CN. Th9 27th, 2020

Futsal là gì? Những điều đáng chú ý về Futsal

6 min read

Futsal là gì? Môn thể thao này có điều đáng chú ý? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin trong bài viết sau đây để giải đáp những thắc mắc của bản thân.

Futsal là gì? Những điều đáng chú ý về Futsal 

Futsal là gì? 

Futsal chính là tên gọi của môn thể thao bóng đá trong nhà. Tên gọi của môn thể thao này được bắt nguồn từ tiếng Bồ Đào Nha “futebol de salão” và “futbol sala/de salón” trong tiếng Tây Ban Nha, khi dịch ra tiếng Việt chính là bóng đá trong nhà.

Futsal có rất nhiều điểm tương đồng so với môn bóng đá thông thường mà chúng ta vẫn thường biết và cũng có một số điểm khác biệt. Số lượng cầu thủ chính thức tham gia trận đấu của mỗi đội là 5 người, bao gồm cả thủ môn. Sân thi đấu có kích thước nhỏ hơn và bóng được sử dụng để thi đấu cũng sẽ nặng hơn so với bóng đá 11 người.

>>> Xien TV luôn cập nhật nhanh nhất hệ thống link sopcast ngoai hang anh, giúp người hâm mộ có thể dễ dàng theo dõi các trận đấu hấp dẫn nhất tại giải ngoại hạng Anh.

Những điều đáng chú ý của môn bóng đá trong nhà

Đa số người hâm mộ bóng đá đều rất am hiểu về bóng đá trên sân cỏ nhưng đối với môn Futsal thì không phải ai cũng có hiểu biết nhiều. Sau đây là một số điểm đáng chú ý của môn bóng đá trong nhà.

Nếu như bóng đá trên sân cỏ sẽ có 11 cầu thủ của mỗi đội tham gia thi đấu thì Futsal chỉ có 5 cầu thủ. Số lượng cầu thủ dự bị tối đa ở bên ngoài sân bóng của mỗi trận đấu là 7 người, số lần thay người trong một trận đấu sẽ không bị hạn chế. Những cầu thủ đã thay ra sân sẽ vẫn được vào lại sân để thay thế cho một cầu thủ khác. Thay đổi cầu thủ có thể diễn ra cả khi bóng ngoài cuộc hoặc trong cuộc. Ngoài ra, các cầu thủ cũng có thể thay thế cho vị trí của thủ môn. Trong trường hợp đưa cầu thủ dự bị vào để thay thế cho thủ môn thì cầu thủ đó cần phải mặc áo thủ môn đúng với số áo mà cầu thủ đó đã đăng ký lúc đầu.

Futsal là gì? Những điều đáng chú ý về Futsal 

Sân thi đấu Futsal được làm bằng gỗ, các vật liệu nhân tạo có bề mặt tương tự hoặc bất kỳ một vật liệu bằng phẳng và không bị mài mòn. Kích thước sân thi đấu quốc tế có chiều rộng từ 20-25m và chiều dài từ 38-42m. Đối với những trận đấu có cấp độ thấp hơn thì kích thước sân thi đấu có thể dài từ 25-42m và rộng từ 16-25m nhưng vẫn phải đảm bảo sân bóng có hình chữ nhật với đường biên ngang ngắn hơn đường biên dọc. Trần nhà thi đấu phải có độ cao từ 4m trở lên.

Cầu môn của sân thi đấu rộng 3m và cao 2m. Lưới của cầu môn được làm bằng sợi cây gai, sợi đay hoặc sợi Nylon và được gắn chắc chắn vào mặt sau của xà ngang, trụ khung thành. Phần dưới của lưới được gắn vào ống công hoặc 1 phương tiện  hỗ trợ phù hợp. Độ sau ở phía trên của khung thành là 0.8m và phía dưới là 1m.

Một trận đấu Futsal sẽ bao gồm 2 hiệp, thời gian thi đấu của mỗi hiệp là 20 phút. Nếu có quả đá phạt ngay trước khi hiệp đấu kết thúc thì hiệp đấu đó sẽ được kéo dài đủ để thực hiện xong quả đá phạt đó.

Khi một cầu thủ của đội đối phương phạm 1 trong 6 lỗi liên tiếp theo nhận định của trọng tài dù vô tình hay cố ý nhưng đã sử dụng sức mạnh quá mức cần thiết thì đội đối phương sẽ được hưởng một quả đá phạt trực tiếp. Đội đối phương sẽ được hưởng một cú đá phạt đền nếu có một cầu thủ vi phạm lỗi ở trong khu vực cấm địa của họ. Khoảng cách từ chấm phạt đền tới khung thành là 6m.

Ngoài ra, các đội sẽ được xin hội ý một lần trong mỗi hiệp thi đấu, thời gian hội ý là 1 phút. Nếu như kết thúc hiệp 1 không có đội nào xin hội ý thì sang đến hiệp 2 cũng sẽ chỉ được hội ý 1 lần. Thời gian nghỉ giữa 2 hiệu đấu là 15 phút.

Trọng tài chính điều khiển trận đấu là người duy nhất có quyền dừng trận đấu nếu như nhận thấy có những can thiệp bất thường. Ngoài ra còn có trọng tài phụ hỗ trợ bên ngoài biên và trọng tài bàn ghi lại tất cả những thông tin trong trận đấu. Trong trường hợp cần thiết, trọng tài bàn có thể thay thế cho trọng tài phụ và trọng tài phụ có thể thay thế cho trọng tài chính.

Đối với một trận đấu loại trực tiếp, sau khi kết thúc 2 hiệp thi đấu chính thức mà 2 đội có tỷ số hòa nhau thì sẽ phải thi đấu thêm 2 hiệp phụ, thời gian thi đấu của mỗi hiệp phụ là 5 phút. Nếu như 2 đội vẫn có tỷ số hòa nhau sau 2 hiệp phụ thì sẽ quyết định thắng thua bằng loạt đá luân lưu theo thể thức 3 thắng 2. Sau 3 loạt đá đầu tiên mà vẫn có kết quả hòa nhau thì sẽ đá thêm từng đợt 1 để quyết định đội chiến thắng.

Bài viết trên đây đã cung cấp một số thông tin cơ bản để các bạn có thể hiểu được Futsal là gì. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ thực sự hữu ích đối với các bạn.

Facebook Comments