T4. Th10 28th, 2020

Luật việt vị mới theo quy định của Liên đoàn bóng đá thế giới

8 min read

Việt vị là một trong những lỗi rất phổ biến trong bóng đá nhưng không phải người hâm mộ nào cũng nắm được luật việt vị là gì. Chính vì thế, Soikeo TV đã tổng hợp lại luật việt vị mới theo quy định của Liên đoàn bóng đá thế giới giúp các bạn có thêm hiểu biết về khái niệm này.

Lỗi việt vị là gì?

Trước khi tìm hiểu về luật việt vị thì bạn sẽ cần phải nắm được lỗi việt vị là gì. Hiểu theo một cách đơn giản nhất thì lỗi việt vị chính chính là cầu thủ vượt quá trị trí cho phép khi di chuyển trên sân thi đấu.

Mục đích của luật việt vị chính là nhằm hạn chế khả năng di chuyển bóng của đội tấn công với điều kiện khu vực đó chỉ có một thủ môn và khung thành hoặc trường hợp chỉ có duy nhất một cầu thủ của đội phòng ngự. Đây cũng chính là một trong những cách làm giúp cho trận đấu được diễn ra một cách công bằng, các đội bóng thể hiện được kỹ thuật đồng thời nâng cao tính chiến thuật cùng với sự đoàn kết giữa các thành viên.

Lỗi việt vị là gì?

Vậy lỗi việt vị trong bóng đá là gì? Một cầu thủ đứng ở vị trí việt vị sẽ bị xử phạt lỗi việt vị nếu nhận bóng từ đồng đội hay chạm chân vào bóng. Khi theo dõi các trận đấu, các bạn sẽ thường thấy bình luận viên nhắc rất nhiều tới lỗi việt vị này.

Nhận định ty le ca cuoc bong da truc tiep cùng đội ngũ chuyên gia tại Soi Kèo TV.

Theo quy định của điều luật XI của Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA có tới 3 điều khoản trong luật việt vị mới. Cụ thể những nội dung của luật việt vị mới là: vị trí việt vị, hình thức áp dụng phạt lỗi việt vị, trường hợp phạm lỗi và không phạm lỗi,…

Vi phạm lỗi việt vị sẽ bị xử phạt như thế nào?

Tất cả các cầu thủ nếu vi phạm lỗi việt vị thì đều sẽ bị xử phạt dù đó đó là một trận đấu có quy mô và mang tầm cỡ như thế nào. Đây cũng được coi là một luật chung trong môn bóng đá. Hình phạt đối với các cầu thủ vi phạm lỗi việt vị sẽ do chính trọng tài quyết định. Khi bị trọng tài thổi lỗi việt vị thì bên phía đội đối phương sẽ được hưởng một quả đá phạt gián tiếp ngay tại vị trí xảy ra lỗi việt vị.

Nội dung của luật việt vị mới theo quy định của FIFA

Luật việt vị mới theo quy định của Liên đoàn FIFA được thể hiện rất rõ ràng trên những phương diện như:

Vị trí việt vị

 • Cầu thủ đứng trên phần sân của phía đối phương.
 • Ở giữa vị trí cầu thủ đó cùng với đường biên ngang ở phía cuối sân của đối phương có ít hơn 2 cầu thủ (bao gồm cả thủ môn).
 • Khi cầu thủ dừng lại ở vị trí giữa bóng và khung thành của bên đối phương.
 • Hoặc trong tình huống bóng không có sự tham gia trực tiếp của cầu thủ.

Luật việt vị mới theo quy định của Liên đoàn bóng đá thế giới

Trường hợp việt vị nào phạm lỗi và không phạm lỗi

Có 3 tình huống sẽ được coi là vi phạm lỗi việt vị:

 • Lợi dụng sức lực gây ảnh hưởng tới tầm nhìn với mục đích cản trở cầu thủ đội đối phương ghi bàn.
 • Cố tình tác động tới bóng hoặc ngăn cản cầu thủ đối phương để chiếm lợi thế.
 • Trường hợp cầu thủ chạm vào bóng hoặc chuyền bóng cho người khác khi nhận được bóng từ đồng đội của mình.

Những trường hợp không vi phạm lỗi việt vị:

 • Đón bóng trong tình huống phạt góc.
 • Nhận bóng từ quả ném biên.
 • Nhận bóng từ phía thủ môn.

Bẫy việt vị trong bóng đá là gì?

Bẫy việt vị đã bắt đầu được áp dụng trong đầu thế kỷ XX tại một số đội bóng ở đất nước Anh và được phát triển bởi huấn luyện viên Argentina Osvaldo. Đối với kỹ thuật này, hậu vệ sẽ phải di chuyển lên phía trước khi cầu thủ của đối phương nhận được bóng. Đây chính là một cách khiến cho cầu thủ đối phương rơi vào tình huống bị việt vị và bị xử phạt.

Sử dụng bẫy việt vị có thể mang lại lợi thế nhưng cũng có thể gây ra tác dụng ngược và gây nguy hiểm cho đội mình khi trọng tài không bắt lỗi. Việc quan trọng nhất chính là bên phía đối phương không tỉnh táo mới dính bẫy việt vị. Nếu không sẽ tạo ra một khoảng trống ở khu vực gần khung thành. Và đây chính là một cơ hội tốt để những cầu thủ sở hữu kỹ thuật và tốc độ di chuyển thực hiện những pha bứt phá và ghi được bàn thắng.

Làm thế nào để phá bẫy việt vị?

Để có thể phá được bẫy việt vị thì đội bóng sẽ cần phải sử dụng những cầu thủ có khả năng tăng tốc nhanh chóng cùng với kỹ thuật chơi bóng rất tốt. Cầu thủ điển hình nhất trong trường hợp này chính là anh Samuel Eto. Anh được biết đến với khả năng chọn vị trí rất tốt cùng với kỹ thuật luồn lách ấn tượng và tốc độ bứt phá dứt điểm vô cùng nhanh chóng.

Dưới đây là một số mẹo mà các tiền đạo có thể sử dụng để phá bẫy việt vị:

 • Vị trí đứng cần phải ngang hàng với trung vệ đối phương.
 • Trong một tình huống phản công, cầu thủ cần phải thật tỉnh táo để đưa ra những phản ứng kịp thời và nhanh chóng nhất.
 • Phải có óc nhạy bén trước những tình huống và có khả năng di chuyển tức thời, tăng tốc trong những tình huống cần thiết.
 • Tích cực di chuyển chỗ và tăng chỉ số về các chọn vị trí của bản thân.

Trong bài viết trên đây, chúng tôi đã đề cập tới luật việt vị mới theo quy định của FIFA. Hi vọng rằng những thông tin này sẽ giúp cho các bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích về bóng đá.

Facebook Comments