CN. Th9 27th, 2020

Pressing là gì? Ưu nhược điểm của Pressing trong các trận đấu

7 min read

Pressing là một thuật ngữ đang xuất hiện rất phổ biến trong bóng đá hiện đại. Tuy nhiên, có rất nhiều người không hiểu Pressing là gì và nó có ý nghĩa như thế nào trong chiến thuật thi đấu của các đội bóng. Chính vì thế, chúng ta hãy cùng theo dõi những thông tin trong bài viết sau đây nhé!

Pressing là gì?

Pressing là một thuật ngữ tiếng Anh thường xuất hiện rất nhiều trong bóng đá hiện nay. Hiểu theo một cách đơn giản nhất, Pressing chính là áp sát và gây sức ép cho các cầu thủ đối phương.

Pressing là gì? Ưu nhược điểm của Pressing trong các trận đấu

Điều đáng nói ở đây chính là Pressing không phải là một chiến thuật mà chỉ đơn giản là cách chơi với mục đích nhanh chóng đoạt lại bóng. Pressing cũng đơn giản như những đường chuyền với mục đích di chuyển bóng giữa các cầu thủ trong một đội hoặc là những cú sút ghi bàn thắng vào khung thành của đối phương.

Lối đá Pressing đang ngày càng trở nên nổi bật hơn khi thể hiện được sức mạnh nổi trội trong nền bóng đá hiện đại. Phát triển theo thời gian, những ý tưởng kết hợp lối chơi Pressing đang ngày càng trở nên đa dạng hơn và tần suất xuất hiện cũng đang ngày một nhiều hơn.

Hiện tại, khi xem bóng đá trực tuyến các bạn có thể thấy rõ lối chơi này ở những đội bóng lớn như: AC Milan, Borussia Dortmund, Barcelona… Cũng có rất nhiều huấn luyện viên xem Pressing giống như một chiến lược hợp lý để các học trò của mình thể hiện được bản lĩnh trên sân thi đấu. 

Cách hiểu đúng về Pressing

Lối chơi pressing đã được đội bóng Hà Lan trình làng bóng đá thế giới vào năm 1974. Đây được xem là một thứ bóng đá tổng lực khiến cho cầu thủ đối phương phải chịu một sức ép rất mạnh mẽ. Khi đã có bóng, không cần biết cầu thủ đó đang ở vị trí nào cũng đều phải dẫn bóng tiến về phía trước.

Mặc dù được áp dụng rất nhiều trong bóng đá nhưng hầu hết tất cả mọi người đều cho rằng đây không phải là chiến thuật mà Michel đã phát minh ra mà chỉ là một người kế thừa và phát huy lối chơi này. Điều đặc biệt ở đây chính là ông đã sở hữu một đội hình thi đấu đẳng cấp và các cầu thủ luôn hiểu được ý đồ của ông. Tất cả những yếu tố này đã giúp cho pressing được mọi người biết đến rộng rãi hơn.

Pressing được xem là thứ vũ khí nguy hiểm của kỷ nguyên bóng đá hiện đại. Lối chơi tổng lực tấn công cực nhanh và cũng vô cùng hiệu quả. Ngay cả khi các cầu thủ đối phương đã giành được bóng thì các cầu thủ vẫn có thể nhanh chóng tổ chức lối chơi phản công.

Việc áp sát đối phương và giữ bóng gần nhất ở khung thành của đối phương để chờ thời cơ đối thủ mắc sai lầm để tiến công một cách bất ngờ và ghi được bàn thắng. Trong lịch sử bóng đá có rất nhiều trận đấu đỉnh cao với lối chơi Pressing. Các bạn có thể theo dõi lại những trận đấu này thông qua các chuyên trang bóng đá.

Hầu hết tất cả các đội bóng khi thực hiện lối chơi pressing sẽ cần phải có sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa các cầu thủ, cần phải có một cầu thủ linh hoạt hơn trong lối chơi, đặc biệt là các cầu thủ cần phải di chuyển nhanh và quen dần cùng với vị trí thi đấu của họ. Chỉ khi có sự đoàn kết giữa các cầu thủ trong đội bóng thì lối chơi pressing mới có thể phát huy được hết hiệu quả vốn có của nó.

Lối chơi pressing không thường đi kèm với việc tắc bóng, lối chơi này không phải là các cầu thủ lao ầm ầm để tranh cướp bóng. Lối chơi này rất đa dạng và phong phú. Hầu hết tất cả những huấn luyện viên sử dụng lối chơi này đều sở hữu một đội hình có nền tảng kỹ thuật, sức lực dẻo dai cùng tốc độ cá nhân tốt, cũng không nhất thiết các cầu thủ cao to mới làm được điều này.

Ưu điểm của Pressing

  • Pressing có thể tạo áp lực với các cầu thủ đối phương.
  • Đưa đội đối phương vào thế khó khăn khi để mất bóng.
  • Tạo điều kiện cho nhiều cầu thủ chạm bóng và bất kỳ cầu thủ nào cũng có thể ghi được bàn thắng và thuận lợi thì có thể phản công luôn.

Nhược điểm của Pressing

Bên cạnh những ưu điểm thì Pressing cũng còn tồn tại những nhược điểm như:

  • Các cầu thủ phải có tinh thần đồng đội cao, có tính đoàn kết và các cầu thủ cũng cần phải có kỹ thuật thi đấu cá nhân tốt
  • Mặc dù Pressing có tính hiệu quả rõ rệt nhưng không phải đội bóng nào cũng có thể áp dụng lối chơi này. Các huấn luyện viên không nên quá lạm dụng lối chơi này mà bỏ quên những lối chơi bóng truyền thống.
  • Các cầu thủ sẽ cần phải di chuyển rất nhiều ở trên sân nên cần phải có sức bền, nền tảng thể lực tốt, độ dẻo dai. Nếu như cầu thủ không đảm bảo được những yếu tố trên thì sẽ rất khó để thực hiện lối chơi này.

Với những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ trong bài viết trên, chắc hẳn đã phần nào giúp cho bạn đọc hiểu được Pressing là gì cũng như ưu – nhược điểm của Pressing trong thi đấu bóng đá. 

 

 

 

 

Facebook Comments