28 Tháng Năm, 2024

Ngành Marketing học những môn nào?

6 min read
Ngành Marketing học những môn nào?

Marketing là một ngành nghề không thể thiếu đối với hầu hết các doanh nghiệp. Có thể nói Marketing là xu hướng lựa chọn của nhiều bạn trẻ nhưng không phải ai cũng hiểu rõ “Ngành Marketing học những môn nào?”.

Mục Lục

Định nghĩa Marketing

Nhắc đến Marketing là có người tưởng tượng ra hình ảnh các nhân viên tiếp thị đi gõ cửa từng nhà để quảng cáo sản phẩm, nghĩ đến những fanpage trên mạng xã hội, có người lại nghĩ đến những người phát tờ rơi… Thực chất, Marketing là thuật ngữ chỉ một hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh, bao gồm tất cả những hoạt động hướng tới khách hàng nhằm đáp ứng một cách tốt nhất những nhu cầu và mong muốn của họ. Nói cách khác, Marketing chính là cầu nối giữa người tiêu dùng và doanh nghiệp.

Marketing sẽ bao gồm các quá trình như tiếp thị, quảng bá sản phẩm; tiếp nhận và xử lý các phản hồi của khách hàng… và từ đó điều chỉnh các sản phẩm cho hợp với thị hiếu của người dùng.

Marketing là cầu nối giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng

Marketing là cầu nối giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng

Học ngành Marketing ra làm gì?

Với xu thế khởi nghiệp và sự xuất hiện của ngày càng nhiều các doanh nghiệp như hiện tại, Marketing đang là một trong những ngành nghề “hot” nhất và không bao giờ là lỗi thời. Học Marketing, bạn có thể làm việc ở các vị trí như Chuyên viên Marketing ở các công ty chuyên về lĩnh vực này (công ty quảng cáo, truyền thông…), Chuyên viên nghiên cứu thị trường, Chuyên viên phát triển thương hiệu, Chuyên viên chăm sóc khách hàng… Bạn có thể làm việc tại hầu hết các loại hình doanh nghiệp hoặc giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng.

Ngành Marketing học môn gì?

Học Marketing, bạn sẽ được dạy theo chương trình chuẩn gồm 3 phần: các kiến thức cơ bản, kiến thức chuyên ngành và kiến thức quản trị.

Với phần cơ bản, sẽ có các môn đại cương như Tin học đại cương, các môn chính trị (Chủ nghĩa Mác – Lenin, Tư tưởng HCM, Đường lối cách mạng của ĐCS VN), Toán cao cấp… và các môn nền tảng cho Marketing: Kinh tế Vi mô – Vĩ mô, Quản trị Marketing, Marketing căn bản, Xác suất – Thống kê…

Học phần chuyên ngành sẽ học các môn học chuyên ngành Marketing chuyên sâu hơn như Kinh tế lượng, Marketing quốc tế, Thương mại điện tử, E-Marketing, Luật Thương mại… Đây là giai đoạn trung gian, giúp bạn nắm vững các kiến thức căn bản về Marketing.

Trong phần thứ ba là phần Quản trị, bạn sẽ học các kiến thức nâng cao liên quan đến vấn đề quản trị như Quản trị nhân lực, Quản trị tài chính, Quản trị chất lượng, Kế toán quản trị… giúp bạn sẽ thực hiện được tốt hơn công việc của mình và có nhiều cơ hội thăng tiến hơn.

Sinh viên sẽ được học về Marketing một cách toàn diện ở các trường Đại học

Sinh viên sẽ được học về Marketing một cách toàn diện ở các trường Đại học

Ngành Marketing học khối nào?

Nếu các bạn là học sinh THPT và đang có mong muốn học Marketing ở Đại học thì cần phải biết ngành này tuyển những khối nào. Có nhiều trường dạy Marketing uy tín như Đại học Thương mại, Đại học Công nghiệp HN, Đại học Bách Khoa, Học viện Tài chính, Đại học Ngoại thương, Đại học Hà Nội, Đại học Quốc gia HN…

Các khối thường tuyển sinh Marketing là khối A (Toán, Lý, Hóa), A1 (Toán, Lý, Anh), D (Toán, Văn, Anh). Ngoài ra một số ít trường cũng tuyển sinh khối C (Văn, Sử, Địa) nhưng không nhiều và cũng không chất lượng lắm. Vì những bạn học khối C sẽ khó trong việc học các môn tự nhiên của chuyên ngành Marketing.

Một vài trường khác có ngành Marketing xét học bạ

Bạn không cần phải thi đại học mà chỉ cần đỗ tốt nghiệp THPT và xét tuyển bằng điểm trung bình trong học bạ. Ví dụ như Đại học Tài chính – Marketing, Đại học Thủy Lợi, Đại học Kinh doanh và Công nghệ HN… Để biết chi tiết cách xét tuyển và các điều kiện, bạn có thể tham khảo trực tiếp trên trang web của các trường hoặc trên internet.

Bạn Trần Thu Trang, sinh viên năm 2 trường Cao đẳng Y dược TPHCM chia sẻ: “Mình đang học về Dược nhưng cũng đăng ký học thêm một khóa về Marketing để sau này sẽ giúp ích rất nhiều cho công việc bán thuốc”.

Trên đây là những chia sẻ về ngành Marketing và những thông tin liên quan đến tuyển sinh Marketing. Hi vọng các bạn sẽ hiểu rõ hơn về ngành nghề này và đưa ra cho bản thân những lựa chọn đúng đắn khi theo học.

Facebook Comments
4/5 - (3 bình chọn)