T2. Th10 26th, 2020

Ưu nhược điểm của những chiến thuật bóng đá hiện đại

7 min read

Chiến thuật bóng đá chính là thứ luôn luôn thay đổi để mang về những thành tích thi đấu ấn tượng. Hiếm có một đội bóng nào chỉ sử dụng một chiến thuật thi đấu duy nhất. Chiến thuật thi đấu thường phụ thuộc vào tư duy của huấn luyện viên và khả năng của mỗi đội bóng. Trong bài viết sau đây, chúng ta sẽ cùng phân tích ưu nhược điểm của những chiến thuật bóng đá hiện đại.

Sơ đồ 4-4-2 (hay biến thể 4-4-1-1)

Sơ đồ 4-4-2 rất quen thuộc đối với các đội bóng đá Anh và hiện nay cũng được các đội bóng ở châu Âu sử dụng rất phổ biến bởi nó có thể cân bằng được cả phòng ngự và tấn công. Aletico Madrid chính là đội bóng thường xuyên áp dụng sơ đồ chiến thuật này.

Ưu nhược điểm của những chiến thuật bóng đá hiện đại

Ưu điểm:

Khi sử dụng 2 tiền đạo sẽ có thể làm giảm được nhiệm vụ tham gia hỗ trợ tấn công đối với các cầu thủ tuyến dưới. Nhưng 1 trong 2 tiền đạo sẽ cần phải sở hữu kỹ thuật tốt, kỹ năng xử lý tình huống tốt và biết cách tận dụng tốt những cơ hội trong những tình huống sút phạt trực tiếp và không chiến.

Với 2 tiền vệ cùng với 2 tiền vệ cánh thì sơ đồ 4-4-2 sẽ dễ dàng thực hiện được những quả tạt bóng từ biên vào khu vực cấm của đối phương hoặc có thể sệt thường xuyên để tận dụng thời cơ chớp nhoáng hay trong những tình huống không chiến đối với cầu thủ có thể hình vượt trội. Ngoài ra, khi sắp xếp cự ly đội hình hợp lý cũng có thể kéo dãn được đội hình thi đấu của đối phương để tạo điều kiện tốt cho những pha tấn công khung thành đối phương.

Nhược điểm: 

Tuy sơ đồ chiến thuật 4-4-2 có thể giữa được cự ly đội hình thi đấu một cách hợp lý nhưng lại thiếu đi sự linh hoạt và dễ bị bắt bài. Tuyến tiền vệ sẽ phải chịu sức ép rất lớn cả về phòng ngự lẫn tấn công. Chỉ cần tiền vệ đuối sức hoặc mất tập trung thì sẽ gây ra vấn đề rất lớn. Ngoài ra, tiền vệ trung tâm sẽ không thể thực hiện cùng lúc 2 nhiệm vụ là phân phối bóng và đánh chặn, buộc phải có 1 người phân phối bóng và một người đánh chặn.

Hộ công cần phải có kỹ  thuật cá nhân tốt, khả năng cầm bóng, nhãn quan, tốc độ, nhạy bén, không chỉ kiến tạo những đường bóng đẹp mắt giúp cho trung phong ghi bàn thắng mà cũng cần phải có khả năng dứt điểm giống như tiền đạo khi có cơ hội.

Bên cạnh đó, ở phía 2 bên cánh cũng sẽ có thể trở thành điểm yếu khi các đội bóng sử dụng chiến thuật 4-3-3 hoặc 4-2-3-1 có các cầu thủ chạy cánh sở hữu khả năng đi bóng đột phá vào khu vực trung lộ và tìm kiếm những khoảng trống giữa trung vệ và hậu vệ.

Ưu nhược điểm của những chiến thuật bóng đá hiện đại

Sơ đồ 4-3-3

Sơ đồ chiến thuật 4-3-3 đang được sử dụng rất phổ biến hiện nay, đây chính là chiến thuật tổng lực tấn công. Trong sơ đồ chiến thuật này sẽ bao gồm thủ môn, 4 cầu thủ phòng ngự (2 hậu vệ cánh và 2 trung vệ), tuyến giữa bao gồm 3 tiền vệ (2 tiền vệ cánh và 1 tiền vệ trung tâm) và 3 tiền đạo.

Ưu điểm: 

Thi đấu với 2 tiền đạo sẽ có khả năng chơi dãn biên. Những đội bóng chơi với sơ đồ chiến thuật này có thể khai thác tối đa khoảng trống của các hậu vệ đối phương khi họ dâng cao để tấn công nhằm hạn chế tối đa việc hậu vệ đối phương tham gia hỗ trợ tấn công và có thể dễ dàng áp đặt được 1 thế trận 1 chiều.

Với 3 tiền vệ thi đấu ở khu vực giữa sân, trong đó bao gồm 2 con thoi và 1 phòng ngự giúp kiểm soát thế trận một cách tốt nhất, cho phép các hậu vệ biên có thể dâng cao để tấn công cũng như bọc lót cho đồng đội ở tuyến dưới khi bị phản công. Ngoài ra, khi tấn công không mấy hiệu quả hoặc phải chịu áp lực lớn thì có thể chuyển thành đội hình thi đấu 4-1-4-1 để làm giảm nhịp độ của trận đấu hoặc giảm thiểu khả năng tấn công của đối phương.

Nhược điểm:

Nếu muốn vận hành sơ đồ chiến thuật 4-3-3- một cách trơn tru thì cần phải có một cầu thủ chơi đầu óc, đọc tình huống tốt, xác định vị trí chính xác và chịu khó di chuyển nhiều ở các khu vực để hỗ trợ cho đồng đội. Ví dụ điển hình cho vị trí này chính là: Sergio Busquet (Barcelona), Luka Morid ( Real Madrid) hay Micheal Carrick (Manchester United)….

Bên cạnh đó, các đội bóng cũng cần phải sở hữu một tiền đạo ở giữa để có thể lấp được khoảng trống cùng với một tiền vệ có khả năng phòng ngự tốt. Nếu như cả 2 vị trí trên gặp phải vấn đề thì chắc chắn rằng thế trận của đội bóng đó sẽ bị sụp đổ.

Sử dụng chiến thuật thi đấu nào là phụ thuộc vào tư duy của huấn luyện viên cũng như thông tin phân tích đội bóng của đối phương. Mỗi một chiến thuật sẽ phù hợp với một hoàn cảnh khác nhau. Hy vọng những thông tin trên đã giúp cho các bạn có thêm hiểu biết về sơ đồ chiến thuật bóng đá hiện đại. Bên cạnh những sơ đồ chiến thuật trên thì vẫn còn rất nhiều sơ đồ thi đấu được các huấn luyện viên áp dụng. Các bạn có thể tham khảo thêm những thông tin này cùng với ty le bong da trên những trang chuyên bóng đá.

 

 

 

 

 

Facebook Comments