18 Tháng Bảy, 2024

Muôn kiểu kiếm tiền của sinh viên

6 min read
muon-kieu-kiem-tien-cua-sinh-vien

Muôn kiểu kiếm tiền của sinh viên

Với những ai đã từng trải qua quãng đời sinh viên đều có thể hiểu được cuộc sống khó khăn lúc bấy giờ. Nhất là những em sinh viên từng vùng quê ra thành phố nhập học, không có điều kiện như bao bạn sinh viên khác. Vừa đi học vừa đi làm, hầu như công việc nào cũng từng trải qua. Công việc sinh viên được ví như một món ăn thập cẩm với nhiều sắc màu và hương vị khác nhau. Sinh viên với muôn kiểu kiếm tiền, hãy cùng chúng tôi khám phá về vấn đề này nhé.

Ngoài việc học văn hóa trên trường, các em sinh viên còn phải đi làm để có thể tăng thêm thu nhập và nuôi sống bản thân. Cũng có nhiều bạn sinh viên muốn trải nghiệm cuộc sống , muốn hiểu được cảm giác kiếm tiền là như thế nào. Vì vậy, mà đa số các bạn sinh viên đại học đều đi làm thêm.

Sẽ có những bạn sinh viên đi làm partime, một ngày làm từ 4- 5 tiếng với mức lương giao động từ 1tr5 đến 3 triệu. Phụ thuộc vào công việc mà mỗi người có mức thu nhập khác nhau. Thế nhưng, đối với những em sinh viên năm đầu , thường dễ bị lừa và bị ” bắt nạt’ thường bị những ông chủ, bà chủ bóc lột sức lao động với mức lương chỉ từ 1tr đến 1tr 8. Thời gian làm nhiều, công việc vất vả nhưng các em vẫn phải chịu đựng.

muon-kieu-kiem-tien-cua-sinh-vien
Sinh viên kinh doanh hoa vào những ngày lễ ( Ảnh: Minh họa)

Một số khác , không chọn làm thêm tại các cửa hàng, các quán ăn hay viết bài kiếm tiền. Mà chọn cách kiếm tiền bằng kinh doanh, với những bạn sinh viên này thường có kinh nghiêm sống hơn, đã hiểu hơn về cuộc sống nơi thành thị. Nên việc kinh doanh cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn, tùy vào sở thích, khả năng cũng như cách nhận biết về sự phát triển thị trường mà các em sinh viên lựa chọn cho mình một lĩnh vực, một sản phầm và hình thức kinh doanh khác nhau.

Sẽ có một bộ phận kiếm tiền từ kinh doanh online: Một  trong những hình thức kinh doanh phổ biến trong giới trẻ hiện nay. Đây là một trong những hình thức kinh doanh phù hợp với sinh viên, cần ít vốn, lợi nhuận mang lại khá cao. Sẽ có những bạn sẽ chọn kinh doanh quần áo online, một số lại chọn kinh doanh mỹ phẩm, một số khác lựa chọn kinh doanh các loại rau, củ, quả sạch ở quê nhà . Với hình thức kinh doanh giống nhau là online, nhưng sản phẩm kinh doanh lại rất đa dạng, với nhiều mẫu mã, mặt hàng, loại sản phẩm khác nhau.

Không chọn cách kinh doanh quần áo, mỹ phẩm hay thực phẩm online. Nhiều bạn sinh viên lựa chọn kinh doanh bán hàng vỉa hè , hay kinh doanh hoa, đồ handmade vào những ngày lễ . Các bạn sẽ tự mở cho mình những quán trà đá vỉa hè ít vốn, hay những quán ăn vặt nhỏ như bán thịt xiên nướng, xúc xích rán, chè, các món ăn vặt, ..tại những khu vui chơi, cổng công viên, rạp chiếu phim.

muon-kieu-kiem-tien-cua-sinh-vien
Sinh viên kiếm tiền từ công việc chạy xe ôm Grap ( Ảnh: Minh họa)

Cũng có nhiều bạn sinh viên muốn thỏa sức trải nghiệm với nhiều kiểu công việc khác nhau. Có thể trở thành một nhân viên chạy bàn chuyên nghiệp, một người bán hàng kéo léo, một người pha chế tài ba hay một người kinh doanh tài giỏi.  Cũng có những bạn sinh viên trở thành những người lái xe ôm chuyên nghiệp, đã có nhiều bạn sinh viên học đại học trở thành nhân viên grap, viber chạy xe ôm trong những tháng hè. Các em vừa học được cách giao tiếp, cách phục vụ khách hàng vừa có thể mang lại lại cho bản thân một mức thu nhập nhất định.

Tùy vào sở thích, vào khả năng mà có nhiều bạn sinh viên kiếm tiền với nhiều kiểu khác nhau. Có thể kiếm tiền từ các công việc làm thêm như chạy bàn, pha chế, bán hàng, viết bài, chạy xe ôm. Hoặc cũng có thể kiếm tiền từ kinh doanh, do chính bản thân các em làm chủ. Mỗi một công việc đều có ý nghĩa riêng và mang lại cho các em ít nhiều những kinh nghiệm sống khác nhau.

Qua đây chúng ta có thể thấy được, với các em sinh viên. Để kiếm tiền các em có thể làm nhiều công việc khác nhau, nặng có nhẹ có, kinh doanh có , làm thuê có. Mỗi công việc tạo nên một hương vị riêng, như một món ăn thập cẩm đầy màu sắc cuộc sống.

Facebook Comments
Rate this post