18 Tháng Bảy, 2024

Học Điều dưỡng mấy năm? Học Điều dưỡng có khó không?

7 min read
dieu-duong-hoc-may-nam

Điều dưỡng là ngành học có vị trí rất quan trọng trong hệ thống y tế hiện nay. Tuy nhiên ngành điều dưỡng học mấy năm? là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Chúng ta hãy cùng đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

Mục Lục

Điều dưỡng học mấy năm?

Nhằm để chuẩn hóa chất lượng ngành, Điều dưỡng viên đòi hỏi trình độ từ Cao đẳng trở lên. Sau khi tốt nghiệp ngành Điều dưỡng, các bạn sẽ được trở thành một Điều dưỡng viên tương lai đảm nhiệm một nhiệm vụ chính là chăm sóc sức khỏe cho người bệnh cả về thể chất và tinh thần.

nganh-dieu-duong-hoc-may-nam

Hiện nay đối với ngành Điều dưỡng ở các hệ đào tạo khác nhau sẽ có thời gian học khác nhau. Theo đó thì Điều dưỡng hiện nay sẽ có hai hệ chính là Cao đẳng và hệ Đại học.

Với ngành điều dưỡng bậc Đại học, các bạn học viên sẽ phải trải qua thời gian đào tạo từ 4 đến 5 năm. Những bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường thì sẽ được cấp bằng Cử nhân ngành Điều dưỡng hệ Đại học.

Còn đối với ngành Điều dưỡng hệ Cao đẳng thì chương trình học sẽ ngắn hơn. Nếu bạn lo lắng về khoảng thời gian đào tạo ngành học Điều dưỡng hệ đại học lâu thì có thể theo đuổi hệ Cao đẳng với thời gian đào tạo chỉ 3 năm. Sau khi tốt nghiệp ngành học này và ra trường thì các bạn thí sinh sẽ được cấp bằng Cử nhân Điều dưỡng hệ Cao đẳng.

Các bạn sinh viên theo đuổi ngành Điều dưỡng hệ Đại học sẽ được đào tạo tất cả các kiến thức chuyên môn sâu hơn so hệ Cao đẳng. Đó cũng là lý do khiến cho giá trị của tấm bằng Đại học sẽ cao hơn. Dù vậy thì hệ Cao đẳng cũng có nhiều điểm lợi hơn với các sinh viên.

Theo đó với thời gian đào tạo ngắn hơn thì học Điều dưỡng hệ Cao đẳng các bạn sẽ được trường sớm hơn do vậy sẽ có nhiều thời gian trải nghiệm công việc thực tế sớm hơn. Các bạn dễ dàng trau dồi kỹ năng và kinh nghiệm sớm để biết cách áp dụng với ngành học. Không chỉ vậy, điều kiện học Cao đẳng Điều dưỡng cũng đơn giản hơn nhiều. Các bạn sẽ không phải trải qua kỳ thi áp lực, nhiều trường hiện nay áp dụng hình thức tuyển thẳng với tất cả thí sinh đã tốt nghiệp THPT.

Tuy nhiên dù bạn theo học ngành Điều dưỡng ở hệ đào tạo nào cũng luôn đòi hỏi sự tỉ mỉ, đồng thời phải thực sự khéo léo và chỉn chu trong công việc. Không chỉ vậy, điều dưỡng viên luôn phải đối mặt với áp lực cao trong công việc do vậy các học viên cần phải rèn luyện đức tính trên trong thời gian học tập Bản chất của ngành Điều dưỡng không khó, cũng như các ngành học khác thì nó luôn đòi hỏi niềm đam mê, yêu thích cộng với sự chăm chỉ và cầu thị trong công việc.

Như khi bạn đã thành thạo trong công việc, thì bạn sẽ có cơ hội để trở thành một Điều dưỡng viên chuyên nghiệp, điều này giúp bạn tìm kiếm cơ hội việc làm tốt hơn với mức thu nhập ổn định. Không chỉ vậy, nghề Điều dưỡng nói riêng hay ngành Y Dược nói chung có sự cống hiến cho cộng đồng rất lớn. Nó đóng góp rất nhiều về mặt sức khỏe ở người bệnh, giúp bạn có được sự hạnh phúc. Ngành Điều dưỡng nói riêng, hay Cao đẳng Dược TPHCM 2020 nói chung đều mở ra cơ hội việc làm rất hấp dẫn.

Cơ hội nghề nghiệp khi học Cao đẳng Điều dưỡng

Tốt nghiệp Cao đẳng Điều dưỡng thì các bạn sẽ có cơ hội được làm việc tại các cơ sở y tế, bệnh viện. Thực tế hiện nay hệ thống y tế nói chung trên cả nước vẫn còn rất nhiều thiếu thốn và chắc chắn sẽ chưa phục vụ đủ nhu cầu khám chữa bệnh cũng như chăm sóc sức khỏe của nhân dân tốt hơn.

Trong bối cảnh đó thì nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng tăng lên. Điều này cũng giúp  mở rộng cơ hội nghề nghiệp dành cho các bạn sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng Điều dưỡng.

dieu-duong-hoc-may-nam-1

Nếu bạn tìm hiểu về ngành Điều dưỡng tại những quốc gia phát triển như Nhật Bản, CHLB Đức…thì các quốc gia này đang có yêu cầu nhân lực rất lớn nhằm đáp ứng được sự già hóa dân số và chế độ an sinh xã hội tốt hơn. Do vậy nếu theo học ngành này thì bạn sẽ được có cơ hội được làm việc tại những quốc gia phát triển với mức thu nhập cực kỳ hấp dẫn.

Các bạn sinh viên tốt nghiệp ngành Cao đẳng Điều dưỡng cụ thể sau khi ra trường sẽ được làm việc tại các Bệnh viện lớn, cơ sở Y tế lớn từ Trung ương đến địa phương. Trong thời gian đào tạo thì bạn còn có cơ hội đi du học nhằm giúp nâng cao trình độ cũng như năng lực của bản thân để đáp ứng yêu cầu cầu hơn.

  • Cơ hội trở thành điều dưỡng viên trưởng có vai trò quản lý, chăm sóc đồng thời tham gia xây dựng những  chính sách có liên quan đến công tác điều dưỡng chăm sóc người bệnh.
  • Điều dưỡng viên có năng lực thì có thể tự mở phòng dịch vụ chăm sóc, tư vấn để phục vụ sức khỏe cộng đồng….

Có thể thấy ngành Điều dưỡng hứa hẹn mở ra một tương lai rất tươi sáng cho các bạn thí sinh. Do vậy thay vì lo lắng điều dưỡng học mấy năm thì bạn hãy cố gắng trong học tập để đạt được kết quả cao. Nếu có thắc mắc về ngành dược học bao nhiêu năm thì bạn hãy để lại câu hỏi dưới comment để được giải đáp nhé.

Facebook Comments
Rate this post