14 Tháng Sáu, 2024

Công việc của Điều dưỡng viên là gì?

7 min read

Trong những năm gần đây, ngành điều dưỡng ngày càng phát triển, được nhiều người theo học. Khi mà nhu cầu chăm sóc sức khỏe của con người ngày càng được tăng cao thì ngành điều dưỡng càng phát huy thêm được giá trị của nó. Dẫu vậy, không phải ai cũng hiểu được giá trị thực sự công việc của một điều dưỡng.

Mục Lục

Điều dưỡng là làm gì?

Điều dưỡng là một nghiệp vụ giữ vai trò chăm sóc sức khỏe, kiểm tra sức khỏe cho người bệnh từ lúc điều trị cho đến lúc phục hồi. Người làm nghề điều dưỡng còn được gọi là điều dưỡng viên, đây là một ngành nghề đặc thù độc lập với bác sĩ hay y tá. Có khá nhiều ngành nằm trong lĩnh vực điều dưỡng như điều dưỡng khoa nặng, điều dưỡng như điều dưỡng hộ sinh,…

Công việc của một Điều dưỡng viên là gì?

Công việc của một Điều dưỡng viên là truyền đạt thông tin giữa bệnh nhân và bác sĩ, chăm sóc và theo dõi bệnh nhân trong quá trình điều trị. Thông qua nhiều hình thức khác nhau, người làm điều dưỡng cần tư vấn, xoa dịu nỗi tinh thần và thể xác của các bệnh nhân.

Sau khi ra trường, các sinh viên học ngành điều dưỡng sẽ được trang bị đầy đủ các kiến thức để công tác tại các cơ sở y tế, bệnh viện từ địa phương cho đến trung ương. Các điều dưỡng viên sẽ có thể làm các công việc cụ thể như: báo cáo, kiểm tra tình hình của các bệnh nhân; hướng dẫn sử dụng thuốc đúng cách; phối hợp với các bác sĩ chăm sóc bệnh nhân; truyền đạt các ý kiến của bệnh nhân với Bác sĩ,…

Điều dưỡng viên làm rất nhiều công việc.

Sau khi tốt nghiệp tại các trường đại học hay cao đẳng, các sinh viên hoàn toàn đủ điều kiện để tham gia các công tác y tế công cộng như đề xuất các biện pháp phòng chống dịch bệnh, giáo dục sức khỏe cộng đồng, tư vấn sức khỏe. Rõ ràng, công việc của điều dưỡng là rất đa dạng và hấp dẫn. Làm ngành điều dưỡng, các bạn sẽ sẽ được củng cố thêm các kỹ năng chuyên môn, kỹ năng tổ chức, kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng mềm,…

Đến với ngành điều dưỡng, các bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn để thể hiện tài năng, để học hỏi và phát triển kĩ năng của mình trong tương lai. Học ngành điều dưỡng, các bạn sẽ không quá lo lắng về vấn đề việc làm. Ở thời điểm hiện tại, sức hút của ngành y cũng như ngành điều dưỡng là khá lớn. Các sinh viên không cần quá lo lắng về vấn đề việc làm bởi nguồn lực ngành y được đánh giá là khan hiếm trầm trọng.

Mức thu nhập của một điều dưỡng viên là khá ổn định. Theo thống kê của Jobstreet Việt Nam năm 2016, ngành điều dưỡng đứng thứ 5 về mức thu nhập tại Việt Nam. Mức lương của 1 sinh viên ngành điều dưỡng khi mới ra trường đã là 6 triệu đồng, chưa kể tăng ca hay làm thêm. Nhìn chung, đây là mức thu nhập khá cao đối với một sinh viên mới ra trường.

Tuy vậy, đặc thù của của ngành Y nói chung và điều dưỡng nói riêng là khá vất vả. Người làm điều dưỡng bận rộn cả ngày, họ không chỉ thực hiện các chức năng của điều dưỡng mà còn phải chủ động thực hiện các nghiệp vụ khác liên quan đến điều trị, phục hồi hiệu quả nhanh chóng.

Ngoài ra, áp lực công việc của ngành điều dưỡng là không hề nhỏ. Đây là một công việc liên quan tới tính mạng, sức khỏe của người khác nên khá áp lực và căng thẳng. Đây là điều phổ biến, diễn ra thường xuyên ở các bệnh viện hay các cơ sở y tế trên toàn quốc.

Ngoài ra, rủi ro nghề nghiệp của ngành điều dưỡng là khá lớn khi phải thường xuyên tiếp xúc với các bệnh nhân. Đặc biệt, các điều dưỡng viên truyền nhiễm, điều dưỡng viên công cộng có nguy cơ phơi nhiễm rất cao. Đây là những rủi ro khá lớn đối với những ai muốn theo đuổi con đường điều dưỡng.

Học Điều dưỡng ở đâu?

Để theo học ngành điều dưỡng, các bạn có thể đăng ký ứng tuyển vào trường cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Đây là ngôi trường có địa chỉ đào tạo ngành Y Dược tại TP.HCM với chi phí và mức học phí vừa phải. Ngoài ra, nhà trường còn chủ động sử dụng các chính sách cân đối thu chi để hỗ trợ học phí cho các sinh viên, giúp các em theo đuổi đam mê của mình.

Môi trường học tập chất lượng

Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch đào tạo các kiến thức Điều dưỡng từ cơ bản tới nâng cao. Các sinh viên cần hoàn thành các bộ học phần bắt buộc và tùy chọn theo yêu cầu của ngành Điều Dưỡng. Ngoài ra, các bạn cần hoàn thành tốt các đợt thực tập và khóa luận tốt nghiệp mới đủ điều kiện ra trường. Được biết, học phí của trường cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch chuyên ngành điều dưỡng rơi vào khoảng 800.000 đồng/ tháng.

Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch là một trong những cơ sở uy tín đào tạo ngành Y Dược. Và đây là một trong những cơ sở đào tạo Y Dược hàng đầu Việt Nam. Ở thời điểm hiện tại, nhà trường đã đào tạo được số lượng lớn các nhân lực Y tế phục vụ các bệnh viện, các cơ sở y tế trên toàn Việt Nam cũng như ở nhiều nước khác. Trường ngày càng khẳng định được vị thế của mình trong việc đào tạo nhân viên có tay nghề cao. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi ngôi trường này luôn là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều học viên./

 

Facebook Comments
Rate this post