CN. Th9 27th, 2020

UEFA là gì? Các giải đấu do UEFA tổ chức

6 min read

UEFA là gì? UEFA tổ chức những giải đấu nào? Đây chính là những thắc mắc của không ít người hâm mộ bóng đá trên khắp thế giới. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về những vấn đề này thông qua bài viết sau đây.

UEFA là liên đoàn bóng đá châu Âu

UEFA là gì?

UEFA chính là từ viết tắt của cụm từ Union of European Football Associations, đây chính là liên đoàn bóng đá châu Âu. Trong số những thành viên của Liên đoàn bóng đá thế giới thì UEFA chính là thành viên mạnh nhất với số lượng đội bóng tham dự World Cup đông đảo nhất.

UEFA là cơ quan quản lý bóng đá, bóng đá bãi biển, bóng đá trong nhà ở châu Âu. UEFA cũng có một số thành viên nằm ở châu Á. UEFA là một trong 6 liên đoàn châu lục thuộc Liên đoàn bóng đá thế giới. Hiện tại, UEFA đang quản lý 55 liên đoàn bóng đá quốc gia thành viên.

UEFA chính là đại diện cho các liên đoàn bóng đá quốc gia châu Âu, tổ chức những giải đấu cho đội tuyển quốc gia các câu lạc bộ, kiểm soát tiền thưởng, luật lệ cùng với bản quyền truyền thông có tất cả các giải đấu.

Ebbe Schwartz chính là chủ tịch đầu tiên và Henri Delaunay là tổng thư ký đầu tiên của UEFA. Chủ tịch hiện tại của liên đoàn bóng đá châu Âu là Aleksander Čeferin vào tháng 9 năm 2016, ông cũng đồng thời là phó chủ tịch của Liên đoàn bóng đá thế giới.

Lịch sử hình thành của UEFA

Liên đoàn bóng đá châu Âu được thành lập vào ngày 15 tháng 6 năm 1954 tại Basel, Thụy Sĩ sau một cuộc gặp gỡ giữa Liên đoàn bóng đá của các quốc gia Bỉ, Pháp, Ý.

Lúc mới thành lập, Liên đoàn bóng đá châu Âu bao gồm 25 thành viên. Vào đầu thập kỷ 1990, số lượng thành viên của Liên đoàn bóng đá châu Âu bắt đầu tăng lên sau khi những quốc gia như Tiệp Khắc, Nam Tư, Liên Xô bị tan rã thành những quốc gia riêng. Trụ sở chính của Liên đoàn bóng đá châu Âu được đặt tại Paris cho tới năm 1959 và sau đó được chuyển tới Bern. Năm 1995, trụ sở của UEFA được di dời về Nyon, Thụy Sĩ.

Hầu hết tất cả các thành viên của UEFA đề là những quốc gia độc lập và có chủ quyền tại châu Âu. Tuy nhiên cũng có trường hợp ngoại lệ, một số thành viên là một phần của các quốc gia lớn theo luật lệ của quốc tế như: Wales, Anh, Scotland và Bắc Ireland (Thuộc liên hiệp Anh), Gibraltar là một lãnh thổ hải ngoại thuộc Anh, Kosovo là một vùng lãnh thổ bị tranh chấp và được nhiều quốc gia công nhận, Quần đảo Faroe là một đảo quốc tự trị thuộc đan mạch. Một số thành viên thuộc Liên đoàn bóng đá châu Âu đã từng là thành viên của Liên đoàn bóng đá châu Á như Israel và Kazakhstan. 

Ngoài ra, một số thành viên thuộc Liên đoàn bóng đá châu Âu cũng cho phép những đội bóng nằm ngoài biên giới của nước mình tham gia vào các giải đấu quốc nội.

Các giải đấu mà UEFA tổ chức

Các giải đấu do UEFA tổ chức

Hiện tại, Liên đoàn bóng đá châu Âu đang điều hành các giải đấu quốc tế cấp câu lạc bộ, cấp đội tuyển quốc gia ở châu Âu cùng với một số khu vực khác như Trung Á, Tây Nam Á và Bắc Á.

Các giải đấu cấp đội tuyển quốc gia

Liên đoàn bóng đá châu Âu quản lý và tổ chức 2 trong số những giải đấu cấp đội tuyển quốc gia hàng đầu hiện nay. Hai giải đấu này chính là UEFA Nations League và Giải bóng đá vô địch châu Âu. Giải đấu chính dành cho các đội tuyển bóng đá quốc gia nam chính là Giải vô địch bóng đá châu Âu. Giải đấu này bắt đầu được tổ chức năm 1958 với vòng chung kết đầu tiên được tổ chức vào năm 1960. UEFA Nations League là giải đấu thứ 2 được tổ chức 2 năm 1 lần dành cho các đội tuyển bóng đá nam và được bắt đầu tổ chức từ năm 2018. UEFA Nations League là giải đấu được tổ chức thay thế cho các trận đấu giao hữu theo lịch của Liên đoàn bóng đá thế giới. Các giải đấu cấp đội tuyển quốc gia mà UEFA đang tổ chức:

 • Giải vô địch bóng đá các quốc gia châu Âu
 • Giải vô địch bóng đá châu  Âu
 • Giải vô địch bóng đá U17 châu Âu
 • Giải vô địch bóng đá U19 châu Âu
 • Giải vô địch bóng đá U21 châu Âu
 • Euro Beach Soccer League
 • Giải vô địch bóng đá nữ châu Âu
 • Giải vô địch bóng đá nữ U17 châu Âu
 • Giải vô địch bóng đá nữ U19 châu Âu
 • Giải vô địch bóng đá trong nhà nữ châu Âu
 • Giải vô địch bóng đá trong nhà U21 châu Âu
 • Giải vô địch bóng đá trong nhà châu Âu

Các giải đấu cấp câu lạc bộ

Cùng với những giải đấu cấp đội tuyển quốc gia, Liên đoàn bóng đá châu Âu cũng tổ chức một số giải đấu cấp câu lạc bộ như:

 • UEFA Youth League
 • UEFA Futsal Champions League
 • UEFA Women’s Champions League
 • Siêu cúp bóng đá châu Âu
 • UEFA Europa League
 • UEFA Champions League

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi đã tổng hợp và cung cấp giúp cho các bạn có thêm hiểu biết về UEFA. Do bản quyền phát sóng các trận đấu đang ngày càng bị siết chặt, nếu các bạn không thể theo dõi các trận bóng tại VTV6 trực tiếp bóng đá thì có thể tham khảo hệ thống link chất lượng của Ibongda.Live

 

 

 

 

 

Facebook Comments