28 Tháng Năm, 2024

[Giải đáp thắc mắc] Bác Hồ biết nói bao nhiêu ngôn ngữ?

8 min read

Liệu bạn đã bao giờ tự hỏi: Bác Hồ biết nói bao nhiêu ngôn ngữ? Vì sao Bác lại am hiểu và sử dụng thông thạo nhiều ngôn ngữ đến vậy, từ tiếng Anh, tiếng Pháp hay tiếng Nga, tiếng Quan Thoại (Trung Quốc)? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Mục Lục

Bác Hồ biết nói bao nhiêu ngôn ngữ?

Chủ tịch Hồ Chí Minh của chúng ta thông thạo rất nhiều ngoại ngữ. Trong bản lý lịch đại biểu dự Đại hội Quốc tế Cộng sản lần thứ VII, Bác đã ghi: “Biết các thứ tiếng: Pháp, Anh, Trung Quốc, Ý, Đức, Nga”.

Bác Hồ biết nói bao nhiều ngôn ngữ?
Bác Hồ biết nói bao nhiều ngôn ngữ?

Đọc thêm về: ngôn ngữ quốc tế là gì

Tuy nhiên trên thực tế, trong những lần Bác đi thăm nước ngoài cũng như những lần đón tiếp các phái đoàn ngoại giao tới Việt Nam, chúng ta được biết Người còn sử dụng thông thạo nhiều ngoại ngữ khác như: tiếng Tây Ban Nha, tiếng Xiêm (Thái Lan bây giờ), tiếng Ả Rập, tiếng của nhiều dân tộc thiểu số Việt Nam,…

Thực tế, vốn ngoại ngữ đó của Bác Hồ không phải tự nhiên mà có. Tất cả đều xuất phát từ sự khổ công luyện tập, tinh thần tự học, tự phấn đấu, rèn luyện và vươn lên không ngừng nghỉ, dù ở bất kỳ hoàn cảnh nào của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Người không chỉ để lại bài học lịch sử mà còn là niềm cảm hứng cho bao thế hệ.

Chính tinh thần ấy, ý chí ấy đã hun đúc nên một Nguyễn Ái Quốc – vĩ nhân Việt Nam, một danh nhân thế giới. Bác Hồ là người với tư duy minh triết, khối óc thông tuệ, một trái tim yêu nước, thương dân nồng nàn cùng nhiệt huyết cháy bỏng đã quyết ra đi tự tìm đường cứu nước từ khi mới 21 tuổi.

4 phương pháp học ngoại ngữ của Bác Hồ mà chúng ta cần học tập

4 phương pháp học ngoại ngữ của Bác Hồ mà chúng ta cần học tập
4 phương pháp học ngoại ngữ của Bác Hồ mà chúng ta cần học tập

Xem thêm: ngôn ngữ quốc gia của Việt Nam

Đặt mục tiêu học ngoại ngữ và không sợ mắc lỗi

Để học ngoại ngữ tốt, bạn cần đặt cho mình mục tiêu và lên kế hoạch học tập cụ thể. Việc này sẽ giúp bạn cảm thấy việc học ngoại ngữ không còn quá nặng nề và khó khăn nữa.

Bác Hồ đã từng nói: “Biết tiếng tây để hiểu Tây, và hiểu Tây thì mới thắng được Tây”. Nhờ khát vọng lớn lao muốn giải phóng dân tộc, Bác có động lực để học và thành thạo nhiều ngoại ngữ, nghiên cứu các tài liệu nước ngoài. Từ đó, góp phần quan trọng để giành lại độc lập cho đất nước.

Học từ vựng một cách hệ thống

Đây là cách mà Bác học từ vựng. Bác đã hỏi những người bản xứ về các đồ vật xung quanh. Sau đó, ghi tên và nhớ cách phát âm của chúng bằng cách viết vào một mẩu giấy, dán vào chỗ hay để ý nhất để vừa làm vừa học.

Có nhiều lúc, Bác viết hẳn vào cánh tay, tối khi đi làm về, Bác rửa tay, rồi lại ghi những từ mới vào. Đặc biệt, học được chữ nào, Bác ghép thành câu rồi thực hành ngay.

Bạn cũng có thể áp dụng phương pháp này của Bác cho bản thân khi học và nhớ từ vựng. Ban đầu, bạn có thể đặt ra mục tiêu học lượng từ vựng ít. Sau đó, tăng dần số lượng từ cần học lên qua từng ngày. Lưu ý, hãy bắt đầu từ những từ quen thuộc trong đời sống hàng ngày hay những thuật ngữ trong công việc, học tập. Thực tế cho thấy, phương pháp này không chỉ giúp người học tăng vốn từ vựng nhanh chóng mà còn nhớ lâu và có thể áp dụng vào thực tế vô cùng hiệu quả.

Tìm ra cách thức học riêng cho bản thân

Khi bắt đầu làm nghề viết báo tại nước ngoài, Bác Hồ đã dùng cách ghép từng câu ngắn, câu dài thành đoạn, thành bài văn. Bên cạnh đó, Bác còn học từ những nhà văn nổi tiếng trên thế giới để trau dồi vốn từ ngoại ngữ của mình phong phú hơn.

Đây chính là phương pháp giúp Bác cải thiện và nâng cao các kỹ năng Anh ngữ của mình. Đặc biệt, Người học được cách sử dụng từ hay ở những bài báo hay ở các nhà văn nổi tiếng trên thế giới. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm các phương pháp học khác, vận dụng và sáng tạo để tìm ra phương pháp phù hợp nhất với bản thân mình.

Tạo ra cho bản thân “môi trường” sử dụng ngoại ngữ

Bác Hồ nhà ngoại giao kiệt xuất, thường phải đi đến rất nhiều nơi và tiếp xúc với rất nhiều chính khách trên thế giới. Đây được xem là cơ hội để Bác tận dụng thực hành ngoại ngữ và liên tục rèn luyện kỹ năng giao tiếp bằng tiếng nước ngoài của mình. Đặc biệt, Bác cũng học trong cuộc sống, trong công việc hơn là trong sách vở làm phong phú thêm kinh nghiệm và khả năng ứng biến trong giao tiếp.

Chính vì thế, để giỏi ngoại ngữ, bên cạnh học từ vựng hay luyện nghe, bạn cần thực hành giao tiếp với người bản xứ. Điều này sẽ giúp bạn nhanh chóng thuần thục phát âm, cũng như tăng thêm tự tin khi trò chuyện trong học tập, trong công việc với đồng nghiệp, đối tác là người nước ngoài. Ngoài ra, bạn nên tự tin chủ động bắt chuyện và từ bỏ sự ngại ngùng ban đầu khi trò chuyện bằng tiếng Anh và tự tạo cho mình cơ hội để trò chuyện ngoại ngữ.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết giải đáp cho câu hỏi: Bác Hồ biết nói bao nhiêu ngôn ngữ? Có thể nói, tấm gương tự học của Chủ tịch Hồ Chí Minh có ý nghĩa giáo dục hết sức sâu sắc. Người luôn là tấm gương sáng ngời đối với sự nghiệp đào tạo, bồi dưỡng, giáo dục của Đảng và nhân dân ta. Tư tưởng và tinh thần tự học của Bác mãi mãi tỏa sáng, soi rọi cho mỗi chúng ta phấn đấu, rèn luyện, tự vươn lên hoàn thiện bản thân và giúp ích cho gia đình cũng như xã hội.

Facebook Comments
5/5 - (1 bình chọn)