T2. Th10 26th, 2020

Tổng quan về luật bóng đá 11 người mới nhất hiện nay

7 min read

Các trận cầu đỉnh cao hiện nay đều phải tuân thủ theo mọi điều luật do Liên đoàn bóng đá thế giới ( FIFA) đặt ra. Hầu hết những cầu thủ bóng đá đều phải nắm rõ luật bóng đá để tránh những pha phạm luật. Chúng ta cùng firststep.vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây về luật bóng đá 11 người nhé.

Điều 1: Tiêu chuẩn sân thi đấu

Luật bóng đá thế giới quy định sân thi đấu bóng 11 người cần phải đảm bảo những yếu tố dưới đây:

 • Cấu tạo của bề mặt sân được làm từ cỏ tự nhiên hoặc cỏ nhật tạo. Trên mặt sân đảm bảo không có vật cản trở bóng và cầu thủ di chuyển. Bên cạnh đó chất lượng của mặt sân bóng cần phải được Liên đoàn bóng đá thế giới thẩm định trước.
 • Về kích thước sân đấu: Sân bóng đá 11 người phải là sân hình chữ nhật, được thiết kế với chiều dài trong khoảng  90 đến 120m và chiều rộng từ 45 đến 90m. Chiều rộng đường ranh giới trên sân cỏ không vượt quá 12cm.

Điều 2: Tiêu chuẩn về bóng thi đấu 

Trái bóng thường được sử dụng trên dân 11 người cần đáp ứng tiêu chí: trong lượng lường từ 410 đến 450 cm trong khi đó chu vi từ 68 đến 70cm. Bóng thường được làm từ chất cao su tổng hợp.

Điều 3: Quy định số lượng cầu thủ tham gia

Luật bóng đá cũng quy định về lượng người thi đấu trên sân. Nếu sân 7 người sẽ có 7 cầu thủ mỗi đội thì sân 11 người sẽ có 11 cầu thủ mỗi đội trên sân.

Điều 4: Trang phục của cầu thủ ra sân

Về trang phục thi đấu thì các cầu thủ cũng phải có một số lưu ý như sau:

 • Áo thi đấu có ống tay
 • Quần đùi
 • Giày đi với tất dài

Tuy nhiên khi nói về trang phục thi đấu trên sân 11 người thì cầu thủ hai đội bắt buộc mặc đồ màu khác nhau, khác với hai thủ môn hai đội và khác với trọng tài để dễ phân biệt. 

Điều 5: Trọng tài

Trong luật bóng đá 11 người thì không thể thiếu những quy định về quyền hạn và nhiệm vụ của trọng tài. Đồng thời luật cũng quy định về các phán quyết của trọng về thi đấu và quyền kiểm soát trận đấu.

Trọng tài chính là người duy nhất đưa ra quyết định trên sân. Trường hợp trận đấu bị ảnh hưởng bởi thời tiết thì sẽ quyết định trận đấu có được tiếp tục hay tạm hoãn hay không.

Ngoài những yếu tố trên sân mà những điều kiện bên ngoài sân làm ảnh hưởng trực tiếp đến trận đấu như khán giả thì trọng tài cũng đưa ra quyết định tiếp tục trận đấu hay không.

Điều 6: Trợ lý trọng tài

Mỗi trận đấu trên sân 11 người thì ngoài trọng tài chính còn bao gồm 2 trợ lý trọng tài, họ có nhiệm vụ như sau:

 • Xác định đường đi của quả bóng đã vượt ra khỏi các đường giới hạn chưa.
 • Xác định cầu thủ vi phạm lỗi việt vị.
 • Xác định đội bóng nào sẽ được hưởng quả phạt góc, ném biên, phát bóng.
 • Xác định vị trí thủ môn và trái bóng trong tình huống phạt đền…
 • Hỗ trợ trong tài chính công tác thay người….

Điều 7: Thời gian thi đấu 

Với những người thường xuyên soi keo thì có thể thấy mỗi hiệp đấu trên sân 11 người diễn ra trong 45 phút đồng hồ. Theo điều lệ mỗi giải đấu sẽ quy định nghỉ giữa 2 hiệp. Thường thì thời gian này không kéo dài quá 15 phút đồng hồ. Bên cạnh đó còn thời gian bù giờ phụ thuộc vào t diễn ra quả phạt đền ở cuối trận đấu bóng đá không.

Điều 8: Luật bắt đầu và bắt đầu lại trận đấu

Luật bóng đá quy định thời gian bắt đầu và bắt đầu lại trận đấu còn được gọi là những trường hợp thực hiện giao bóng. Tình huống này xảy ra ở thời điểm bắt đầu trận đấu, đầu hiệp 2 hay trước mỗi hiệp phụ, sau khi có bàn thắng được công nhận. Trong đó cầu thủ giao bóng sẽ không được phép chạm vào trái bóng trước khi nó được chạm vào cầu thủ trước.

Với trường hợp thực hiện thả bóng: xảy ra khi bắt đầu lại trận đấu trường hợp trận đấu bị trọng tài cho tạm dừng. nơi xảy ra tại nơi bóng dừng trừ ở chỗ thủ  môn. Cầu thủ lưu ý không được chạm vào bóng trước khi bóng rơi chạm đất.

Trường hợp thả bóng vượt ra khỏi đường biên mà chưa chạm cầu thủ khác thì sẽ phải thả bóng lại. Sau đó nếu cầu thủ đá trực tiếp bóng vào cầu môn đối phương thì đội bóng đối phương sẽ được quyền phát bóng lên.

Điều 9: Bóng trong cuộc và bóng ngoài cuộc

Các chuyên gia Vuakeo88 cho biết luật thi đấu bóng đá 11 người quy định bóng trong cuộc và bóng ngoài cuộc như sau:

 • Bóng ngoài cuộc: là khi bóng đã đi ra khỏi đường biên dọc hay đường biên ngang trên không hay mặt đất.
 • Bóng trong cuộc: bóng nằm trong sân trong suốt thời gian trận đấu diễn ra.

Điều 10: Bàn thắng

Bàn thắng được quy định hợp lệ khi nó nằm hoàn toàn bên trong sau vạch cầu môn. Cách tính bàn thắng được áp dụng trong cả trường hợp: luật bàn thắng trên sân khách, đá hiệp phụ để xác định tỷ số chung cuộc, đá luân lưu 11m.

Những thông tin được chia sẻ trên đây về luật bóng đá hi vọng giúp các bạn nắm rõ và thuận tiện hơn khi theo dõi bóng đá. Nếu có thắc mắc gì hãy để lại câu hỏi dưới comment để được giải đáp nhé.

Facebook Comments