28 Tháng Năm, 2024

Board game là gì? Nghĩa là gì? Tìm hiểu về trào lưu Board game

6 min read
Board game là gì? Nghĩa là gì? Tìm hiểu về trào lưu Board game

Board game là một hình thức giải trí mới thu hút giới trẻ, giúp người chơi phát triển tư duy, kỹ năng phán đoán cũng như giao tiếp. Vậy Board là gì hay Board game là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài chia sẻ dưới đây.

Mục Lục

1. Board game là gì? Tìm hiểu trào lưu Board game

Boardgame là thể loại trò chơi cờ bàn, bao gồm 2 hay nhiều người tương tác trực tiếp với nhau thông qua một bàn cờ. Board game thường được sử dụng để chơi là các vật dụng như: các lá bài, các quân cờ, bàn cờ, xí ngầu, thẻ card, xúc xắc…. Để hỗ trợ cho từng cuộc chơi.

Mỗi trò Boardgame đều có quy luật chơi khác nhau, từ đơn giản đến phức tạp song đều hướng đến một mục tiêu cuối cùng là đánh bại đối thủ hoặc tích điểm. Để có thể chiến thắng, người chơi đòi hỏi cần vận dụng óc phán đoán, suy luận, lập chiến lược hay chiến thuật riêng cho mình. Ngoài ra thì những trò Boardgame đôi khi còn phụ thuộc vào độ may mắn của người chơi nữa.

Board game là gì? Nghĩa là gì? Tìm hiểu về trào lưu Board gameBoard game là gì? Nghĩa là gì? Tìm hiểu về trào lưu Board game

Boardgame thường có mức độ khó dễ khác nhau, vì thế mà thời gian chơi sẽ linh hoạt ở mỗi game. Có những trò chơi kết thúc rất nhanh, có trò chơi lại phải tốn từ 1-2 tiếng để hoàn thành.

Hiện nay, Boardgame được sản xuất và lưu hành rất nhiều nơi trên thế giới. Những trò chơ Boardgame chủ yếu phổ biến ở Châu Âu. Tại Việt Nam tuy chưa phổ cập rộng rãi nhưng Boardgame cũng đã dần phổ biến trong giới trẻ. Một số Boardgame nổi lên như một trào lưu trong giới trẻ Việt như: Uno, Ma sói, Mèo nổ, cờ tướng, Cờ cá ngựa, cờ tỷ phú…

2. Board game nghĩa là gì?

Bên cạnh khái niệm Board game là gì thì nội hàm của khái niệm này cũng là vấn đề nhiều người thắc mắc. Vậy Board là trò chơi gì? Thực tế, khái niệm Board game được giải thích theo nhiều cách khác nhau.

 • Theo lý thuyết hàn lâm

Cách này khá chi tiết và thích hợp để trả lời cho những người gọi là có đầu óc, mau hiểu. Có rất nhiều thuật ngữ, định nghĩa rất hàn lâm về board game như: “Board game là một dạng trò chơi tương tác trực tiếp giữa hai hay nhiều người với nhau, thông qua các thành phần vật lý như xúc xắc, bàn cờ, quân cờ, thẻ bài… blah blah”. Định nghĩa như vậy về board game sẽ nghe rất “sang” và hấp dẫn, chuyên nghiệp.

 • Giải thích Broadgame theo kiểu gợi nhớ

Board game là gì? Tìm hiểu về trào lưu Board gameBoard game là gì? Tìm hiểu về trào lưu Board game

*** Xem thêm: Fintech là gì? Tìm hiểu một số thông tin cơ bản về Fintech

Nhắc nhở đến một trong các trò chơi quen thuộc mà họ đã từng chơi, có liên quan đến board game. “Board game là trò chơi CỜ, giống như cờ vua, cờ tướng, cờ cá ngựa, cờ tỷ phú, cờ thú,… ấy. Chỉ có điều là nó có luật chơi khác và vui hơn thôi.” Những người được giải thích sẽ không nắm rõ định nghĩa chính xác nhưng sẽ có được cảm nhận. Cách này đặc biệt hiệu quả nếu người bạn đang giải thích đã từng chơi các trò truyền thống này, họ nhanh chóng hình dung ra board game là gì.

 • Giải thích Broad game theo kiểu cộc lốc

Bạn chỉ cần nói ngắn gọn. “Board game là trò chơi không dùng điện hay thiết bị vi tính gì cả.” Cách này hữu dụng khi bạn biết ai đó không muốn nghe giải thích dài dòng và bạn cũng không muốn thế. Cứ đem board game ra cho họ chơi thử là biết thôi mà.

 • Giải thích Broadgame theo hướng lợi ích

Đặc biệt khi bạn giải thích cho người lớn, và cố thuyết phục họ có cái nhìn tích cực về board game, thì có thể sử dụng định nghĩa sau đây: “Board game là trò chơi trí tuệ, giúp con người rèn luyện khả năng giao tiếp, thương lượng, tư duy chiến thuật, lập kế hoạch, điều chỉnh cảm xúc,…” Cho dù họ chưa hình dung ra cách nó chơi thế nào nhưng nghe có vẻ hấp dẫn đấy.

3. Một số tựa Board game hay bạn nên tham khảo

Với mức độ phổ biến và tác dụng của Boardgame nói trên thì có thể khẳng định rằng Boardgame thật sự sẽ là một lựa chọn lý tưởng cho những bạ trẻ hiện nay.

Boardgame có đa dạng các thể loại cho bạn lựa chọn như : Xây dựng, chiến tranh, phiêu lưu, giải đố, tính toán, phản xạ…Dưới đây là một số Board game nổi tiếng mà bạn có thể tham khảo:

 • Ma sói – 3 phiên bản chính
 • Tam quốc sát – có 2 phiên bản chính: Vương triều chiến và nội chiến
 • Cashflow
 •  Avalon
 • Uno
 • Dixit
 • The Settlers of Catan
 • Halli Galli
 • Splendor
 • Dominion

Trên đây là một số thông tin về Board- trào lưu đang được thịnh hành hiện nay, giúp bạn tìm hiểu khái niệm Board game là gì cũng như cách giải thích về khái niệm này.

Facebook Comments
Rate this post