18 Tháng Bảy, 2024

Tìm hiểu thuật ngữ Kpop là gì? Fandom nhất định phải biết

6 min read

Thuật ngữ Kpop là gì? Nếu là một người hâm mộ ruột của Kpop chắc chắc hẳn các bạn đã nằm lòng những thuật ngữ chuyên ngành này. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thuật ngữ Kpop là gì?

Mục Lục

Thuật ngữ Kpop là gì?

Thuật ngữ Kpop là từ viết tắt của “Korean Pop” hay “Korean Popular”, thuật ngữ này chỉ nền âm nhạc phổ biến của người Hàn Quốc. Về cơ bản, trong Kpop sẽ bao gồm nhiều dòng nhạc như: Hiphop, R&B, EDM, Rock, Pop-ballad,… Kpop bắt đầu nổi lên như một làn sóng làm điên đảo khắp Châu Á, đặc biệt tại Hàn Quốc từ nửa sau những năm 2000 và trở thành hiện tượng toàn cầu. Kpop đã phát triển một cách chóng mặt, đến nay đã trở thành nền “công nghiệp giải trí” đem lại nguồn lợi nhuận kinh tế siêu khủng cho đất nước này.

Những thuật ngữ Kpop của giới trẻ

Idol là gì?

Idol được hiểu là thần tượng, người được nhiều người khác tôn sùng, hâm mộ… Là fan Kpop chắc hẳn bạn không xa lạ gì với cụm từ này. Bởi vì chúng ta hâm mộ idol nên mới được gọi là fan của họ. Hâm mộ Idol Kpop trở thành fan Kpop.

Thuật ngữ idol của giới trẻ
Thuật ngữ idol của giới trẻ

Tìm hiểu thêm: Thuật ngữ CSGO là gì?

Flop là gì?

Flop là từ có nghĩa ám chỉ sự tụt dốc, thất bại, không xứng đáng với kỳ vọng. Một nhóm nhạc, diễn viên hay bài hát nào đó rất nổi tiếng, được kỳ vọng nhưng dần đánh mất mình, không còn đáp ứng được những mong đọi của khán giả.

Debut là gì?

Debut là từ khá phổ biến không chỉ được sử dụng nhiều ở showbiz mà còn trên các lĩnh vực khác. Debut được hiểu theo nghĩa tiếng việt là màn ra mắt, sự xuất hiện lần đầu của 1 band nhạc, nhóm nhạc hay diễn viên nào đó trước công chúng. Ngày debut của idol chính là ngày idol đó ra mắt MV hay sản phẩm âm nhạc lần đầu tiên nên nó trở thành một ngày kỉ niệm rất quan trọng.

Bias là gì?

Khái niệm bias chỉ xuất hiện ở fan của các nhóm thần tượng có số lượng trên 2 người. Bias là người mà mình thích nhất , quan tâm nhất trong nhóm mặc dù bản thân cũng yêu thích những người còn lại.

Bash là gì? 

Bash được hiểu là bạn ghét ai đó, luôn tìm cách chỉ trích 1 idol nào đó trong trong Kpop bất kể họ làm việc gì. Minh chứng rõ nét nhất của Bash đó chính là bạn luôn phản đối, dislike mọi trạng thái của nhân vật đó. So với antifan thì Bash mang tính cá nhân nhiều hơn. Trong 1 nhóm nhạc Kpop, bạn hoàn toàn có thể Bias 1 thành viên và Bash 1 thành viên khác là chuyện hoàn toàn bình thường.

Hiện tượng ” bash” còn có thể xảy ra trong cùng một nhóm thần tượng khi có fan yêu thích người này trong nhóm nhưng lại ghét những người còn lại.

Nhóm nhạc yêu thích Hàn Quốc
Nhóm nhạc yêu thích Hàn Quốc

Xem thêm: Thuật ngữ CRYPYO là gì?

Fandom là gì?

Fandom chính là cộng đồng fan hâm mộ của một thần tượng hay một nhóm thần tượng. Bên phía Kpop mỗi fandom thường có một cái tên riêng mang những ý nghĩa đặc biệt.

Physical là gì?

Physical là điểm tính số lượng đĩa/album mà idol của bạn bán được, physical cũng là một chỉ tiêu xét điểm cho các giải thưởng và bảng xếp hạng âm nhạc Hàn Quốc. Các bảng xếp hạng Physical gồm có Gaon và Hanteo.

Digital là gì?

Khác với Physical , Digital là điểm nhạc số, lượt streamming, view, nghe , xem của các bài hát trong album của thần tượng. Các bảng xếp hạng digital gồm có : Melon, soribada,naver,…

Netizen là gì?

 Netizen là kết hợp của “Internet” và “citizen”, nghĩa là cư dân mạng, cộng đồng mạng. Họ là những người, những tập thể tham gia các trang mạng xã hội.  Netizen có 2 kiểu: tích cực và tiêu cực. Có những netizen luôn thể hiện những quan điểm lạc quan, yêu đời. Tuy nhiên cũng có những netizen lại đi theo hướng cực đoan, và họ tác động tiêu cực đến các idol K-Pop.

Visual trong kpop là gì?

Trong Kpop, người ta thường nói Idol A đảm nhận visual của nhóm, Visual trong trường hợp được hiểu là thành viên có gương mặt cực kỳ nổi bật và xinh đẹp trong nhóm. Vẻ đẹp của họ sẽ là hình ảnh đại diện cho nhóm để khán giả sẽ luôn nhớ được tên nhóm mà không cần phải quá tài giỏi trong nhóm.

Như vậy, qua những thông tin trên chắc hẳn bạn đã biết thêm được những thuật ngữ Kpop thường sử dụng. Hi vọng rằng thông tin này giúp bạn dễ dàng tiếp cận hơn với cộng đồng fan Kpop hơn.

Facebook Comments
Rate this post