CN. Th9 27th, 2020

FIFA là gì? Một số thông tin cơ bản liên quan tới FIFA

7 min read

Hầu hết tất cả những người hâm mộ bóng đá đều nắm được FIFA là gì nhưng một số người mới làm quen với môn thể thao này có thể không nắm được FIFA là gì. Chính vì thế, IBongDa Vip sẽ chia sẻ một số thông tin cơ bản liên quan tới FIFA trong bài viết sau đây giúp cho các bạn dễ dàng làm quen với bóng đá. 

FIFA là gì?

FIFA chính là một cái tên rất quen thuộc đối với những người hâm mộ bóng đá. Tên đầy đủ của FIFA chính là Fédération Internationale de Football Association. Dịch ra tiếng Việt có nghĩa là Liên đoàn bóng đá Thế giới.

FIFA chính là cơ quan quản lý bóng đá cấp cao nhất thế giới hiện nay và đây cũng là đơn vị quản lý hầu hết tất cả những giải đấu trên thế giới. FIFA cũng là tên gọi của một game thể thao được rất nhiều bạn trẻ yêu thích.

FIFA là gì?

Liên đoàn bóng đá thế giới đã chính thức được thành lập vào năm 1904. Mục đích thành lập tổ chức này chính là quản lý các giải đấu bóng đá quốc tế và chịu trách nhiệm tổ chức một sân chơi lớn cho các đội bóng thành viên như World Cup.

Kể từ khi thành lập cho tới nay, Liên đoàn bóng đá thế giới vẫn luôn phát triển và hoạt động rất mạnh mẽ, ngày càng khẳng định được sứ mệnh quan trọng của mình với vai trò quản lý bộ môn thể thao vua.

Liên đoàn bóng đá thế giới sẽ trực tiếp quản lý những giải đấu lớn, những giải đấu hàng đầu thế giới hiện nay. Hàng năm, các giải đấu lớn luôn thu hút rất nhiều sự quan tâm và lượt xem bong da truc tiep của người hâm mộ trên khắp thế giới, thậm chí có những người không bỏ sót bất kỳ một trận đấu nào.

Năm 1902, tổng thư ký của 2 liên đoàn bóng đá Anh và Hà Lan đã có một cuộc gặp gỡ. Họ đã gặp mặt và đưa ra ý tưởng về thành lập một tổ chức bóng đá quốc tế. Sau cuộc gặp mặt này, họ đã đưa ra lời đề nghị với các Liên đoàn bóng đá tại Châu Âu liên kết cùng với nhau để thành lập một tổ chức mang tầm cỡ thế giới. Năm 1904, trận đấu giao hữu quốc tế đầu tiên đã được tổ chức tại Pháp và Bỉ. 

Ngày 21 tháng 5 năm 1904, Liên đoàn bóng đá thế giới đã chính thức được thành lập. Những giải bóng đá do Liên đoàn bóng đá thế giới tổ chức luôn thu hút được sự quan tâm theo dõi rất lớn của cộng đồng người hâm mộ.

Liên đoàn bóng đá thế giới có cấu trúc tổ chức như thế nào?

Liên đoàn bóng đá thế giới hiện đang trực tiếp quản lý 6 liên đoàn bóng đá thành viên với khoảng 211 quốc gia thành viên. Cụ thể 6 liên đoàn bóng đá thành viên chịu sự quản lý trực tiếp của Liên đoàn bóng đá thế giới: 

  • UEFA (liên đoàn bóng đá châu Âu);
  • CONMEBOL (liên đoàn bóng đá châu Nam Mỹ);
  • AFC (liên đoàn bóng đá châu Á);
  • CONCACAF (liên đoàn bóng đá Bắc, Trung Mỹ và Caribe);
  • CAF (liên đoàn bóng đá châu Phi);
  • OFC (liên đoàn bóng đá châu Đại Dương);

FIFA là gì?

Vai trò của liên đoàn bóng đá thế giới

Liên đoàn bóng đá thế giới sẽ duy trì thông tin liên lạc cùng với các liên đoàn bóng đá thành viên thông qua những văn phòng phát triển được đặt tại các quốc gia. Đồng thời, Liên đoàn bóng đá thế giới cũng sẽ phối hợp cùng với một số cơ quan để có thể đảm bảo được việc thực hiện đúng những chương trình phát triển đối với từng hiệp hội thành viên.

Tất cả những văn phòng phục vụ sẽ phối hợp cùng với những hoạt động của Liên đoàn bóng đá thế giới cùng với những liên minh khác. Đồng thời các văn phòng cũng sẽ phải có trách nhiệm thông báo cho tất cả các thành viên của mình về hoạt động phát triển theo đúng quy định mà FIFA đã đề ra và theo dõi sát sao hiệp hội thành viên và những xu hướng bóng đá.

Nhiệm vụ của Liên đoàn bóng đá thế giới là hỗ trợ cho nền bóng đá thế giới phát triển. Bên cạnh đó, Liên đoàn bóng đá thế giới cũng sẽ chịu trách nhiệm tổ chức thêm những giải đấu đối với tất cả các cấp độ từ chuyên nghiệp cho đến thi đấu nghiệp dư.

Trách nhiệm của Liên đoàn bóng đá thế giới

Liên đoàn bóng đá thế giới sẽ duy trì tất cả những tiêu chuẩn đỉnh cao của bóng đá và có trách nhiệm phải quản lý tất cả những liên đoàn bóng đá thành viên. Đồng thời Liên đoàn bóng đá thế giới phải có trách nhiệm tổ chức các giải đấu, thúc đẩy sử phát triển và chi phối tất cả những thông tin có liên quan tới bóng đá. 

Các cầu cần phải duy trì sự phát triển liên tục của nền bóng đá thế giới. Liên đoàn bóng đá thế giới sẽ dựa vào những đạo luật đã được ban hành để điều chỉnh hệ thống một cách phù hợp nhất. Liên đoàn bóng đá thế giới cũng chịu trách nhiệm ban hành luật của trò chơi và được Hiệp hội bóng đá Hội đồng Quốc tế (IFAB) duy trì.

Với những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ trong bài viết trên đây, chắc hẳn các bạn đã có thể nắm được FIFA là gì cùng với những thông tin có liên quan tới FIFA. Hy vọng những thông tin trong bài viết trên đây sẽ thực sự hữu ích đối với các bạn trong quá trình tìm hiểu thông tin về bóng đá.

Facebook Comments