CN. Th9 27th, 2020

Tổng hợp thông tin chi tiết về luật bóng đá cơ bản ai cũng nên biết

7 min read

Luật bóng đá cơ bản được quy định như thế nào? Những quy định về hình phạt bóng đá như thế nào? Dưới đây chuyên trang firststep.vn sẽ bật mí những thông tin liên quan, mọi người cùng tìm hiểu chi tiết ở bài viết dưới đây nhé!

Bật mí những luật bóng đá cơ bản nhất

Luật bóng đá được quy định cụ thể về thời gian trận đấu như sau:

  • Mỗi một trận đấu chính thức sẽ có thời gian thi đấu tương ứng là 90 phút: phân chia ra làm 2 hiệp và mỗi hiệp là 45 phút, thời gian nghỉ giữa 2 hiệp sẽ là 15 phút.
  • Trong trường hợp trận đấu đó có tính quyết định đi tiếp, cần phải phân định thắng/ thua. Nhưng 90 phút 2 đội tuyển tỷ số vẫn hòa, khi đó trận đấu này sẽ bước vào hiệp phụ với thời gian là 30 phút, sẽ được phân chia mỗi hiệp là 15 phút và sẽ không có thời gian nghỉ giữa hiệp.
  • Trường hợp sau khi trận hiệp phụ mà cả 2 đội bóng vẫn hòa thì sẽ bước tiếp vào đá luân lưu.
Bật mí những luật bóng đá cơ bản nhất

+ Quy định luật bóng đá trong giao bóng: 2 đội bóng sẽ có ½ sân của mình, trước khi giao bóng những cầu thủ cần phải đứng ở trong vòng tròn ở giữa sân, nghe hiệu lệnh còi từ phía trọng tài. Giao bóng sẽ thực hiện khi: bắt đầu một trận đối đầu, bắt đầu ở hiệp 2, bắt đầu hiệp phụ, hoặc khi có một bàn thắng được ghi của bất kỳ đội nào đó.

+ Ném biên: trong suốt quá trình xem truyền hình VTV3 trực tiếp bóng đá chúng ta cũng dễ dàng nhận thấy được quy định trong ném biên. Trong trường hợp quả bóng đi ra ngoài đường biên dọc bởi tác động của bất kỳ một cầu thủ nào ở trong đôi. Khi đó, đội bóng còn lại sẽ được hưởng ném biên từ vị trí đường biên dọc mà bóng rời khỏi sân. Từ quả ném biên, bàn thắng sẽ được tính khi chạm chân cầu thủ khác. Trường hợp ném trực tiếp vào trong phía cầu môn thì qua vạch vôi sẽ không được tính.

+ Quy định luật bóng đá trong phạt bóng: trường hợp bóng lăn qua đường biên ngang do cầu thủ đối phương tác động, thì pha bóng này sẽ kết thúc. Đội phòng ngự sẽ được hưởng quyền phát bóng lên. Thường thì thủ môn sẽ là những người thực hiện, hoặc có thể là cầu thủ khác.

Quy định về hình phạt trong bộ môn thể thao bóng đá

Theo như trong luật bóng đá cơ bản về hình thức đá phạt sẽ được quy định cụ thể như sau: phạt trực tiếp, phạt gián tiếp, phạt góc, phạt đền – Penalty. Quy định trong từng quả đá phạt sẽ được quy định cụ thể như sau:

– Quá đá phạt trực tiếp: đây chính là hình thức đá phạt khi các cầu thủ phạm lỗi ở mức nặng, những lỗi sẽ được quy định ở trong điều luật bóng đá do phía FIFA ban hành. Đội được hưởng quả đá phạt sẽ giành được quyền cầm bóng. Theo đó, bàn thắng sẽ được tính ở trong bất kỳ trường hợp nào nếu như bóng làm thủng lưới của đối phương. Nhưng trường trường hợp các quả đá phạt gần với khu vực cấm địa, thì chắc chắn là các pha bóng nguy hiểm, ngược lại khi đó cơ hội lớn sẽ được tận dụng tối đa để ghi được bàn thắng.

– Đá phạt gián tiếp: thường sẽ áp dụng đối với các lỗi nhẹ. Bàn thắng sẽ được công nhận khi bóng chạm vào chân của một cầu thủ khác ở trên sân.

– Phạt góc: nếu như bóng ra ngoài đường biên ngang do cầu thủ đội phòng ngự tác động. Phía đội tấn công sẽ được hưởng được một quả đá phạt góc. Theo đó, bóng ở phía bên nào thì sẽ phạt góc ở phía bên đó. Từ quá đá phạt góc, trường hợp bóng đá vào cầu môn bàn thắng sẽ được tính.

– Đối với quả đá phạt đền – Penalty: các lỗi vi phạm của cầu thủ phòng ngự ở trong vòng cấm theo đúng luật bóng đá quy định. Nếu đội đối phương sẽ được hưởng quả đá phạt đền ở tại vị trí 16m50. Đây chính là một trong những cơ hội ghi bàn thắng là rất lớn.

Quy định số lượng cầu thủ ở trên sân cỏ

Theo quy định sẽ có 4 vị trí chính không thể thiếu bao gồm: Thủ môn – Hậu vệ – Tiền vệ – Tiền đạo. Theo đó, ở từng vị trí sẽ được quy định cụ thể như sau:

Quy định số lượng cầu thủ ở trên sân cỏ

+ Thủ môn: đây sẽ là người giữ khung thành và sẽ không cho đối phương đá bóng thủng lưới. Sẽ dành cho các cầu thủ có khả năng đoán hướng chính xác, không sợ cảm giác bóng và có một chiều cao lý tưởng.

+ Hậu vệ: cầu thủ này sẽ hỗ trợ thủ môn, cản đối phương dẫn bóng vào trong phía khung thành. Những cầu thủ chơi ở vị trí này phải có một thân hình cao – to, có sức tì tốt và cản phá bóng tốt.

+ Tiền đạo: trong luật bóng đá thì các cầu thủ chơi ở vị trí cao nhất ở trong đội hình. Theo đó, nhiệm vụ chính sẽ tấn công, ghi bàn thắng vào đối phương. Đây là vị trí dành cho các cầu thủ khéo léo, có kỹ thuật – kỹ năng cá nhân tốt và biết dứt điểm chính xác nhất. Những cầu thủ này được xem là sát thủ săn bàn thắng cho cả toàn đội.

+ Tiền vệ: sẽ là cầu nối – trung tâm của đội bóng, chính là người có khả năng lên công về thủ và có khả năng điều hướng nhịp độ trận đấu. Theo đó, vị trí này thường xuất hiện ở giữa sân, cầu thủ này sẽ nhanh nhẹn, khéo léo và có khả năng chuyền bóng tốt nhất.

Lời kết

Hy vọng với toàn bộ những thông tin được chia sẻ ở trên đã giúp cho mọi người được hiểu rõ hơn về luật bóng đá cơ bản. Chia sẻ những thông tin hữu ích này đến với bạn bè và người hâm mộ bộ môn thể thao này các bạn nhé!

Facebook Comments