28 Tháng Năm, 2024

Tổng hợp danh sách trường cao đẳng Y tế TP HCM

10 min read

Nhóm ngành Y dược luôn nhận được sự quan tâm của đông đảo các thí sinh. Dưới đây là tổng hợp danh sách trường cao đẳng Y tế TP HCM.

Mục Lục

1. Cao đẳng Y dược thi khối nào?

Theo quy định của Bộ Giáo dục và đào tạo thì tuyển sinh ngành Y dược chủ yếu dựa vào kết quả thi của khối B bao gồm 3 môn: Toán – Hóa học – Sinh học. Tuy nhiên, từ năm 2017 thì hình thức tuyển sinh của ngành này đã có nhiều thay đổi với các tổ hợp môn khác nhau. Cao đẳng Y dược tuyển sinh bao gồm các tổ hợp môn:

 • Khối B (Toán- Hóa- Sinh)
 • Khối A (Toán –Lý –Hóa)
 • Khối C08 (Ngữ văn – Hóa học – Sinh học)
 • Khối A11(Toán – Hóa – Giáo dục công dân)
 • Khối D07 (Toán – Hóa học – Tiếng Anh)
 • Khối B03 (Toán – Sinh học – Ngữ văn)…

Bên cạnh hình thức tuyển sinh bằng điểm thi tốt nghiệp THPT thì rất nhiều trường Cao đẳng áp dụng cách tuyển sinh bằng học bạ THPT hoặc đỗ tốt nghiệp THPT. Đối tượng xét tuyển:

 • Đã tốt nghiệp THPT, Bổ túc văn hóa hay sở hữu trình độ tương đương
 • Có tư chất đạo đức tốt, không ở trong thời gian thi hành án, truy cứu trách nhiệm hình sự.
 • Sở hữu sức khỏe tốt, đảm bảo quá trình học tập tại trường không bị gián đoạn.

trường cao đẳng Y tế TP HCM

Cao đẳng Y dược thi khối nào?

2. Cao đẳng y tế TP HCM học mấy năm?

Theo quy định của Bộ lao động thương binh và xã hội, sinh viên học hệ cao đẳng nhóm ngành y tế, y dược trong thời gian 3 năm học, thời gian học trong giờ hành chính. Trong quá trình học tập, học viên được trang bị các kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp giúp các em tự tin làm việc sau khi hoàn thành xong khóa học.

Về kiến thức: Học viên nắm được đầy đủ kiến thức cơ bản về sức khỏe, các kiến thức chuyên môn về ngành học cũng như pháp luật và chính sách pháp luật về thực hành nghề để có khả năng làm việc độc lập, giải quyết các vấn đề trong phạm vi của mình.

Về kỹ năng: Thí sinh được trang bị các kỹ năng liên quan đến chuyên môn nghiệp vụ. Ngoài ra còn được trang bị các kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp, tin học văn phòng

Về thái độ: Làm về lĩnh vực y tế, y dược rất cần đến sự tâm huyết và y đức nghề nghiệp. Học viên cần có đức tính khiêm tốn, chân thành, trung thực, khách quan, nghiêm túc trong công việc để thực hiện sứ mệnh chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho con người.

Học cao đẳng Y Dược mở ra cơ hội học tập cho nhiều thí sinh có học lực trung bình khá, có niềm đam mê y dược vẫn có thể theo học nhóm ngành mà mình yêu thích. Sau khi tốt nghiệp Cao đẳng Y dược các em còn có thể có cơ hội di du học, xuất khẩu lao động căn cứ vào sự liên kết của các trường Cao đẳng với các trung tâm du học, các cơ sở liên kết đào tạo…

3. Tổng hợp danh sách trường cao đẳng Y tế TP HCM

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn được biết đến là ngôi trường có đội ngũ giáo viên dày dặn kinh nghiệm, trình độ chuyên môn nghiệp vụ cao. Bên cạnh đó điều kiện cơ sở vật chất hiện đại, đảm bảo việc truyền đạt kiến thức đến học sinh một cách tối đa nhất.

Trường tập trung đào tạo những nhóm ngành được xem là có cơ hội nghề nghiệp tốt nhất trong tương lai và đáp ứng nhu cầu của toàn xã hội.

 • Cao đẳng Dược (Mã ngành: 6720211)
 • Cao đẳng Điều dưỡng (Mã ngành: 6720301)
 • Cao đẳng Hộ sinh (Mã ngành: 6720303)
 • Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm Y học (Mã ngành: 6720602)
 • Cao đẳng Kỹ thuật Phục hồi chức năng (Mã ngành: 6720603)

Trường áp dụng hình thức giảng dạy kết hợp lý thuyết và thực hành song song, với tuyên ngôn: “Đưa Bệnh viện đến Giảng đường” giúp sinh viên được thực hành dưới sự hướng dẫn của thầy cô, áp dụng kiến thức đã học ngay trong thực tế của Bệnh viện. Vừa rèn luyện kỹ năng, trình độ chuyên môn, đồng thời nâng cao trách nhiệm nghề nghiệp cũng như y đức của những người thầy thuốc tương lai.

Trường đào tạo kết hợp 30% lý thuyết, 70% thực hành, được xem là nơi nhân tài hội tụ để cùng học tập, nghiên cứu, phát triển và thắp sáng ước mơ khoác áo Blouse trắng cho sinh viên Việt Nam.

trường cao đẳng Y tế TP HCM

Top các trường cao đẳng Y tế TP HCM

Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch với 2 cơ sở đào tạo tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Hàng năm, trường thu hút đông đảo các thí sinh nộp hồ sơ tham gia ứng tuyển.

Với 3 chuyên ngành đào tạo chính là Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Phục hồi chức năng, Trung cấp Y Sĩ Y học Cổ truyền. Hiện nay trường cũng đang tiến hành nghiên cứu mở rộng thêm nhiều chuyên ngành khác đảm bảo nhu cầu được học tập và rèn luyện của thí sinh.

Với tỷ lệ 98% sinh viên sau khi ra trường có việc làm theo đúng chuyên ngành, Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch tự hào là một trong số ít những trường Cao đẳng đạt được thành tích này.

Trường cao đẳng Y Dược Hồng Đức

Cao đẳng Y Dược Hồng Đức đào tạo 4 chuyên ngành: Dược Sĩ, Điều dưỡng, Công nghệ Sinh học, Công nghệ kỹ thuật môi trường. Đây cũng là một trong những trường đào tao Y dược ngoài công lập ở TP Hồ Chí Minh. Chương trình đào tạo của trường đạt chuẩn theo yêu cầu của Bộ Y tế.

Trường cao đẳng Y Dược TP Hồ Chí Minh

Các ngành đào tạo của trường bao gồm: Dược học, Điều dưỡng hộ sinh, Điều dưỡng Nha khoa. Đây cũng sẽ là ngôi trường lý tưởng để các em học tập và rèn luyện những kỹ năng nghề nghiệp sau này.

4. Đánh giá cơ hội việc làm nhóm ngành Y tế, Y dược

Khi nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của người dân ngày được nâng cao thì nhu cầu nhân lực cho các nhóm ngành Y tế ngày một lớn. Sinh viên theo học nhóm ngành này sau khi ra trường có cơ hội việc làm cao với mức thu nhập hấp dẫn.

Sinh viên theo học nhóm ngành sức khỏe có cơ hội việc làm cao, không chỉ tại các cơ sở y tế trong mà cả nước ngoài.

Ngành Dược: Học viên có thể làm việc tại các cơ sở sản xuất thuốc, trình dược viên, làm dược sĩ tại bệnh viện, kinh doanh thuốc, làm việc nghiên cứu tại các trung tâm kiểm nghiệm … hoặc nếu như có năng lực tốt có thể tham gia công tác giảng dạy tại các trường trung cấp, cao đẳng…

Ngành Điều dưỡng: Sau khi ra trường, học viên làm việc tại các bệnh viện, trung tâm y tế, phòng khám, cơ sở chăm sóc sức khỏe từ Trung ương đến cơ sở, của Nhà nước và tư nhân. Có thể tự mở các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, tư vấn sức khỏe. Giảng dạy, nghiên cứu tại các đơn vị y tế, đơn vị giáo dục về khoa học sức khỏe và điều dưỡng.

trường cao đẳng Y tế TP HCM

Cơ hội việc làm nhóm ngành Y dược

Ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng: Làm việc tại khoa phục hồi chức năng tại các bệnh viện, cơ sở y tế, trung tâm phục hồi chức năng: Khám, lượng giá vật lý trị liệu phục hồi chức năng, các kỹ thuật vật lý cơ bản và chuyên sâu…

Ngành Kỹ thuật xét nghiệm Y học: Bệnh viện các tuyến, Viện xét nghiệm Trung ương, phòng xét nghiệm tại các Viện vệ sinh dịch tễ, Trung tâm Y tế dự phòng cấp tỉnh, cấp huyện …

Ngành Hộ sinh: Làm việc tại bệnh viện đa khoa và bệnh viện sản phụ các tuyến, phòng khám tư nhân, có thể mở spa dành cho bà bầu…

Trên đây là những thông tin chung về nhóm ngành Y dược đồng thời chia sẻ danh sách trường cao đẳng Y tế TP HCM. Hy vọng bài viết đã có những gợi ý lý tưởng cho các thí sinh.

Facebook Comments
Rate this post