28 Tháng Năm, 2024

Ngôn ngữ chính của Singapore là gì?

6 min read
Ngôn ngữ chính của Singapore là gì?

Ngôn ngữ chính của Singapore là gì?

Singapore là một trong những quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á, có nền kinh tế xếp top đầu. Vậy ngôn ngữ chính của Singapore là gì? Trong bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến các bạn kiến thức để các bạn nắm rõ, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Mục Lục

Tổng quan về đất nước Singapore

Đất nước Singapore tên gọi chính thức là Cộng hòa Singapore, đây là một đảo quốc có chủ quyền tại khu vực Đông Nam Á, nó nằm ngoài khơi về mũi phía nam của bán đảo Mã Lai và cách xích đạo 137 km về phía bắc. Lãnh thổ của Singapore gồm có một đảo chính hình thoi và khoảng 60 đảo nhỏ khác. Đất nước Singapore tách biệt với bán đảo Malaysia qua eo biển Johor ở phía bắc, và tách biệt với quần đảo Riau của Indonesia qua eo biển Singapore ở phía nam.

Tổng quan về đất nước Singapore
Tổng quan về đất nước Singapore

Singapore là quốc gia có mức độ đô thị hóa rất cao, có cơ sở hạ tầng và một số ngành công nghiệp phát triển cao hàng đầu châu Á và thế giới như: cảng biển, chế biến và lắp ráp máy móc tinh vi, công nghiệp đóng và sửa chữa tàu, công nghiệp lọc dầu.

Singapore có 12 khu vực công nghiệp lớn, khu công nghiệp Jurong là lớn nhất. Nền kinh tế Singapore chủ yếu dựa vào buôn bán và dịch vụ chiếm 40% trên thu nhập quốc dân.

Đọc thêm: Tìm hiểu về đất nước và ngôn ngữ Brazil

Ngôn ngữ chính của Singapore là gì?

Singapore có thành phần dân số nhập cư đông, cụ thể:

– Người Hoa nhập cư chiếm 74.2%.

– Người Mã Lai chiếm 13.4%.

– Người Ấn Độ chiếm 9.2%.

– Người Peranakan chiếm 3.3%.

– Số ít người còn lại là Á Âu.

Với đa dạng chủng tộc, ngôn ngữ của Singapore pha tạp và sử dụng nhiều ngôn ngữ.

Vậy ngôn ngữ chính của Singapore là gì? Theo Hiến pháp của Singapore, hiện đất Singapore có 4 ngôn ngữ chính thức là: tiếng Anh, tiếng Mã Lai, tiếng Quan thoại, và tiếng Tamil.

Tiếng Anh

Tiếng Anh là 1 trong 4 ngôn ngữ chính của Singapore, tiêu chuẩn tiếng Anh của đất nước này là tiếng Anh – Anh. Ngôn ngữ này được sử dụng nhiều nhất trong các văn bản hay những nơi yêu cầu sự trang trọng như gặp gỡ đối tác, khách hàng đồng thời là phương tiện giảng dạy trong các trường học. Trong cuộc sống hàng ngày, người Singapore sẽ sử dụng ngôn ngữ có phần pha trộn, là bản sắc tiêng của đảo quốc sư tử, đó là Singlish. Loại ngôn ngữ này pha tiếng Trung, tiếng Ấn và tiếng Malay.

Xem thêm: Tìm hiểu 6 ngôn ngữ chính của Liên Hợp Quốc

Tiếng Mã Lai

Đây cũng là ngôn ngữ chính của Singapore. Ngôn ngữ Mã Lai phản ánh nét văn hóa bản địa trước khi người Anh ập đến quốc gia này năm 1819. Quốc ca của Singapore “Majulah Singapura” hay Onward Singapore đều được hát bằng tiếng Mã Lai. Ở Singapore, tiếng Mã Lai còn được gọi là Bahasa Melayu. Ngôn ngữ này cũng có một vài biến thể khi đưa sử dụng tại các nước láng giềng như Indonesia, Brunei và Malaysia.

Tiếng Quan Thoại

Tiếng Quan Thoại hay còn gọi là tiếng Huayu là ngôn ngữ chính của người Singapore có gốc Trung Hoa. Tuy nhiên mỗi vùng miền, mỗi tỉnh thành của Trung Quốc đề có một ngôn ngữ riêng biến thể từ tiếng Trung cơ bản, điều này ảnh hưởng nhiều đến việc sử dụng tiếng Trung trên đất nước Singapore. Cho nên chính phủ Singapore đã thống nhất việc sử dụng tiếng Trung trên đất nước họ thành một và duy nhất đó là tiếng Quan Thoại. Tiếng địa phương bị cấm từ các phương tiện truyền thông.

Tiếng Tamil

Tiếng Tamil là ngôn ngữ cuối cùng trong danh sách ngôn ngữ chính của Singapore. Có sự xuất hiện của tiếng Tamil đó là do Singapore có nhiều người định cư từ vùng Tamil Nadu, Ấn Độ.

Các câu giao tiếp thông dụng khi du lịch Singapore

Tiếng Anh gần như trở thành ngôn ngữ chính được dùng trong việc giao tiếp và trao đổi hàng ngày của người dân Singapore. Vì vậy, khi du lịch Singapore các bạn có thể sử dụng tiếng Anh.

Dưới đây là một vài câu giao tiếp thông dụng khi du lịch Singapore để các bạn tham khảo:

 • Excuse me, where could I get a taxi?: Xin cho hỏi, tôi có thể bắt taxi ở đâu?
 • Please, tell me where is the nearest station?: Vui lòng cho tôi biết, ga nào gần nhất?
 • Excuse me, could you tell me how to get to the bus station?: Xin lỗi, bạn có thể chỉ cho tôi đường đến xe buýt không?
 • I’m looking for this address: Tôi đang tìm địa chỉ này
 • Can you show me on a map how to get there?: Bạn có thể chỉ cho tôi trên bản đồ làm thế nào để tôi đến chỗ này không?
 • How far is it?: Chỗ đó cách đây bao xa?
 • Where is a bank?: Ngân hàng ở đâu?
 • Where is the exchange?: Đổi tiền ở đâu?
 • Where is a restaurant?: Nhà hàng ở đâu?
 • Where is the nearest bathroom/ toilet?: Phòng vệ sinh gần nhất ở đâu?
 • I have lost my passport: Tôi bị mất hộ chiếu
 • I am lost: Tôi lạc đường rồi
 • Please call the Vietnamese Embassy: Làm ơn giúp tôi gọi Đại sứ quán Việt Nam
 • I need a doctor: Tôi cần gặp bác sĩ
 • Where is the nearest police office?: Cho tôi biết đồn cảnh sát gần nhất ở đâu?

Trên đây là thông tin giải đáp thắc mắc ngôn ngữ chính của Singapore là gì? Mong rằng bài viết hữu ích giúp các bạn hiểu hơn về đất nước này, cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Facebook Comments
Rate this post