13 Tháng Sáu, 2024

Ngôn ngữ quốc tế là gì? Tại sao chọn tiếng Anh là ngôn ngữ quốc tế?

10 min read

Ngôn ngữ quốc tế là gì? Tại sao chọn tiếng Anh là ngôn ngữ quốc tế? Đây là những câu hỏi của không ít người quan tâm đến ngôn ngữ quốc tế. Chúng ta hãy cùng tìm lời giải đáp qua bài viết dưới đây.

Mục Lục

Ngôn ngữ quốc tế là gì?

Ngôn ngữ quốc tế là gì?
Ngôn ngữ quốc tế là gì?

Đọc thêm về: ngôn ngữ báo chí là gì

Ngày nay, tiếng Anh được sử dụng như là một ngôn ngữ chính thức của ít nhất gần 60 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Chính vì lý do đó, tiếng Anh đã trở thành ngôn ngữ quốc tế được rất nhiều quốc gia sử dụng.

Tại sao chọn tiếng Anh là ngôn ngữ quốc tế?

Tại sao chọn tiếng Anh là ngôn ngữ quốc tế?
Tại sao chọn tiếng Anh là ngôn ngữ quốc tế?

Xem thêm: những ngôn ngữ khó học nhất thế giới

Thực tế, tiếng Anh là một ngôn ngữ tương đối dễ học. Với cấu trúc ngữ pháp cơ bản và cách phát âm đơn giản, đây chính là một lựa chọn hiển nhiên cho ngôn ngữ quốc tế.

Tuy tiếng Anh không phải là ngôn ngữ được nói nhiều nhất trên thế giới. Nó đứng thứ 3 sau tiếng Quan Thoại của Trung Quốc và tiếng Tây Ban Nha. Nhưng bù lại, tiếng Anh hiện nay có số người học không phải là người bản xứ nhiều hơn gấp 3 lần so với người bản xứ.

Ngoài gần 400 triệu người bản ngữ, tiếng Anh được hiểu và nói bởi 1-1,6 triệu người khác trên thế giới. Lý do là bởi tiếng Anh là ngôn ngữ chung của quốc tế. Trong quá trình hội nhập, ai cũng cần phải trang bị cho mình tiếng Anh. Đặc biệt, nếu bạn muốn phát triển và tiến xa hơn trong công việc, nắm bắt được các cơ hội làm việc, học tập thì càng cần phải trau dồi tiếng Anh nhiều hơn.

Những lý do khiến tiếng Anh trở thành ngôn ngữ quốc tế

Tiếng Anh là ngôn ngữ dễ học

Có thể thấy, tiếng Anh là ngôn ngữ khá dễ học. Từ vựng trong tiếng Anh dễ nắm bắt và có mối liên hệ với nhiều ngôn ngữ khác. Điều này có nghĩa là những người sử dụng ngôn ngữ khác có thể biết được các khái niệm trong tiếng Anh có nguồn gốc từ đâu.

Liên quan đến nhiều ngôn ngữ khác

Trải dài qua các cuộc chiến tranh, xâm lược, tiếng Anh có lịch sử lâu đời, hấp dẫn và ảnh hưởng trên toàn cầu. Các nền văn hóa điển hình đã giúp hình thành tiếng Anh hiện đại bao gồm: La Mã, Viking và Pháp. Chính vì vậy, đây là thứ tiếng lai bao gồm các thành phần của tiếng Latinh, Đức và Rôman.

Sự linh hoạt của tiếng Anh

Những người nói tiếng Anh phi bản ngữ học tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ hai thường nhận xét rằng: có rất nhiều cách để diễn đạt về cùng một thứ. Đây chính là lý do khiến tiếng Anh không phân biệt đối xử và bạn có thể sử dụng theo cách mình thích.

Do đó, các nước như Singapore đã áp dụng khái niệm này và sáng tạo ra một loại tiếng Anh hoàn toàn mới được gọi là “Singlish”. Nó hấp thụ nhiều mặt của các ngôn ngữ khác như Trung Quốc và Malay.

Tiếng Anh xuất hiện trên Internet

Nhờ sự phát triển của Internet đã làm cho ngôn ngữ tiếng Anh trở nên nổi bật hơn. Thực tế cho thấy, các trang web được thành lập bằng tiếng Anh và các công ty Internet hàng đầu mà chúng ta biết ngày nay đều là của người Mỹ như: Facebook, Google, Ebay, Amazon,…

Chính điều này dễ dàng khiến ngôn ngữ của Internet mặc định là tiếng Anh (www là viết tắt của world wide web, và .com là viết tắt của thương mại). Trong đó, các ngôn ngữ lập trình cũng đều dựa trên tiếng Anh. Hiện nay, tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất trên Internet với hơn một phần tư hoạt động trên Internet được thực hiện, giao tiếp bằng tiếng Anh.

Tiếng Anh trong nền giải trí

Bên cạnh sự thống trị về kinh tế và chính trị, Mỹ còn thống trị ngành công nghiệp giải trí. Lý do là bởi phim của Hollywood được phát hành tại các quốc gia trên thế giới. Thực tế, cho đến nay, âm nhạc Mỹ là âm nhạc phổ biến nhất trên hành tinh.

Ngay cả ở những quốc gia mà tiếng Anh không được sử dụng rộng rãi thì các loại nhạc khác bằng tiếng Anh vẫn có thể được nghe thấy thường xuyên. Hiện nay, ngay cả các memes tiếng Anh cũng đã được phủ khắp nơi. Chính điều này đã giúp tiếng Anh thâm nhập vào các nền văn hóa trên toàn thế giới để luôn phù hợp.

Tiếng Anh trong kinh doanh và thương mại quốc tế

Do sự thống trị kinh tế của Mỹ trên toàn cầu nên họ có thể kiểm soát phần lớn cộng đồng kinh tế quốc tế, bao gồm cả các tổ chức quốc tế. Vì vậy, nếu các quốc gia muốn giao thương với cường quốc kinh tế thì họ phải nói ngôn ngữ này. Đặc biệt, điều này càng trở nên hiện thực hơn khi thực tế là có rất nhiều quốc gia đã sử dụng tiếng Anh ở nước họ do sự thống trị trước đây của người Anh.

Tiếng Anh trong giáo dục & khoa học

Có thể dễ dàng nhận thấy, hầu như tất cả các trường đại học hàng đầu trên thế giới đều tổ chức các khóa học của họ bằng tiếng Anh. Theo bảng xếp hạng các trường đại học hàng đầu của QS, chỉ có một trường đại học trong top 10 không nằm ở Mỹ hoặc Anh.

Đặc biệt, ETH Zurich có trụ sở tại Thụy Sĩ vẫn sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ giảng dạy chính cho các chương trình sau đại học của mình. Điều này đã cho thấy sự thống trị của Mỹ và Anh là những quốc gia có ưu thế cao trên trường toàn cầu.

Thực tế, hầu hết các nghiên cứu và bài báo được đánh giá cao nhất trong hơn 100 năm qua của học thuật đều được viết bằng tiếng Anh và dựa trên thế giới nói tiếng Anh. Ngay cả trong lĩnh vực ngôn ngữ học – một ngành học dành riêng cho việc hiểu ngôn ngữ, tiếng Anh cũng chiếm ưu thế.

Noam Chomsky (người Mỹ) được mệnh danh là cha đẻ của ngôn ngữ học hiện đại, dựa trên mọi lý thuyết của ông về tiếng Anh. Sau đó, tất cả các nghiên cứu ngôn ngữ học bắt nguồn từ kiến ​​thức của chúng ta về tiếng Anh và điều này liên quan như thế nào đến các ngôn ngữ khác.

Tiếng Anh được sử dụng trong chính trị

Sự trỗi dậy của đế chế Anh và việc sử dụng tiếng Anh ở mọi nơi họ đặt chân đến. Họ ở đâu thì sẽ lan truyền tiếng Anh ở đó dẫn đến kết quả là ồ ạt người sử dụng trên toàn thế giới.

Trong vài thế kỷ trở lại đây, sự trỗi dậy của Hoa Kỳ là một nhân tố to lớn thúc đẩy tiếng Anh ngày càng đi đầu trong cộng đồng quốc tế. Do đó, hiện nay, sức mạnh kinh tế và chính trị của Hoa Kỳ có liên quan rất nhiều đến lý do tiếng Anh tiếp tục là một ngôn ngữ cực kỳ quan trọng. Và điều này đã dẫn đến việc tiếng Anh trở thành ngôn ngữ quốc tế trong một loạt các ngành khác nhau.

Tiếng Anh trong du lịch

Tiếng Anh là ngôn ngữ hàng không được quốc tế công nhận. Cụ thể, vào năm 1944, tiếng Anh đã được công bố là ngôn ngữ du lịch quốc tế tại một hội nghị ở Chicago.

Đến năm 2008, một bài kiểm tra trình độ ngôn ngữ đã được đưa ra để đảm bảo nhân viên hàng không ở tất cả các quốc gia đạt tiêu chuẩn tiếng Anh đủ cao để có thể làm việc. Hướng dẫn viên nói tiếng Anh và đăng ký tại các điểm du lịch luôn bằng tiếng Anh. Nếu không nói được tiếng Anh, bạn thường rất khó để đến nước ngoài.

Bên cạnh đó, người nói tiếng Anh bản xứ học ngôn ngữ khác luôn có ít cơ hội nói chuyện với những người nói tiếng khác bằng chính ngôn ngữ của họ vì hầu hết thời gian hai bên đều nói tiếng Anh.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết giải đáp cho câu hỏi:

Ngôn ngữ quốc tế là gì? Tại sao chọn tiếng Anh là ngôn ngữ quốc tế? Với các lí do và sự cần thiết của tiếng Anh trong cuộc sống hiện nay đã khiến tiếng Anh trở thành ngôn ngữ quốc tế. Khi sử dụng tốt tiếng Anh bạn có thể tự tin giao tiếp, tự tin làm việc và học tập, nắm bắt được các cơ hội. Hãy rèn luyện, học tập tiếng Anh mỗi ngày để dễ dàng ghi nhớ và vận dụng được vào đời sống hàng ngày.

Facebook Comments
Rate this post