đại học chuyên đào tạo Điều dưỡng là đã có thể thấy được sức hút, độ hot của ngành này. Trong những năm qua, tỷ lệ chọi ngành Điều dưỡng ở nhiều trường lên đến 1 chọi 20. Ở các trường lớn như Đại học Y Hà Nội, Đại học Y Huế, Đại học Y thành phố Hồ Chí Minh,… tỷ lệ chọi thậm chí còn lên tới 1 chọi 50. Mức độ quan tâm khá lớn từ cộng đồng chính là yếu tố kiên quyết để ngành Điều dưỡng thành công. 

Theo thống kê từ nhiều nguồn tin uy tín, năm 2016, Canada thiếu tới 113.000 Điều dưỡng viên, Mỹ thiếu 100.000 và con số này dự kiến sẽ tăng lên 430.000 vào năm 2020. Tại Nhật Bản, tình trạng khan hiếm người làm ngành Điều dưỡng càng diễn ra trầm trọng khi dân số của họ ngày càng già hóa. Trung bình, cứ 5 người Nhật thì có tới 4 người trên 75 tuổi. Rõ ràng, tỷ lệ già hóa dân số của Nhật Bản đang diễn ra rất nghiêm trọng và nhu cầu cần Điều dưỡng viên chăm sóc người già của họ ngày càng lớn. Chính vì vậy, các cử nhân ngành Điều dưỡng Việt Nam sau khi ra trường không chỉ làm việc trong nước mà còn có thể làm việc tại nước ngoài.

Ngành điều dưỡng có dễ xin việc không? Lương ổn không?

Theo đánh giá của tổ chức Y tế thế giới WHO, trung bình 1 Bác sĩ phải cần tới 3.5 Điều dưỡng viên mới có thể đáp ứng công tác phòng chống chữa bệnh cho các bệnh nhân. Trong khi đó, Việt Nam của chúng ta hiện tại chưa đáp ứng được yêu cầu này. Được biết, 1 Bác sĩ ở Việt Nam chỉ sở hữu khoảng 1.9 Điều dưỡng viên. Nước ta hiện nay chỉ có 130.000 Điều dưỡng viên trong khi tới năm 2020, dự kiến nước ta phải cần tới 220.000 Điều dưỡng viên mới có thể đáp ứng nhu cầu chăm sóc, khám chữa bệnh của người dân. 

Ở thời điểm hiện tại, khoảng 90% các Điều dưỡng viên làm việc các bệnh viện, cơ sở y tế cấp địa phương như tỉnh, huyện, xã hay các bệnh viện tư. Trong khi đó, chỉ 9% các Điều dưỡng viên làm việc tại các bệnh viện Trung ương. Rõ ràng, ngành Điều dưỡng hiện tại đang rơi vào tình trạng khan hiếm nguồn nhân lực nên các bạn học ngành này hãy cứ yên tâm mà học, không cần quá lo lắng về vấn đề việc làm sau khi ra trường. 

Mức lương ngành Điều dưỡng hiện tại là bao nhiêu? 

“Nhất y nhì dược” là câu nói được ông cha ta truyền đạt bao đời nay. Y Dược là nghề cao quý trong những nghề cao quý. Mức lương ngành Y Dược khá cao và Điều dưỡng cũng không phải là ngoại lệ. Trên thực tế, mức thu nhập mà các Điều dưỡng viên nhận được không có quy định cụ thể mà tùy thuộc vào năng lực, bằng cấp và địa vị mà người đó đảm nhận. 

Tại Việt Nam, lương của một cử nhân Điều dưỡng mới ra trường, ít kinh nghiệm dao động từ 6 đến 8 triệu đồng. Ngoài ra, các bạn còn có thể kiếm thêm nhờ trực, mỗi ca trực có thể kiếm thêm 200.000 – 300.000 đồng. Nếu sở hữu kinh nghiệm làm việc từ 2 đến 3 năm, Điều dưỡng viên có thể sở hữu mức lương trên 10 triệu/tháng. Các bạn cũng có thể học ngành Điều dưỡng ở trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch, đây là một trong những ngôi trường có chất lượng Điều dưỡng hàng đầu Việt Nam, được khá nhiều sinh viên theo học. 

Facebook Comments