13 Tháng Sáu, 2024

Giải đáp thắc mắc: Thuật ngữ internet được hiểu là gì?

6 min read

Internet là một phần quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của mọi người trên toàn thế giới hiện nay. Tuy vậy nhiều người chưa biết đến thuật ngữ Internet được hiểu là gì? Cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây để hiểu hơn về thuật ngữ này.

Mục Lục

Thuật ngữ Internet được hiểu là gì?

Internet là gì?

Internet hay gọi đơn giản là “mạng”, là hệ thống thông tin toàn cầu, có thể được truy cập công cộng bao gồm các mạng máy tính được liên kết với nhau.

Internet duy trì kết nối hàng triệu máy tính trên toàn cầu bằng cách sử dụng cáp, đường dây điện thoại, vệ tinh hoặc kết nối không dây.

Thuật ngữ Internet là gì?
Thuật ngữ Internet là gì?

Xem thêm: Proposal là gì?

Internet trong những năm gần đây đã có nhiều bước phát triển đáng kể, đem lại trải nghiệm tốt hơn cho người dùng trong việc khai thác thông tin.

Hiện nay, ở nước ta đã có một số nhà mạng thử nghiệm lắp đặt các trạm phát sóng 5G và dự kiến năm 2023 – 2025 mạng 5G sẽ được phổ cập trên khắp cả nước.

Lịch sử hình thành Internet

nternet ra đời và được sử dụng phổ biến như ngày nay không phải là sản phẩm của một người mà là do công sức của nhiều người tạo nên. Cụ thể:

Lịch sử hình thành của Internet
Lịch sử hình thành của Internet

Tìm hiểu thêm: Nhận diện thương hiệu là gì?

  • Vào năm 1962, một nhà khoa học từ ARPA – Cơ quan quản lý dự án nghiên cứu phát triển thuộc Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đề xuất giải pháp xây dựng một “galactic network” (mạng lưới thiên hà) để máy tính ở khắp nơi có thể “trao đổi” được với nhau.
  • Năm 1965, một nhà khoa học từ viện M.I.T phát triển một phương thức chuyển gói dữ liệu có tên là “packet switching”. Với phương thức này, dữ liệu có thể được di chuyển theo nhiều hướng khác nhau mà không lo mất dữ liệu.
  • Đến cuối năm 1969, khi có nhiều máy tính kết nối với mạng thì phương thức “packet switching” ngày càng kém ổn định và khó thể tạo ra một mạng lưới kết nối toàn cầu được.
  • Cho đến cuối thập niên 70, nhà khoa học máy tính Vinton Ceft đã tìm ra cách giải quyết vấn đề trên bằng cách phát triển một giao thức kết nối mới có tên viết tắt là TCP/ IP. Giao thức này giúp tất cả máy tính của tất cả mạng nhỏ lẻ trên thế giới có thể giao tiếp với nhau.
  • Trong suốt thập niên 80, Internet chỉ có thể sử dụng để gửi dữ liệu từ máy tính này sang máy tính khác. Mãi cho đến năm 1991, Tim Berners Lee – lập trình viên người Thụy Sĩ đã phát minh ra World Wide Web (WWW), giúp người dùng có thể xem, tải thông tin chứ không chỉ đơn thuần là gửi dữ liệu.

Việt Nam được tiếp cận Internet khi nào?

Internet xuất hiện ở nước ta khá muộn. Vào cuối năm 1997, cụ thể là vào ngày 19/11/1997, Việt Nam mới chính thức kết nối mạng Internet, đánh dấu thời kỳ bùng nổ công nghệ thông tin tại nước ta.

Hiện nay ở Việt Nam, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy Internet đã phủ sóng trên khắp cả nước từ thành thị cho đến nông thôn, từ miền xuôi đến miền ngược và từ miền núi cho đến hải đảo.

Những lợi ích khi sử dụng Internet trong đời sống

Học tập ở mọi lúc, mọi nơi

Chỉ cần điện thoại hay máy tính có kết nối internet là bạn có thể học ở bất cứ nơi đâu mà không phải trực tiếp trực tiếp trường học, trung tâm đào tạo,….

Người học có thể tham gia dễ dàng các lớp học trực tuyến, chủ động chọn thời gian học, tiết kiệm được thời gian đi lại.

Việc học online đang ngày càng trở nên phổ biến, nhất là trong tình hình dịch bệnh, học sinh, sinh viên không thể đến trường học.

Lợi ích của việc sử dụng internet trong đời sống
Lợi ích của việc sử dụng internet trong đời sống

Tra cứu tài liệu, thông tin dễ dàng

Trước kia, khi Internet chưa được phổ biến, học sinh sinh viên có xu hướng tìm tài liệu học tập qua sách tham khảo, thư viện của trường,…. Còn hiện nay, các bạn sinh viên học sinh có thể dễ dàng tra cứu tài liệu học tập trên Internet vì nó chứa đựng một lượng kiến thức khổng lồ.

Lưu trữ tài liệu học tập

Với việc lưu trữ tài liệu truyền thống qua sách vở sẽ gây ra một số phiền toái nhất định cho bạn. Vì khi có quá nhiều tài liệu có thể bạn sẽ quên mất tài liệu mình để đâu. Bên cạnh đó nó còn chiếm khá nhiều không gian trong phòng.

Lợi ích của việc học tập qua Internet là tất cả tài liệu của bạn sẽ được lưu trữ  gói gọn trên máy tính và bạn có thể tìm kiếm và mở ra bất kỳ lúc nào khi cần

Giải trí

Sau những giờ học căng thẳng, mệt mỏi, Internet giúp học sinh, sinh viên giải trí thông qua các kênh nghe nhạc hay xem video. Từ đó, khi quay trở lại với việc học tập sẽ không còn cảm thấy bị áp lực.

Trên đây là những thông tin về thuật ngữ Internet, hy vọng với những chia sẻ phía trên đã giúp bạn có thêm được nhiều kiến thức bổ ích.

Facebook Comments
Rate this post