18 Tháng Bảy, 2024

Tìm hiểu thông tin thú vị về ngôn ngữ cơ thể là gì?

10 min read
ngôn ngữ cơ thể là gì

Ngôn ngữ cơ thể là một trong những cách giao tiếp phi ngôn ngữ được sử dụng khá nhiều. Tuy nhiên, có nhiều người vẫn chưa hiểu rõ ngôn ngữ cơ thể là gì? Hãy tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Mục Lục

Ngôn ngữ cơ thể là gì?

Ngôn ngữ cơ thể là một kiểu giao tiếp phi ngôn ngữ, bao gồm cử chỉ, tư thế cơ thể, ánh mắt, nụ cười hay các biểu hiện trên khuôn mặt… Ngôn ngữ cơ thể chiếm 55% sự thành công trong giao tiếp, giúp đối phương đoán được suy nghĩ, trạng thái hiện tại của người đang giao tiếp với mình. Do đó, nếu biết cách sử dụng ngôn ngữ của cơ thể hoặc hiểu được của người khác thông qua cử chỉ, hành động sẽ giúp bạn hiểu được ý của đối phương và ngược lại.

Ngôn ngữ của cơ thể thường được sử dụng nhiều trong công việc và cuộc sống hàng ngày.  Ví dụ khi tuyển dụng nhân sự, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá thái độ trung thực và sự tự tin của ứng viên thông qua cách mà họ thể hiện ngôn ngữ cơ thể. Vì vậy, hiểu và biết cách sử dụng loại phi ngôn ngữ này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

ngôn ngữ cơ thể là gìTìm hiểu thông tin thú vị về ngôn ngữ cơ thể là gì?

Xem thêm: Top những ngôn ngữ khó học nhất thế giới

Một số ngôn ngữ cơ thể thường dùng

Có rất nhiều ngôn ngữ cơ thể khác nhau mà chúng ta có thể bắt gặp trong cuộc sống hàng ngày.

Giao tiếp bằng mắt

Đôi mắt thường được ví là cửa sổ tâm hồn của một con người, là nơi thể hiện và bộc lộ cảm xúc chân thật nhất từ vui vẻ cho đến đau đớn, thất vọng. Khi nhìn vào đôi mắt của người đối diện sẽ cho bạn biết họ có thực sự chân thành hay không.

Giao tiếp bằng mắt rất quan trọng, thể hiện cho sự quan tâm và kính trọng với đối phương. Ánh mắt của bạn sẽ thể hiện tốt hơn cho lời nói, giúp nó trở nên thuyết phục.

Bắt tay

Bắt tay là một trong những ngôn ngữ cơ thể được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống. Đây là hành động thường sử dụng khi gặp nhau lần đầu tiên và có nghĩa rằng rất vui khi được gặp bạn.

Hành động bắt tay được thực hiện nhiều hơn một lời chào, vì khi gặp nhau bạn có thể bắt tay và khi tạm biệt vẫn dùng nó. Khi bắt tay thì quan trọng nhất chính là sự tiếp xúc của 2 lòng bàn tay. Điều này thể hiện cho sự trung thực, thiện chí, cởi mở và chân thành khi tương tác với nhau. Vì vậy, nếu một cái bắt tay hời hợt, hai lòng bàn tay không chạm nhau sẽ thể hiện được đối phương như thế nào và cho cảm giác rất khó chịu.

Giao tiếp qua nụ cười

Nụ cười thể hiện sự thân thiện, cởi mở sẽ khiến đối phương dễ dàng chia sẻ, trao đổi. Nụ cười thật lòng sẽ có sự thay đổi nét mặt và có nếp nhăn nhẹ nơi khóe mắt. Hãy mỉm cười khi nói chuyện, lắng nghe, khi gặp người lạ… Nụ cười giúp người nói chuyện cảm thấy thỏa mái, tự nhiên chia sẻ cũng như tích cực hơn trong cuộc trò chuyện.

Vuốt và nghịch tóc   

Việc vuốt tóc giống như là một hành động hoặc thói quen của con người, tuy nhiên lại là một ngôn ngữ cơ thể cơ bản thường gặp trong cuộc sống. Nếu bạn gặp một người phụ nữ đưa tay ra vuốt tóc ra đằng sau thì hành động đó thể hiện cho sự duyên dáng hoặc có thể là tán tỉnh, có ý muốn tạo sự chú ý với bạn.

ngôn ngữ cơ thể là gìTìm hiểu thông tin thú vị về ngôn ngữ cơ thể là gì?

Xem thêm: Những đặc trưng của ngôn ngữ báo chí là gì?

Vai trò của ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp

Chia sẻ cảm xúc hiệu quả

Đôi khi chúng ta có thể nắm bắt được cảm xúc của người khác mà không cần phải nghe trực tiếp lời nói ra. Thông qua những biểu hiện ngôn ngữ cơ thể mà phán đoán được một người đang vui, tức giận hay không hài lòng về bạn hoặc vấn đề nào đó.

Một người bộc lộ sự vui vẻ thể hiện qua nụ cười tươi tắn, cùng nét mặt thả lỏng. Ngược lại, nếu người đó đang khó chịu thì biểu hiện ra ánh mắt, cơ mặt đều trở nên cau có. Điều đó nhắc nhở bạn, đừng nên chọc giận họ.

Giúp truyền đạt thông tin

Một vai trò quan trọng trong việc sử dụng ngôn ngữ cơ thể chính là truyền đạt thông tin. Thực tế, không phải thông tin nào cũng có thể chia sẻ một cách thoải mái qua lời nói, mà phải thông qua ngôn ngữ cơ thể như nụ cười, liếc mắt hoặc động tác tay…

Qua đó, bạn có thể phán đoán thông tin mà đối phương chia sẻ có đúng và thật lòng hay không. Chẳng hạn, nếu đối phương không chân thành trong cuộc nói chuyện thì ánh mắt họ thường có xu hướng không nhìn vào bạn mà nhìn lơ đãng xung quanh.

Tạo dấu ấn riêng

Đôi khi việc lắng nghe tiếp nhận thông tin bị hạn chế bởi rất nhiều yếu tố, vì vậy mà ngôn ngữ cơ thể đóng vai trò giúp đối phương “ghi nhớ” bạn lâu hơn. Đặc biệt, trong lần đầu gặp gỡ, nếu có những hành động, cử chỉ để lại ấn tượng, bạn sẽ dễ lấy được thiện cảm từ người đối diện.

Việc sử dụng ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp giúp bạn rất nhiều trong công việc, hay các mối quan hệ xã giao. Điều này giúp bạn để lại ấn tượng trong lòng đối tác, khách hàng từ đó bạn có thể dễ dàng có được hợp đồng hay công việc làm ăn thuận lợi hơn. Từ đó, công việc sẽ nhanh chóng có được thành công.

Các tình huống nên sử dụng ngôn ngữ cơ thể là gì?

Sử dụng ngôn ngữ cơ thể riêng hoặc kết hợp với lời nói có thể đem lại lợi thế cho bạn trong các cuộc giao tiếp, công việc và một số tình huống trong cuộc sống. Vì vậy, biết sử dụng ngôn ngữ của cơ thể trong tình huống phù hợp sẽ đem lại hiệu quả giao tiếp tốt.

Vậy các tình huống nên sử dụng ngôn ngữ cơ thể là gì?

Phỏng vấn xin việc

Đây là một trong những trường hợp rất cần thiết sử dụng ngôn ngữ cơ thể sẽ giúp cho bạn vượt qua vòng phỏng vấn thuận lợi hơn.

Khi đi phỏng vấn bạn, bạn hãy nở một nụ cười thân thiện, ánh mắt nhìn thẳng đối phương một cách đầy tự tin. Trong cuộc phỏng vấn, khi lắng nghe người khác nói, bạn hãy ngồi ngay ngắn và thể hiện bằng một cái bắt tay thật tốt.

Trong các buổi hẹn hò

Trong các buổi hẹn hò, đặc biệt là buổi hẹn hò đầu tiên bạn nên sử dụng ngôn ngữ cơ thể để giúp bạn hiểu hơn về đối tượng mình gặp.

Khi hẹn hò, người đàn ông thường có xu hướng nói nhiều để tạo sự chủ động cho bạn gái. Nếu cô gái đó cũng có ý thích và quan tâm đến người đó thì cô ấy sẽ im lặng chú tâm lắng nghe. Ngược lại, nếu không thích thì cô gái sẽ tỏ ra thờ ơ, thiếu tập trung, nhìn xung quanh và tránh sự giao tiếp bằng mắt. Lúc này, bạn hãy hiểu rằng cô ấy không muốn có một buổi hẹn hò thứ hai.

Bên cạnh đó, khi đàn ông chạm nhẹ vào eo hoặc vai dưới của cô gái để giúp cô ấy đi qua một cánh cửa nào đó thì đó là dấu hiệu của sự tự tin và quan tâm. Còn đối với phụ nữ, độ dài của sự động chạm có thể mang tới nhiều thông điệp với họ. Trong lần hẹn hò đầu tiên, những cú chạm ngắn, ít hơn một giây là phù hợp, còn những cú chạm quá dài có thể truyền đạt một ý nghĩa thân thiết hơn.

Ăn tối với gia đình nhà chồng/ vợ

Một trong những dấu hiệu ngôn ngữ cơ thể quan trọng nhất bạn nên truyền đạt trong lần gặp đầu tiên với cha mẹ chồng/ vợ tương lai là giao tiếp bằng mắt với vị hôn phu của mình. Cha mẹ vợ/ chồng tương lai đều muốn biết rằng bạn quan tâm và chăm sóc con của họ. Vì vậy, cách tốt bạn truyền tải một thông điệp rằng bạn là “người duy nhất” đối với người bạn đời của mình và nhìn họ bằng ánh mắt yêu thương.

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn đọc hiểu được ngôn ngữ cơ thể là gì và những tình huống sử dụng loại ngôn ngữ này phù hợp.

Facebook Comments
Rate this post